Digital marketing là gì – Làm những gì ? Có thể tự học và làm không

Digital marketing là gì – Làm những gì ? Có thể tự học và làm không

Digital marketing là gì

Digital marketing là gì, tại sao phải sử dụng Digital marketing ? Digital Marketing gồm có những chiến lược nào và gồm những loại nào ?…đây là những câu hỏi mà các bạn đang bắt đầu với marketing hay những bạn bắt đầu kinh doanh nên quan tâm và tìm hiểu chúng. Đặc biệt, các bạn đang làm marketing nên nắm thật rõ kiến thức này. Vì hiện nay internet ngày càng phát triển, nên internet sẽ gắn liền với marketing như hình với bóng.

Vậy Digital marketing là gì mà có vẻ quan trọng lạ kỳ đến vậy ? Hãy tìm hiểu chúng qua bài viết này nhé!

Digital marketing là gì

Digital marketing là tiếp thị kỹ thuật số, cụ thể là tiếp cận khách hàng thông qua các phương tiện kỹ thuật số. Được dùng để đo lường, tương tác với khách hàng. Nhằm quảng bá, truyền thông thương hiệu đến với khách hàng. Đặc biệt là khách hàng mục tiêu với mục đích chính là khiến khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của internet, do đó mọi người đều tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ thông qua mạng xã hội, google,… Vì thế, Digital marketing giữ vị trí quan trọng trong quá trình là marketing. Bởi có thể đo lường và tương tác với khách hàng. Khi đo lường, chúng ta sẽ biết được các thao tác hay sở thích hiện tại của khách hàng. Nhằm gợi ý được những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng. Khiến khách hàng lựa chọn thương hiệu của doanh nghiệp dễ dàng hơn.

Digital Marketing là gì
Digital Marketing là gì – Gồm những gì

Tại sao phải sử dụng Digital marketing

Sử dụng Digital marketing là vì tiếp cận khách hàng nhanh chóng hiệu quả cao. Giúp khách hàng cập nhật thông tin của thương hiệu một cách nhanh nhất như các chương trình khuyến mãi của thương hiệu. Ngoài ra, có thể nghiên cứu được hành vi của khách hàng qua các thao tác, từ khóa mà họ đã tìm. Đặc biệt có thể nghiên cứu nhân khẩu học khách hàng, vị trí địa lý,…

Bên cạnh, đo lường được quá trình phát triển của doanh nghiệp nhanh chóng chỉ với vài thao tác đơn giản. Dễ dàng so sánh doanh thu hay kết quả hoạt động của doanh nghiệp hiện tại so với quá khứ chỉ cần một click chuột.

Ví dụ về Digital Marketing

Thương hiệu bạn kinh doanh online qua website, Nhờ việc SEO hay PPC mà khách hàng có thể biết đến thương hiệu. Khách hàng truy cập vào website để lựa chọn sản phẩm và mua hàng. Dựa vào Google Analytics, bạn có thể biết được khách hàng đến từ nguồn nào ? Nhân khẩu học của họ, vị trí mà khách hàng đã thực hiện các thao tác. Biết được khách hàng đã xem những sản phẩm nào và đã làm gì trên web.

Từ đó, bạn có thể tư vấn cho khách hàng thông qua chat trực tuyến, nhằm khuyến khích khách hàng mua sản phẩm. Khiến khách hàng có cảm giác thương hiệu nào thấu hiểu khách hàng, làm vừa lòng khách hàng. Nhờ đó, khả năng mà khách hàng mua hàng tại web chúng ta tăng cao.

Digital marketing có những chiến lược nào

Digital marketing gồm 2 chiến lược thường được sử dụng cùng nhau nhằm bổ sung cho nhau. Giúp thực hiện việc Digital marketing dễ dàng và hiệu quả nhất. Gồm chiến lược đẩy và kéo:

Chiến lược kéo là làm cho khách hàng chủ động tìm đến thương hiệu của bạn qua website, facebook, cửa hàng,,…

Ví dụ: Khách hàng đang có nhu cầu mua sách, khách hàng tìm trên google, họ tìm với từ khóa “sách kinh doanh hay” và thấy trang web bán thể loại sách đó. Vậy trang web đã sử dụng việc SEO nhằm tối ưu hóa bài viết, giúp tăng thứ hạng kết quả tìm kiếm nằm trong Digital marketing. Và công việc của trang web sách này là cung cấp thông tin, thực hiện Digital marketing online, nhằm mục tiêu kéo khách hàng đến web.

Tìm hiểu Digital Marketing

Tìm hiểu Digital Marketing là gì

Chiến lược đẩy trong Digital marketing là doanh nghiệp cần cung cấp thông tin cho khách hàng. Nhằm thu hút khách hàng, tìm kiếm khách hàng thông qua SMS, Email marketing. Hay quảng cáo bằng hình ảnh quảng cáo trên web,… nhằm tạo tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Ví dụ: Tin nhắn giới thiệu về chương trình giảm giá của thương hiệu về sản phẩm, dịch vụ nào đó. Nhằm truyền tải thông tin, thu hút khách hàng, khiến khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ. Để khách hàng thực hiện các thao tác tìm hiểu thông tin, hay sử dụng sản phẩm của thương hiệu

Vậy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác mà doanh nghiệp cần đưa ra chiến lược đẩy hoặc kéo cho phù hợp. Thường kết hợp cả 2 vừa là chiến lược đẩy vừa chiến lược kéo. Nhằm nhanh chóng tăng doanh thu, đạt được mục tiêu như kỳ vọng và đặc biệt thực hiện công cụ Digital marketing đạt được hiệu quả cao.

