Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ

Khi nhắc đến cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ là các bạn liên tưởng đến những hạt cà phê vùng Tây Nguyên. Hơn 20 năm qua cái tên này đã luôn được nhắc nhiều trên các mặt báo, đại diện cho tầng lớp giới trẻ về những hoài bão, khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Vì sao lại có những nhận định như vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về  Đặng Lê Nguyên Vũ – Cuộc đời của “Vua Cà Phê” trong nội dung bài viết này nhé!

Đặng Lê Nguyên Vũ – Ông là ai?

Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh 10/02/1971) tại huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa trong một gia đình nông dân nghèo. Ông nung nấu ý chí làm giàu và khát khao vươn lên trong cuộc sống từ khi 10 tuổi, còn là đứa trẻ ngồi trên ghế nhà trường. Ông ôm ấp ủ ước mơ khi tay còn cầm trái ngô vừa bẻ phụ giúp mẹ chăm lợn. Tuổi thơ ông trải qua nhiều biến cố khó khăn trong cuộc sống. Và cơ sự nào đã thôi thúc ông vươn lên chính mình? Hãy cùng điểm qua đôi nét về tiểu sử của Đặng Lê Nguyên Vũ  qua những chặng đường từ con số 0 để trở thành “Vua Cà Phê” ngay hôm nay.

Năm 1979, gia đình ông chuyển đến M’drak, tỉnh Đắk Lắk , Việt Nam sinh sống. Năm đó ông 8 tuổi phụ giúp các công việc cho cha mẹ từ chăm heo, bẻ ngô cho đến đóng gạch.

Đến năm 1981, ông nuôi ý tưởng làm giàu sau biến cố cha ông bị ốm nặng và phải vay mượn từng đồng bạc để chữa trị. Cuộc sống nghèo khổ khiến ông phải đi làm thuê từ rất sớm.

Khi còn là học sinh, ngồi trên ghế nhà trường ông luôn đạt được những thành tích tốt trong học tập và kết quả là ông đã thi đỗ vào trường Đại Học Tây Nguyên năm 1990 và ông sớm nghĩ chỉ có con đường học vấn với giúp ông thoát nghèo, đó là động lực cho ông theo học Khoa Y. Tuy nhiên sao thời gian theo đuổi con đường học tập của mình ông chợt nhận ra mình không thực sự phù hợp và yêu thích ngành này.

Bao nhiên trăn trở và băn khoăn cho thực tại cũng như tương lai, Đặng Lê Nguyên Vũ đã quyết định nghỉ học cho dù mẹ ông đã khóc rất nhiều. Bởi bao nhiêu công sức, tiền bạc đã dồn hết con người con trai để ăn học đại học. Nước mắt người mẹ chảy dài khi ông quyết định dứt áo ra đi để lên Sài Gòn lập nghiệp.

Không nhà và bỡ ngỡ nơi thành phố đầy ánh đèn, tấp nập vồn vã của Sài Thành, chỉ có Chú họ là người thân duy nhất của ông. Tuy nhiên ông lại nhân được một tấm vé trở lại DakLak kèm câu nói “Học cho xong đi đã”. Và điều đó cũng không gạt bỏ đi được ý chí của ông.

Ngay sau biến cố đó, vào năm 1992 tức năm ông 21 tuổi. Ông cùng 3 người bạn và lập lên một cơ sở rang xay cà phê mang tên “Hàng cà phê Trung Nguyên ” bằng chiếc máy rang bằng tay cũ kỹ. Và ngày đó, cuộc đời ông được lật sang một trang sách mới.

Thành công vang dội của Đặng Lê Nguyên Vũ  trên con đường chinh phục hạt cà phê

Năm 1998, hai năm sau khi kinh doanh, công ty Trung Nguyên mở quán cà phê ở TP HCM đầu tiên ở Quận Phú Nhuận. Đây là doanh nghiệp đầu tiên kinh doanh mô hình nhượng quyền thương hiệu và bắt đầu xuất hiện các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu mang tên Trung Nguyên.

Cho đến 2 năm tiếp đó vào năm 2000, cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ được nhắc nhiều hơn và rất nhiều người biết đến. Con đường sự nghiệp của ông ngày càng rộng mở sau bao nhiêu thăng trầm. Kể từ đó các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên phổ biến trên toàn Quốc.

Và thành tựu ông đạt được chính là hãng cà phê Trung Nguyên được xem là nhà chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam. Năm 2005 thương hiệu cà phê Trung Nguyên được được Bộ Ngoại giao Việt Nam chọn làm Đại Sứ ngoại giao văn hóa. Gây tiếng tăm lừng lẫy cho Đặng Lê Nguyên Vũ  và làm lên tên tuổi của ông vang dội khắp thị trường trong nước, ngoài nước.

