Học một lần nhớ mãi: Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh ngon ngon thơm thơm

Một mùa Trung thu lại sắp về và chắc có lẽ bạn đang rất nóng lòng muốn tự tay chuẩn bị những chiếc bánh thơm ngon, xinh xắn để làm quà tặng trong dịp đặc biệt này. Vậy thì đừng bỏ qua cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh siêu đơn giản, siêu dễ làm sau đây nhé!

Banhtrungthu

Bánh trung thu nhân đậu xanh – hương vị Việt thân quen

Bánh trung thu nhân đậu xanh mang đến cho người thưởng thức hương vị ngọt ngào, nhẹ dịu và đặc biệt là mang đến hương vị quen thuộc của Tết Trung thu, Tết đoàn viên gia đình. Đây cũng chính là loại bánh dễ ăn và vô cùng dễ làm, đảm bảo dù có đoảng mấy thì chị em cũng có thể trổ tài.

Bánh trung thu đậu xanh là gì?

Bánh trung thu đậu xanh là một trong những vị bánh nhất định phải có trên mâm cỗ cúng Rằm tháng Tám. Đây là một trong những loại nhân cơ bản nhất của cả bánh nướng và bánh dẻo truyền thống.

Bánh trung thu cổ truyền đã có từ rất lâu đời, trải qua rất nhiều thăng trầm của lịch sử đã tạo nên được một hương vị độc đáo cho đến ngày nay. Vì thế miếng bánh trung thu như một minh chứng sống cho truyền thống lâu đời và tinh hoa ẩm thực của người Việt.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh vô cùng đơn giản, không cầu kỳ với nguyên liệu chính là đậu đã xát vỏ, đường, dầu ăn, mạch nha, bột mì hoặc bột bánh dẻo.

Bánh đậu xanh được yêu thích là bởi đem lại cảm giác vừa miệng, dễ ăn. Đặc biệt, khi được kết hợp với trà hoặc hoa quả tươi có vị chua ngọt thì chắc chắn sẽ khiến người ăn bánh có cảm giác khó quên vì mùi thơm, vị ngọt còn níu giữ lại nơi cổ họng.

Bánh trung thu đậu xanh bao nhiêu calo?

Bánh Trung thu đậu xanh là một món ăn được rất nhiều người yêu thích mỗi dịp Trung thu. Tuy nhiên, ăn bánh Trung Thu đậu xanh có béo không? Và bánh Trung thu đậu xanh bao nhiêu calo chính là vấn đề được khá nhiều người quan tâm.

Lượng calo có trong một chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh thật sự sẽ khiến cho bạn bất ngờ. Với khối lượng 200g, một chiếc bánh Trung thu chứa đến 983 calo. Lượng calo trong bánh trung thu nhân đậu xanh khá cao, và được xác định tương đương với một cốc trà sữa nhiều topping. Vì thế, khi ăn bánh đậu xanh bạn nên giảm lượng ăn các món ăn khác để đảm bảo cơ thể không tiêu thụ quá nhiều calo trong cùng lúc.

Các loại bánh trung thu nhân đậu xanh

Bánh dẻo nhân đậu xanh

Chỉ với vài bước đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể hoàn thành món bánh dẻo nhân đậu xanh ngay tại nhà. Bánh có màu trắng, vỏ bánh dẻo thơm mùi hương hoa bưởi cùng với phần nhân đậu xanh béo béo vị sữa dừa. Tất cả tạo nên một hương vị khó quên cho người thưởng thức.

Bánh truyền thống đậu xanh trứng muối

Bánh trung thu nhân trứng muối truyền thống vẫn luôn là hương vị mộc mạc, được lòng người thưởng thức. Đây cũng là nét đặc trưng nhất của loại bánh nướng nhân dịp Trăng rằm. Nếu là một tín đồ yêu thích vị trứng muối thì chắc hẳn bạn sẽ ghiền bánh truyền thống đậu xanh trứng muối. Đó là vị ngọt thơm của đậu xanh, bột mì và vị mặn, ngậy của trứng muối.

