Có nên sạc điện thoại qua đêm? Cách sạc điện thoại nhanh đúng cách

Cắm sạc điện thoại trước khi đi ngủ là thói quen của không ít người. Vậy chúng ta có nên sạc điện thoại qua đêm không? Nên giữ thói quen sạc thiết bị như thế nào để bảo vệ pin được lâu dài?

1.  Có nên sạc điện thoại qua đêm?

Có nên sạc điện thoại qua đêm

Thực chất, vấn đề này vẫn còn một số tranh cãi. Nhưng đa số ý kiến cho rằng bạn không nên sạc điện thoại qua đêm. Với máy tính bảng hay thiết bị điện tử khác cũng vậy. Một số người cho rằng viên pin lithium-ion ở bên trong smartphone sẽ bị nạp quá tải khi bạn sạc lâu. Điều này không hề tốt cho pin, làm ảnh hưởng tới tuổi thọ pin. Tuy rất nhiều hãng công nghệ khẳng định rằng smartphone có khả năng tự ngắt điện khi được sạc đầy nhưng đó chỉ là lý thuyết. Pin của bạn vẫn có thể bị tổn hại. 

2. Hướng dẫn cách sạc điện thoại đúng cách

Có khá nhiều lưu ý bạn cần biết về vấn đề sạc pin. Tuy nhiên chúng đều siêu đơn giản, không gây khó khăn gì nên hãy thực hiện theo nhé. 

 • Chỉ sạc pin đến tầm 70%

Có nên sạc điện thoại qua đêm không là một chuyện, còn sạc điện thoại trong bao lâu là vấn đề quan trọng hơn. Việc sạc đầy pin đến 100% chưa hẳn là tốt vì bạn rất dễ để quên, khiến pin bị sạc quá. Con số lý tưởng là 65 đến 75% giúp ổn định pin nhất. 

 • Không để điện thoại sập nguồn mới sạc pin

Khi máy có thông báo pin yếu, thường là dưới 20% thì bạn nên sạc pin, không để pin quá yếu hay sập nguồn mới sạc. 

 • Tắt nguồn khi sạc pin 

Tuy hơi bất tiện nhưng việc sạc pin khi tắt máy rất có lợi cho tuổi thọ pin. Hoặc nếu không thì chúng ta để điện thoại ở chế độ máy bay cũng được. 

 • Tắt nguồn khi pin yếu mà không sạc được

Không phải lúc nào chúng ta cũng có sạc và nguồn điện sẵn để sạc lúc pin dưới 20%. Nếu thấy pin yếu dưới 10% mà bạn không có nhu cầu dùng điện thoại lúc đó thì hãy tắt máy và đợi đến lúc có thể sạc thì sạc pin. 

 • Tháo pin ra khi không dùng điện thoại trong thời gian dài

Tuy nhiên với các điện thoại như iPhone pin gắn liền với thân máy thì chúng ta không thực hiện được việc này.

 • Không vừa sạc pin vừa dùng điện thoại nhiều
 • Lưu ý tắt các chức năng như 3G, định vị vị trí, Bluetooth khi không có nhu cầu vì các chức năng này đều làm tốn pin điện thoại nhiều. 
 • Chỉnh độ sáng màn hình hợp lý vừa đủ, vừa tiết kiệm pin vừa tốt cho mắt. 
 • Cài đặt chế độ tự động tắt màn hình sau 30 giây hoặc 1 phút.

3. Khắc phục lỗi khi sạc điện thoại không vào

Lỗi cắm sạc mà không vào thì có nhiều nguyên nhân. Cách khắc phục cũng cần phải phụ thuộc vào nguyên nhân lỗi:

 • Điện thoại bị đơ tức thời

Đây là vấn đề dễ sửa chữa nhất. Dù trong trường hợp nào, đầu tiên bạn hãy cứ khởi động lại điện thoại. Có thể đơn giản là do máy bị đơ, lag, các tiến trình ẩn bị xung đột nhau nên pin sạc không được. Nếu tắt nguồn đi bật lại vẫn không được hãy thử cách khác phức tạp hơn. 

 • Vấn đề về ổ điện sạc 

Nhiều lúc điện thoại và củ sạc của bạn hoàn toàn không có vấn đề mà do nguồn điện không tương thích. Ví dụ củ sạc là 220V mà cắm vào ổ 110V thì chắc chắn không được.  Chúng ta chỉ cần cắm vào ổ khác là xong.

kiểm tra cáp sạc của bạn

Nếu cáp sạc bị hở điện, bị đứt thì chỉ có cách mua sạc mới hoặc cáp mới. Còn nếu cáp không chính hãng, không tương thích tốt thì máy có thể bị sạc chậm. Tốt nhất đừng bao giờ mua cáp sạc sai hãng, không rõ nguồn gốc vì kể cả sạc pin được cũng tiềm ẩn nguy cơ hại máy.

Vấn đề này khó giải quyết hơn một chút. Bạn có thể thử cập nhật bản update mới của hệ điều hành hoặc cài đặt mới lại máy.

 • Pin hỏng hoặc lỗi 

Một khi pin đã có vấn đề thì không còn cách nào khác ngoài đem ra cửa hàng, chỗ bảo hành để nhờ thợ sửa chuyên nghiệp. Đa phần trường hợp sẽ phải mua thay pin mới.

Những suy nghĩ sai lầm như có nên sạc điện thoại qua đêm, sạc pin khi pin thật yếu,… vẫn còn rất phổ biến. Hãy cập nhật kiến thức chính xác để bảo vệ pin cũng như chiếc điện thoại của mình nhé!

TẢI APP VINID – TRẢI NGHIỆM NGAY TIỆN ÍCH MỚI

Xem thêm bài viết liên quan:

Tất cả thủ thuật nạp thẻ điện thoại online Viettel, MobiFone chiết khấu cao

Ví điện tử là gì? Cách thanh toán qua ví điện tử như thế nào?