Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu rau câu các loại nhân

Mỗi dịp Tết Trung thu, hình ảnh những chiếc bánh nướng, bánh dẻo với nhân truyền thống đã trở nên quen thuộc. Nhưng nếu bạn muốn thay đổi để đỡ ngán và không lo tăng cân thì có thể biến tấu với bánh Trung thu rau câu. Với những hướng dẫn trong bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ hoàn thành một món quà ngọt ngào và đặc biệt hơn trong dịp trăng Rằm tháng Tám năm nay. Hãy cùng bắt tay vào trổ tài với cách làm bánh Trung thu rau câu đơn giản sau đây nhé!

Banhtrungthu

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân trái cây

Để làm được bánh Trung thu rau câu nhân trái cây, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm bánh Trung thu rau câu thật đầy đủ nhé!

Nguyên liệu làm bánh Trung thu rau câu nhân trái cây

  • Vỏ bánh: 200ml nước, 3-5 lá dứa, 5g bột rau câu, 13g đường, 45ml sữa tươi, màu thực phẩm hồng, màu thực phẩm vàng.
  • Nhân bánh: 500ml nước, 50g đường, 3 lá dứa, 8g bột rau câu, các loại trái cây như: kiwi xanh, kiwi vàng, dưa hấu, xoài chín, cherry, thanh long đỏ, dâu tây… đã qua sơ chế, được thái hạt lựu.

Đừng quên chuẩn bị khuôn bánh Trung thu nữa nhé! Không cần phải lo lắng khuôn bánh Trung thu rau câu mua ở đâu vì bạn có thể dễ dàng mua online qua các trang thương mại điện tử hoặc mua ở những cửa hàng bán đồ gia dụng, đồ làm bếp đấy.

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân trái cây

bánh trung thu rau câu trái cây

Sẽ thật đơn giản khi bạn có đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo 4 bước hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Hòa tan các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm vỏ bánh bao gồm: nước, đường, lá dứa, bột rau câu. Sau đó, đun hỗn hợp trên với lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi, vớt bỏ lá dứa và cho sữa tươi vào khuấy đều, đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Bước 2: Chia hỗn hợp nước rau câu thành hai phần bằng nhau vào hai chiếc cốc. Mỗi cốc, bạn nhỏ một loại màu thực phẩm vào và khuấy đều. Đổ hỗn hợp này vào khay bánh Trung thu, lưu ý là nước màu vàng 1 bên và nước màu hồng 1 bên rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 3: Để làm nhân bánh, bước đầu tiên hãy bắc nồi lên bếp và cho nước, đường cát trắng, bột rau câu, lá dứa vào đun với lửa vừa. Khi nước sôi thì bạn vớt bỏ lá dứa rồi cho các loại trái cây vào nồi. Lưu ý là dù đã tắt bếp, nhưng bạn vẫn cần phải tiếp tục khuấy đều để phần trái cây trộn lẫn trong nước rau câu.
  • Bước 4: Lấy khay bánh đựng rau câu trong ngăn mát tủ lạnh ra ngoài sau khi rau câu đã đông. Múc nước trái cây vào khuôn, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Sau khoảng 2 giờ, để đông, thành phẩm bánh Trung thu rau câu nhân trái cây đã hoàn thành.

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân flan

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm bánh Trung thu rau câu nhân flan, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bột rau câu: 1 gói
  • Sữa đặc: 1 lon
  • Bột matcha: 10gr 
  • Đường phèn: 300gr
  • Sữa tươi: 300ml
  • Nước lọc: 3 lít
  • Khuôn rau câu hình bánh Trung thu: 20 cái