Bánh đậu xanh chay

Bánh đậu xanh chay khá là đặc biệt vì hiện nay mặc dù thực đơn của người ăn chay phong phú hơn xưa nhưng những món ăn vặt thì hầu như không phổ biến cho người ăn chay. Khỏi phải nói đậu xanh rất tốt cho sức khỏe vì có tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Với những người cao tuổi, người mắc bệnh tiểu đường thì bánh đậu xanh chay là một lựa chọn tuyệt vời khi muốn thưởng thức trong dịp Tết trung thu.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

Trong số 3 loại bánh hấp dẫn bên trên thì có lẽ bánh đậu xanh trứng muối là món được nhiều người quan tâm hơn cả. VinID sẽ gợi ý đến bạn cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối.

Cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu

Cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu không khó, cũng không đòi hỏi nhiều kỹ thuật cầu kỳ nhưng để làm được nhân ngon thì các bạn cần phải chọn các nguyên liệu thật tốt và phải thật kiên trì, tỉ mỉ.

cách làm vỏ bánh trung thu trứng muối

Nguyên liệu làm nhân đậu xanh

  1. Đậu xanh đã xát vỏ: 200g
  2. Đường trắng: 100-110g
  3. Dầu ăn : 80-90g
  4. Mạch nha
  5. Bột nếp bánh dẻo: 30g

Cách thực hiện

  1. Đậu xanh vo sạch, ngâm nước trong khoảng 4 tiếng cho đậu nở
  2. Sau khi ngâm, vo lại bằng nước sạch 2-3 lần
  3. Cho đậu vào nồi to, đổ nước 1 lít nước lạnh (lượng nước gấp 2-3 lần lượng đậu). Mở nắp, nấu đậu ở lửa vừa đến khi đậu sôi. Cứ 5-7 phút cần khuấy 1 lần, tránh để đậu bị khê
  4. Để lửa nhỏ cho đậu sôi liu riu đến khi bở tơi thì dùng thìa quấy mạnh, miết cho đậu nát ra rồi tắt bếp
  5. Để đậu nguội hoặc còn ấm thì cho vào máy xay sinh tố, đổ thêm 200ml nước rồi xay cho nhuyễn mịn
  6. Lọc đậu đã xay 1 lượt qua rây để nhân mịn hơn
  7. Cho phần đậu xanh đã xay mịn vào chảo chống dính sâu lòng, bắc lên bếp và đun ở lửa vừa
  8. Sau 10 phút, cho hết lượng đường và 1/4 phần dầu vào phần đậu đã sệt, khuấy đều cho đường và dầu tan
  9. Sên nhẹ nhàng thêm 10 phút nữa thì đậu sẽ khô dầu, cho 1/4 dầu ăn vào, đ
    ể lửa nhỏ nhất, sên đều tay
  10. Sau khoảng 8 phút, cho 1/4 dầu ăn và mạch nha vào. Lúc này đậu đã bắt đầu nặng tay chứ không còn lỏng nên phải sên kỹ, tránh bị cháy
  11. Sên khoảng 10 phút, cho nốt lượng dầu còn lại vào chảo, sên đến khi đậu hoàn toàn mềm mịn, kết dính
  12. Khi phần bột đã đạt tiêu chuẩn, rây từ từ bột bánh dẻo vào, cho trước vào khoảng 10g, đảo vài lần nữa cho bột thấm hoàn toàn vào đậu

Với 12 bước trên, bạn đã hoàn thành công đoạn sên nhân đậu xanh bánh trung thu rồi đấy.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

