Cây giáng hương – Cách trồng và chăm sóc cây giáng hương

Cây giáng hương có mấy loại

Đặc điểm của cây giáng hương

Hiện nay, cây giáng hương là loại cây thường được trồng để tạo bóng mát hoặc lấy gỗ. Đồng thời, loại thực vật này còn có thể chữa một số bệnh cho con người. Từ gốc đến ngọn của cây, đều mang một công dụng khác nhau. Do đó, đây là loại cây đang được rất nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn vẫn đang muốn tìm hiểu thêm về cây giáng hương, thì hãy xem ngay bài viết nhé!

Nguồn gốc cây giáng hương

Cây giáng hương là loại thực vật thuộc họ Fabaceae và còn có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus Kurz. Loại cây này, được xuất xứ từ những nước Đông Nam Á. Cụ thể như Thái Lan, Ấn Độ, Lào, Việt Nam, Mianma.Tại nước ta, cây phân bố chủ yếu ở các tỉnh như Tây Ninh, Phú Yên, Kontum, Đồng Nam, Gia Lai.

Cây giáng hương có mấy loại
Cây giáng hương có mấy loại

Đặc điểm hình thái của cây giáng hương

Cây giáng hương thuộc loại cây thân gỗ và thân được bao bọc bên ngoài bằng lớp vỏ có màu nâu sẫm. Cây luôn bị nứt theo chiều dọc và thường bong các lớp vảy lớn với những kích thước khác nhau.

Dường như, cây giáng hương thường chảy mủ màu đỏ, khi bị những lực bên ngoài tác động, khiến thân cây bị xước. Ngoài ra, đây là cây có tán lá khá rộng giúp tạo bóng mát và lá cây thường thay vào mùa hè.

Loại thực vật này, có những cành hoặc nhánh khá mảnh và đối với các cành già thường nhẵn. Đồng thời, cây giáng hương là cây có lá kép lông chim với chiều dài từ 15 đến 25cm và chiều rộng cỡ 5 đến 10cm.

Hoa của cây thường nở thành từng cụm theo dạng hình chùy, bên ngoài có phủ lớp lông màu nâu. Hơn thế nữa, hoa có mũi công về phía cuống và bên trong hoa có duy nhất một hạt.

Đặc điểm sinh trưởng của cây giáng hương

Đây là cây có tốc độ sinh trưởng trung bình và cây rất thích được trồng tại những nơi có thể thoát nước tốt.

Đặc biệt, cây giáng hương hơn hẳn các loại cây khác là chúng thường rất dễ trồng và chăm sóc. Bởi vì, cây có khả năng sinh sống và phát triển với điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

Gỗ cây giáng hương

Gỗ của cây giáng hương thường có màu xám khá nhạt, có mùi thơm dễ chịu, lõi có màu nâu hồng hoặc nâu vàng. Ngoài ra, đây là một trong những loại cây lấy gỗ không bị mối mọt và có kết cấu mịn. Bên cạnh đó, độ giãn nở của cây bằng không và màu sắc của thân sẽ không thay đổi theo thời gian.

Do đó, gỗ cây có giá trị xuất khẩu cao và thường được sản xuất làm đồ mỹ nghệ và các loại sàn gỗ rất đẹp mắt. Nhờ vậy, loại gỗ này cũng được khá nhiều người ưa chuộng và tin dùng.

Nhựa gỗ cây giáng hương

Từ xưa, để có được thuốc nhuộm màu đỏ tự nhiên nhằm phục vụ các mục đích cá nhân, người ta thường lấy nhựa của cây giáng hương. Đây là một màu rất đặc trưng và dễ nhận biết, khó có thể làm nên màu này ngoài việc sử dụng nhựa cây giáng hương.

Công dụng của cây giáng hương trong Đông Y

Có thể nói, đây là cây mang lại rất nhiều giá trị cho con người. Bởi vì, từ rễ, thân, hoa đều có những công dụng khác nhau. Đối với thân cây giáng hương, có chứa các dưỡng chất có thể điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Còn rễ cây, sẽ kết hợp với một số loại thuốc khác, với công dụng giúp chị em phụ nữ có thể điều kinh. Ngoài ra, bên trong rễ còn chứa vi sinh vật cộng hưởng, với khả năng cố định đạm, nhằm cải tạo đất.

Ngoài ra, tinh dầu gỗ cây giáng hương có thể điều chế thành dược liệu để chữa bệnh cho con người. Bên cạnh đó, dịch nhựa chảy ra từ vỏ cây có thể sấy khô và dùng để trám răng.

Cây giáng hương có mấy loại

Hiện nay, cây giáng hương được chia thành 2 loại gồm cây giáng hương đỏ và cây giáng hương quả to.

Cây giáng hương đỏ

Cây giáng hương đỏ còn được gọi với tên khác là cây giáng hương lá nhỏ. Loại cây này, thường được trồng làm cây công trình, cây xanh vỉa hè. Phân bố chủ yếu tại một số địa điểm như Bình Phước, Hồ Chí Minh, Long An, Đà Nẵng.

Đối với những cây giáng hương đỏ, có tuổi thọ trên 100 năm thường cao khoảng 20 đến 30m, với đường kính thân từ 1 đến 2m. Ngoài ra, gỗ của cây có vân rất đẹp và bền bỉ.

Cây giáng hương quả to

Đây là cây có lá và quả to hơn cây giáng hương đỏ và thường có hoa màu vàng. Cây giáng hương quả to người ta còn gọi là cây hương hoặc cây ván hương, giá trị gỗ của loại cây này thấp hơn gỗ cây giáng hương còn lại.

Kỹ thuật trồng cây giáng hương

Như bạn đã biết, cây giáng hương có thể thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Do đó, bạn có thể trồng cây trong nhiệt độ từ 1,7 đến 43 độ C.

Bạn cần đào hố trước khi trồng từ 15 đến 20 ngày, nên bón lót thêm phân hữu cơ vi sinh. Ngoài ra, hố phải có kích thước tương đương với bầu cây.Đặc biệt, đối với những cây công trình, nên cố định thân cây bằng cọc ngay sau khi trồng.

Cách chăm sóc cây giáng hương

Bạn nên chăm sóc cây trong 2 năm đầu. Vào năm thứ nhất, nên làm cỏ và vun gốc 2 lần. Trong năm thứ hai, chỉ cần vun xới đất và làm cỏ khoảng 3 lần, chủ yếu vào mùa mưa cho đến cuối năm.

Lời kết

Tóm lại, cây giáng hương là cây được chia thành 2 loại, gồm cây giáng hương đỏ và cây giáng hương quả to. Loại cây này, ngoài việc dùng để tạo bóng mát, thì còn được nhiều người trồng để lấy gỗ và dùng để làm thuốc điều trị một vài bệnh cho con người. Nhờ đó, cây giáng hương mang giá trị kinh tế rất cao. Hy vọng, bạn đã tìm được những kiến thức hữu ích nhất, sau khi đọc bài viết.