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân flan

  • Bước 1: Lần lượt cho 2,5 lít nước, 300 gram đường phèn, 1/6 muỗng cà phê muối vào nồi. Đặt nồi lên bếp, nấu với lửa nhỏ để đường phèn tan. Với 0,5 lít nước còn lại, bạn pha bột rau câu, quấy đều. Khi hỗn hợp nước đường sôi, cho nước pha rau câu vào. Tiếp tục nấu với lửa nhỏ. 
  • Bước 2: Trong khi chờ hỗn hợp nước rau câu sôi, bạn trộn đều 10 gram bột matcha với 100ml sữa tươi. Lọc hỗn hợp qua vải mỏng để loại bỏ phần matcha bị vón cục. Cho tiếp 1/2 lon sữa đặc có đường vào hỗn hợp, quậy đều. Khi hỗn hợp rau câu sôi, dùng muôi múc khoảng 500ml cho vào phần bột matcha, khuấy đều. Đổ một lớp rau câu matcha mỏng vào đáy khuôn.
  • Bước 3: Lấy tiếp 500ml nước rau câu vào ca, rồi cho thêm 1/2 lon sữa đặc vào, khuấy đều. Khi lớp rau câu matcha hơi đông lại, dùng nĩa châm nhẹ vào mặt bánh, đổ tiếp lớp rau câu sữa đặc lên.. 
  • Bước 4: Tách bánh flan ra khỏi hộp, dùng khăn giấy thấm nhẹ để hút bớt phần nước đường. Thao tác này giúp bánh Trung thu rau câu không bị chảy nước khi đông lại.
  • Bước 5: Khi lớp rau câu thứ hai hơi đông mặt, dùng nĩa đâm nhẹ, rồi cho bánh flan lên trên. 
  • Bước 6: Pha hỗn hợp rau câu matcha theo công thức tương tự như ở bước 3. Đổ hỗn hợp rau câu matcha vừa pha vào đầy khuôn bánh (phần rau câu sẽ bao phủ cả bánh flan). Đổ lần lượt đến hết khuôn. 
  • Bước 7: Khi rau câu nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn để khoảng 2 tiếng thì bánh sẽ đông lại, có độ cứng, giòn. 

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân đậu đỏ

Với bánh Trung thu rau câu, bạn còn có thể tạo được rất nhiều vị khác nhau, vỏ bánh bằng thạch nên mát lạnh, phần nhân vẫn có thể là đậu đỏ mềm mịn, thơm bùi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột thạch vị dâu: 1 gói
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Nước: 1 lít
  • Đường: 180g
  • Mứt dâu: 1 thìa
  • Đậu xanh, đậu đỏ

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đậu đỏ ngâm nước 4 – 6 tiếng. Sau đó, hấp đậu đỏ trong khoảng 30 – 45 phút. Lúc còn nóng, dùng thìa nghiền đậu thật nhuyễn. Những hạt bị sượng, không nghiền nhuyễn được thì nhặt bỏ ra.
  • Bước 2: Thêm đường vào đậu nghiền, trộn thật kỹ cho ngấm. Độ ngọt tùy vào sở thích của bạn.

  • Bước 3:
    Đổ nửa gói bột thạch và nửa phần đường vào 500ml nước. Đặt nồi lên bếp đun sôi, nhỏ lửa, khuấy cho đường và thạch tan hết. Cho thêm 1/2 thìa mứt dâu để tạo màu và tăng hương vị. Cho 100ml nước cốt dừa vào nồi thạch khuấy đều rồi tắt bếp. Rót thạch vào khuôn, lớp thạch đầu tiên này là phần trên của bánh nên bạn đổ dày hơn 1 chút, khoảng 0.7 cm.
  • Bước 4: Trong lúc chờ lớp thạch đầu tiên nguội bạn nặn nhân đậu. Nặn đậu đỏ thành những miếng nhân dày khoảng 0.5cm, kích thước lọt trong lòng khuôn.
  • Bước 5: Khi lớp thạch đầu đã đông lại dùng dĩa nhỏ vạch nhẹ những đường chéo nhau trên bề mặt thạch và trên miếng nhân đậu để tăng độ kết dính. Đặt từng miếng nhân vào giữa các ô thạch.
  • Bước 6: Đun tiếp phần thạch còn lại rồi đổ vào khuôn.

Cuối cùng, chờ thạch nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2h. 