Hướng dẫn làm vỏ bánh

cách làm vỏ bánh trung thu nhật bản

  1. Đầu tiên, bạn cần làm phần nước đường với các nguyên liệu 300ml nước + 500g đường + 1 muỗng nước cốt chanh
  2. Đổ vào nồi 100g đường và 100ml nước, mở bếp lên đun tới khi nước đường chuyển sang màu vàng
  3. Khi nước đường chuyển sang màu vàng đậm, đổ hết phần đường và nước còn lại vào nồi đun cho tan hết đường.
  4. Hạ lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 30 phút nữa. Khi được khoảng 15 phút thì đổ nước cốt chanh vào và tiếp tục đun.
  5. Đủ 30 phút bạn tắt bếp, đổ ra 1 tô nhỏ và để sau một đêm thì nước đường sẽ quánh lại
  6. Tiếp đến, chuẩn bị 120g bột mì + 10g bơ đậu phộng + 1 lòng đỏ trứng gà+ 15ml dầu ăn + 80g nước đường cho vào tô lớn, trộn đều hỗn hợp trên
  7. Nhồi bột khoảng 15 – 20 phút cho tới khi bột đều, mịn có màu vàng nhạt của nước đường, khi nướng lên có màu rất đẹp.
  8. Sau đó, vo bột thành cục tròn và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để bột nghỉ 30 phút

Xử lý nguyên liệu trứng muối

Bạn có thể mua trứng muối để giảm bớt công đoạn cầu kỳ làm trứng

  • Tách ra lấy phần lòng đỏ bên trong, đặt lòng đỏ dưới vòi nước, rửa sạch phần lòng trắng còn sót lại. 
  • Ngâm trứng vào rượu mai quế lộ hoặc vodka trong 5 phút. Công đoạn này giúp khử mùi tanh còn sót lại, đồng thời giúp trứng lên màu đẹp, có độ dẻo ngon khi chín.

Tạo hình bánh trung thu

  1. Chia phần vỏ bánh và nhân bánh thành những viên tròn bằng nhau
  2. Ấn dẹp phần nhân bánh, rồi cho lòng đỏ trứng muối vào giữa, sau đó nhẹ nhàng bao lại phần lòng đỏ, vo lại cho tròn đều
  3. Tiếp tục ấn dẹp phần vỏ bánh, rồi cho phần nhân đã vo tròn vào giữa, nhẹ nhàng bao bọc lại phần nhân
  4. Quét đều một lớp dầu ăn vào trong khuôn, rồi cho bánh vào để tạo hình bắt mắt. Bánh sau khi tạo hình xong thì bạn quét lên một lớp lòng đỏ trứng và dầu ăn lên bề mặt bánh, để sau khi nướng bánh có màu vàng duộm

Nướng bánh trung thu

  1. Cho tất cả các bánh đã được tạo hình vào trong khay nướng, để vào trong lò nướng ở nhiệt độ 180°C trong 5 phút
  2. Sau đó lấy bánh ra quét lên một lớp nước và một lớp lòng đỏ trứng gà, để cho bánh nguội rồi cho vào lò, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 180°C trong 5 phút
  3. Sau 5 phút thì bạn lấy bánh ra, tiếp tục quét nước và lòng đỏ như trên, thực hiện thao tác này thêm 3 lần là bánh chín đều

Vậy là những chiếc bánh trung thu đã hoàn thành rồi đấy. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh khá đơn giản đúng không? Cho ra đĩa và mời cả nhà vào thưởng thức ngay thôi! 

Cách bảo quản nhân đậu xanh bánh trung thu

Bạn có thể để được 5 – 7 ngày thậm chí lâu hơn nếu bạn chọn được nguyên liệu tươi ngon, chất lượng và bảo quản tốt. Ngoài ra, hãy chú ý những điều sau đây:

  • Bánh sau khi nướng xong, để thật nguội mới đóng túi, đừng quên kèm theo túi chống ẩm và hàn kín miệng túi.
  • Nếu muốn bánh được dùng lâu hơn thì hãy bảo quản trong tủ lạnh.

Bạn đã sẵn sàng ghi điểm trong mắt người thân, bạn bè với món bánh trung thu đậu xanh chưa? Mỗi năm chỉ có một lần, vậy nên đừng ngại học theo cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản mà VinID vừa gợi ý cho bạn. Chúc các bạn thành công với món bánh tự tay chế biến!

ĐI CHỢ VINMART – MUA BÁNH TRUNG THU CAO CẤP!

Xem thêm bài viết liên quan:

Cách làm bánh trung thu tại nhà vỏ giòn ngon, nhân đặn vị

Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu không cần lò nướng tại nhà