Digital marketing gồm những loại nào

Digital marketing không đơn giản như khái niệm là tiếp thị kỹ thuật số nhằm đo lường, tương tác với khách hàng, khi tìm hiểu sâu về Digital marketing gồm 2 loại khá phức tạp:

Online: SEM (SEO và PPC) , Web, Content Marketing, Social Media Marketing, Email Marketing, Affiliate Marketing,..

Offline: Radio, TV, SMS, bảng hiệu quảng cáo,..

Hiện nay, nếu thương hiệu muốn thành công trong Digital marketing cần kết hợp cả Digital marketing online và offline. Nhằm giúp khách hàng ở đâu cũng có thể thấy thương hiệu của doanh nghiệp cũng như kích thích khách hàng tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hoặc tăng sự nhận diện thương hiệu. Sau đây là một số hình thức Digital marketing hiệu quả nhất:

SEO Marketing

SEO là từ viết tắt của Search engine optimization, là quá trình tối ưu hóa trang web, nhằm giúp trang web xuất hiện ở trang đầu trong kết quả tìm kiếm như google, bing, yahoo,..

Để SEO hiệu quả cần phối hợp nhiều yếu tố như nội dung bài viết phải hấp dẫn, đúng trọng tâm, hình ảnh bắt mắt,… Bên cạnh, còn cần lượng backlink đủ lớn, để trang web lên top nhanh chóng và dễ dàng hơn khi vượt mặt đối thủ cũng như những bài viết đã đứng top lâu.

Nhờ SEO mà thương hiệu của doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng hay khách hàng mục tiêu hơn.Và quan trọng là giúp thương hiệu trở nên uy tín và được nhiều người biết đến hơn.

Làm sao tự học Digital Marketing
Làm sao tự học Digital Marketing – Digital Marketing là gì

Ví dụ: Doanh nghiệp cung cấp sản phẩm là mỹ phẩm, bài viết cần thu hút người truy cập bằng các tiêu đề hấp dẫn như “Tàn nhang không còn là nỗi chỉ sau 1 tuần sử dụng” và tiêu đề chứ từ khóa SEO. Hình ảnh là người phụ nữ đau khổ vì tàn nhang, với nội dung nêu lên nỗi khổ sở khi gương mặt đày tàn nhang và công dụng của mỹ phẩm sau khi sử dụng. Đặc biệt lưu ý, nội dung phải độc quyền, và sản phẩm phải chất lượng, đúng sự thật, nhằm duy trì sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp

Vậy để SEO đúng cách và đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp cần phải kết hợp nhiều yếu tố. Nên thuê SEOer hoặc dịch vụ SEO từ khóa để tiết kiệm thời gian và hiệu quả của SEO sẽ cao hơn có thể hơn mong đợi.

Quảng cáo PPC

PPC là từ viết tắt của Pay-per-click advertising, là bài viết được quảng cáo để đạt mục tiêu đứng đầu trong kết quả tìm kiếm như SEO và PPC sẽ nằm trên bài viết SEO. Các doanh nghiệp mới có thể kết hợp SEO và PPC nhằm đạt hiệu quả cao và nhanh nhất

Content Marketing

Content Marketing là hình thức Digital Marketing Online được thể hiện qua việc sáng tạo, xuất bản nội dung cho một phương tiện xã hội nào đó.Nhằm thu hút khách hàng nhanh chóng, cung cấp thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp cho khách hàng, thể hiện sự thấu hiểu khách hàng của doanh nghiệp,…

Ví dụ: Bài viết trên facebook, đầu tiên đặt ra vấn đề mà khách hàng có nhu cầu liên quan đến sản phẩm, khó khăn nếu không có sản phẩm. Sau đó, nêu lên hiệu quả sau khi sử dụng sản phẩm và cung cấp thông tin liên hệ nếu khách hàng có nhu cầu mua.

Lời kết về Digital Marketing thời kì 4.0

Digital marketing là gì, tại sao phải sử dụng Digital marketing trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp ? Digital marketing có những chiến lược nào,… là những câu hỏi mà bài viết đã giải đáp trình bày rõ ràng và cụ thể.

Tóm lại, Digital marketing là tiếp thị kỹ thuật số, do internet ngày càng phát triển. Các khách hàng online trên các phương tiện mạng xã hội ngày càng nhiều. Và khi sử dụng công cụ Digital marketing giúp doanh nghiệp có thể đo lường hành vi khách hàng. Vì thế, doanh nghiệp cần phải sử dụng công cụ Digital marketing.

Công cụ này gồm có chiến lược đẩy và kéo, các doanh nghiệp nên kết hợp 2 chiến lược nhằm tăng hiệu quả của chiến lược Marketing. Cũng như giúp doanh nghiệp tăng doanh thu dễ dàng hơn. Hy vọng độc giả tìm được thông tin mà mình đang tìm kiếm.

Có thể bạn muốn xem Cách viết content hiệu quả