Endpoint là gì

Endpoint là gì

Endpoint là gì

Một Endpoint là một thiết bị máy tính từ xa mà giao tiếp qua lại với một mạng lưới mà là nó được kết nối. Theo cách hiểu truyền thống, điểm cuối có thể là modem, hub, cầu hoặc công tắc. Nó cũng có thể là thiết bị đầu cuối dữ liệu (như điện thoại kỹ thuật số, bộ định tuyến hoặc máy in) hoặc máy tính chủ (như máy trạm hoặc máy chủ).

Thuật ngữ Endpoint có nguồn gốc dựa trên các mạng máy tính. Endpoint là một thiết bị hoặc nút mạng được kết nối với mạng LAN (Local-Area Network – mạng máy tính cục bộ) hoặc mạng WAN (Wide area network – mạng diện rộng) và chấp nhận liên lạc qua lại trên mạng lười máy tính.

Tuy nhiên ngày nay, endpoint thường được sử dụng chủ yếu trong bảo mật mạng và trong vòng mạng di động của người dùng (nghĩa là bất kỳ thiết bị nào bên ngoài tường lửa của công ty), nó có thể là laptop , tablet, hoặc điện thoại di động ở góc của mạng (hoặc thiết bị ngoại vi) và các cá nhân kết nối với mạng trung tâm.

Endpoint là gì
Endpoint là gì

Việc sử dụng endpoint đang gia tăng trong giới kinh doanh do tính chất công việc thay đổi, ngày nay mọi người không còn bắt buộc ngồi tại với văn phòng làm việc nữa mà họ có thể di chuyển đến những nơi khác nhau cùng với chiếc laptop mà vẫn hoàn thành công việc của mình.

Thời đại của PC và máy tính để bàn đã có các giao thức tập trung vào mạng truyền thống nhưng ngày nay, trong thời đại của các thiết bị di động, cần phải có các giao thức mới để các thiết bị linh hoạt trong kết nối nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Điều đó dẫn đến có hơn 30% dữ liệu trên các thiết bị đầu cuối nằm bên ngoài tường lửa (fire wall), trên các vị trí và băng thông khác nhau, với các ứng dụng không an toàn được tải trên số lượng thiết bị ngày càng tăng, tiếp xúc với phần mềm độc hại trên các giao thức Internet làm cho việc xử lý bảo mật và liên lạc theo thời gian thực trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Những nhà nghiên cứu đang tìm cách giải quyết các thách thức của các endpoint bằng nhiều công nghệ (như mạng riêng ảo, VPN) cho phép kết nối an toàn với mạng chính, quản lý các kết nối. Các công nghệ sao lưu điểm cuối đám mây (cloud computing), cũng cho phép sao lưu dữ liệu theo thời gian thực trên các điểm cuối, giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu. Họ cũng cung cấp các công cụ để quản lý dữ liệu của công ty trên các điểm cuối, chẳng hạn như khả năng xóa từ xa và tạo một kho lưu trữ dữ liệu đáng tin cậy trên đám mây.

Trớ trêu thay, các thiết bị đầu cuối đang nhanh chóng trở thành một cách phổ biến để tính toán và giao tiếp hơn so với các máy cố định cục bộ mà chúng có nguồn gốc. Khái niệm về một mạng an toàn và bảo mật và các điểm cuối không an toàn nhanh chóng nhường chỗ cho một khái niệm hiện đại hơn: đó là điện toán trên bất kỳ thiết bị hoặc mạng nào, với các công ty và người dùng luôn bảo mật bảo mật trên bộ nhớ cục bộ và đám mây.