Nếu bạn muốn đổi mới món bánh này, hãy thay nguyên liệu đậu đỏ bằng những hạt đậu xanh. Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh cũng tương tự như trên. Tuy nhiên, quá trình hấp đậu có thể rút ngắn lại trong khoảng 20 – 30 phút vì đậu xanh nhanh nhừ hơn.

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân phô mai

bánh trung thu rau câu

Bên cạnh những chiếc bánh truyền thống, bánh Trung thu rau câu nhân phô mai là sự cách điệu mang đến sự bổ dưỡng, lạ miệng và ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu để làm bánh Trung thu rau câu phô mai

  • Thanh long đỏ: 1kg
  • Đường: 150g
  • Sữa tươi không đường: 100ml
  • Phô mai: 2 lát
  • Bột rau câu giòn: 5g 
  • Bột rau câu dẻo: 5g
  • Khuôn tròn làm bánh flan, khuôn làm bánh Trung thu rau câu

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân phô mai

  • Bước 1: Lột vỏ và xay nhuyễn 1kg thanh long.
  • Bước 2: Đun 100ml sữa tươi không đường với 2 lát phô mai. Tán nhẹ để phô mai nát ra, hòa vào với sữa. Lấy 1/4 hỗn hợp bột rau câu, hòa với nước, khuấy đều và đổ vào chung với hỗn hợp sữa. Đun hỗn hợp sữa đến khi bột rau câu tan hết, hỗn hợp hơi sánh lại thì đổ vào khuôn nhựa tròn chuyên làm bánh flan để làm nhân.
  • Bước 3: Hòa 3/4 hỗn hợp bột rau câu còn lại với 150g đường và nước, khuấy đều và đổ vào chung với phần thanh long xay. Bắc nồi lên bếp, đun và khuấy đều hỗn hợp thanh long xay đến khi bột rau câu tan hết. Sau đó đổ một lớp mặt mỏng 0,5cm vào khuôn làm bánh Trung thu rau câu.
  • Bước 4: Khi lớp mặt hơi kết đặc lại, lấy phần nhân rau câu phô mai ra, đặt vào giữa khuôn. Đổ tiếp nước rau câu thanh long vào khuôn đến khi lấp kín lòng khuôn. Giữ lạnh trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi dùng.
  • Bước 5: Lấy bánh Trung thu rau câu phô mai ra, cắt thành từng phần và thưởng thức.

Cách bảo quản bánh Trung thu rau câu

Để đảm bảo chất lượng và vị tươi ngon của bánh bạn hãy tham khảo cách bảo quản dưới đây:

  • Cách tốt nhất để giữ được độ ngon của các loại bánh Trung thu rau câu là bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ dưới 10 độ C.
  • Ngoài việc bảo quản trong tủ lạnh thì hãy ghi nhớ những lưu ý trong khâu chuẩn bị nguyên liệu làm bánh. Chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng.
  • Bánh Trung thu rau câu để được bao lâu có lẽ là câu hỏi của nhiều chị em nội trợ? Bánh sẽ ngon nhất trong ngày, sau khoảng 2h để trong ngăn mát, tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng trong vòng 4-5 ngày.
  • Ngoài ra, trong quá trình làm bánh, hãy chú ý vệ sinh sạch sẽ dụng cụ làm bánh Trung thu rau câu, cũng như khuôn và khay đựng để bánh Trung thu được đảm bảo.

Trên đây là những cách làm bánh Trung thu rau câu đơn giản và lạ miệng. Hy vọng bạn sẽ thành công với những mẻ bánh mới và Rằm Trung thu năm nay sẽ có một món quà bất ngờ dành tặng các thành viên trong gia đình!

MỞ APP VINID – ĐI CHỢ VINMART MUA BÁNH TRUNG THU!

Xem thêm bài viết liên quan:

Bánh trung thu VinMart Cook có ngon không?

Học một lần nhớ mãi: Cách làm các loại nhân bánh Trung thu đặc biệt