Vào những năm 2012  tên của ông xuất hiện trên các trang báo quốc tế. Đặc biệt với tờ National Geographic Traveller đã vinh danh ông là “Vua Cà Phê”. Sản phẩm của ông được xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia trên thế giới, ở cả các thị trường lớn như Mỹ, Anh, Đức, Nhật, Trung Quốc…

Vào 28/3/2012 nhà máy cà phê G7 thứ hai tại Bắc Giang  được thành lập, nắm trong tay 1 tập đoàn lớn gồm 10 công ty thành viên hoạt động trong các lĩnh vực trồng , chế biến , xuất khẩu cà phê , kinh doanh bất động sản….

Vì khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng và trở thành người nắm khối tài sản khổng lồ trong tay. Ông còn được vinh danh với danh hiệu “zero to hero” (từ vô danh trở thành người hùng”.

Đặng Lê Nguyên Vũ đã trở thành hình tượng trong lòng giới trẻ Việt

Vươn tầm đẳng cấp thế giới với cái tên cà phê Trung Nguyên đã biến tên tuổi của ông trở thành thần tượng của rất nhiều lớp trẻ ngày nay.

Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng nói “Người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được thì nước ta làm được. Ta nhất định làm được” Hoặc hay cho câu nói “ Muốn thành công thì phải có khát vọng, muốn hạnh phúc phải có phụng sự. Trách nhiệm càng cao, vinh quang càng lớn”

Vâng! Những câu nói ngắn gọn nhưng hàm chứa rất nhiều lắng đọng và ý nghĩa trong đó. Đặng Lê Nguyên Vũ “thổi” vào cuộc sống của giới trẻ Việt những ý chí không thể quật ngã. Ý chí được nuôi dưỡng bằng khát vọng. Ông luôn khuyến khích giới trẻ để họ có thể khởi nghiệp, sáng tạo, thay đổi bản thân, thực hiện ước mơ của mình.

Ông luôn đồng hành cùng giới trẻ trong các sự kiện, các chương trình về những ý tưởng, khát khao, đổi mới sáng tạo của giới trẻ. Thêm vào đó ông đã in hàng trăm ngàn cuốn sáng để cùng sinh viên học sinh nung nấu ý chí khởi nghiệp quốc gia, quyết tâm đưa đất nước trở nên hùng mạnh hơn.

Những thế hệ thanh niên ngày nay, xem ông là một thần tượng để cố gắng hết mình, học tập xây dựng các hoài bão lớn trong cuộc sống.

Nỗi buồn mang tên “Gia Đình”

Đặng Lê Nguyên Vũ  thành công trên con đường sự nghiệp, nhưng mấy ai biết được ông nặng trĩu với một nỗi buồn mang tên “Gia Đình”. Khi mà ông đối diện với cuộc ly hôn với bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Sự tranh chấp tài sản và người nắm quyền điều hành Trung Nguyên khiến ông bị ảnh hưởng lớn trong thời gian vừa qua. Sự việc diễn ra vào năm 2016 sau hơn 20 năm sống chung với người vợ của mình.

Ông đã từng nói “Phẩm chất quan trọng của người đàn ông là hoài bão lớn. Đàn Ông, cần nhất là mạnh mẽ. Còn bao dung thì hãy để cho phụ nữ. Tốt nhất, đàn ông thì chỉ nên là đàn ông và phụ nữ thì chỉ nên là phụ nữ” Xoay quanh câu chuyện lùm xùm giữa cuộc ly hôn kéo dài khiến ông Vũ vô cùng mệt mỏi. Và  tranh chấp kéo dài khiến việc làm ăn cũng như uy tín của Trung Nguyên bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên trong quãng thời gian năm 2016 đến 2019 Đặng Lê Nguyên Vũ  đã luôn giữ vững lập trường cũng như quyết định của mình.

Ông gạt bỏ đi những ồn ào của dư luận và tham gia nhiều vào các hoạt động xã hội, nhận được rất nhiều sự ủng hộ và tin tưởng của nhiều người. Hiện nay cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ   được nhắc rất nhiên và có sức ảnh hưởng lớn trong nước và ngoài nước. Cuộc đời ông gặp rất nhiều thăng trầm và cũng nắm được nhiều thành công. Ông hướng con đường của mình luôn đi lên phía trước và vẫn nuôi dưỡng hoài bão đưa Trung Nguyên trở thành tập đoàn thống lĩnh toàn cầu, khác biệt và duy nhất trên thế giới.