Campaign là gì – Làm thế nào để chiến dịch Campaign thành công

Campaign là gì – Làm thế nào để chiến dịch Campaign thành công

Campaign là gì – Chiến dịch tiếp thị Marketing Campaign là gì

Vào những ngày đầu trong lĩnh vực kinh doanh, để kinh doanh tốt bạn chỉ cần sản phẩm chất lượng. Một thời gian sau, xuất hiện thêm vài đối thủ cạnh tranh và để đứng vững trên thị trường, cần phẩm kèm theo dịch vụ tốt. Đến hiện nay, cần kinh doanh tốt và “chiến thắng” vô vàn đối thủ cạnh tranh, bạn cần phải có Campaign thành công. Vậy Campaign là gì? Bài viết này Bản Tin Thời Sự sẽ giúp bạn hiểu thêm về Campaign nhé!

Campaign là gì

Campaign hay còn gọi theo nghĩa tiếng Việt là chiến dịch, cụ thể là chiến dịch tiếp thị quảng cáo. Campaign mang những thông tin, thông điệp của doanh nghiệp để truyền tải đến khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông như: facebook, youtube, zalo, TV, báo,…

Sự thành công của chiến dịch, sẽ phụ thuộc một phần vào phương triện truyền thông  và phần còn lại cần phải nghiên cứu, phân tích khách hàng mục tiêu. Nhằm đánh giá được chiến dịch mà bạn chọn và phương tiện truyền thông có phù hợp với khách hàng mục tiêu hay không, chứ không phải cứ chi ngân sách “khủng” là có được chiến dịch mang lại kết quả như mong muốn.

Mỗi Campaign được xây dựng và thực hiện với những mục tiêu khác nhau như : Chiến dịch này sẽ giúp gia tăng sự nhận diện thương hiệu, tăng doanh thu. Giúp quảng bá sản phẩm mới, xây dựng hình ảnh “đẹp” trong mắt khách hàng. Hay có thể là xóa bỏ hình ảnh tiêu cực mà doanh nghiệp vừa gặp phải.

Campaign là gì
Campaign là gì

Làm thế nào để có Campaign thành công

Đến đây, chắc bạn cũng đã hiểu để có chiến dịch thành công, không phải chỉ cần nội dung tốt mà còn có nhiều yếu tố khác tác động. Bạn cần nghiên cứu, đánh giá những yếu tố liên quan, để có Campaign hoàn hảo nhất. Vậy bạn cần:

Xác định Campaign có phù hợp với thị trường mục tiêu hay không

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu rõ thị trường mục tiêu là gì. Nói ngắn gọn, thị trường mục tiêu là khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến, doanh nghiệp bạn có nhiệm vụ là thu hút và làm thõa mãn nhu cầu của  khách hàng.

Sau khi đã biết thi trường mục tiêu của doanh nghiệp, tiếp theo bạn nên xây dựng nội dung, thông điệp phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Quan trọng, Campaign cần mang nội dung, thông tin “độc, lạ” khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, nhưng vẫn gây thu hút, hấp dẫn khách hàng  và có thể thõa mãn nhu cầu khách hàng.

Đặt KPI và mục tiêu cho Campaign

Bạn cần đưa ra thời gian thực hiện Campaign, tiếp theo là doanh thu đạt được sau chiến dịch hay mức độ tiếp cận của khách hàng đối với thương hiệu,… Nhằm đặt ra mục tiêu cụ thể, để dễ dàng thực hiện chiến dịch và khi thực hiện có định hướng rõ ràng, sẽ giúp Campaign dễ dàng thành công hơn là những mục tiêu chung chung, không có con số cụ thể.

Xác định ngân sách

Bạn phải xác định ngân sách để chi cho chiến dịch này là bao nhiêu, nó đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch tiếp thị quảng cáo. Bởi vì, nếu nội dung Campaign chất lượng và phù hợp với khách hàng mục tiêu, nhưng ngân sách hạn hẹp, vậy chiến dịch cũng khó mà thành công như mong muốn.

Cách để xác định ngân sách hợp lí, bạn cần phải đặt câu hỏi “cách này có phải là tốt nhất hay không, cách này mang lại hiệu quả gì hay đây có phải là cách để tiếp cận khách hàng dễ nhất hay không?”. Cuối cùng, không cần thiết phải có mức ngân sách cao dành cho Campaign, cần thiết nhất là kế hoạch chi tiêu chặt chẽ.

Xác định cách đo lường

Nếu bạn là doanh nghiệp kinh doanh với trang thương mại điện tử, vậy cách để đo lường hiệu quả của Campaign trong quá trình thực hiện là gì?

Bạn cần phải nghiên cứu và tìm hiểu công cụ để phân tích kết quả, hiện tại công cụ được nhiều doanh nghiệp hay nhiều bạn làm marketing sử dụng là công cụ Google Analytics.

Marketing Campaign là gì
Marketing Campaign là gì

Lựa chọn kênh giao tiếp

Bạn phải hiểu khách hàng mục tiêu của bạn, họ thường sử dụng phương tiện truyền thông nào để giải trí, kết bạn, mua sắm,… Lưu ý rằng, mỗi phương tiện truyền thông sẽ phù hợp với mỗi nhóm khách hàng, ví dụ giới trẻ thường sử dụng facebook, những khách hàng lớn tuổi thường đọc báo hay xem TV. Vậy bạn cần nghiên cứu thật kĩ để lựa chọn chính xác, nhằm mang lại kết quả cao và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Xây dựng Timeline

Bạn cần tạo bảng kế hoạch, trong đó có các bước bạn sẽ làm gì và thời gian thực hiện chiến dịch, không cần quá phức tạp và chỉ liệt kê, không cần thiết phân tích từng bước. Mục đích Timeline, giúp bạn dễ dàng thực hiện Campaign theo từng bước với thời gian cụ thể đã được liệt kê trong Timeline.

Thực hiện Campaign

Sau khi đã làm theo các bước trên, bước cuối cùng để có 1 kế hoạch Campaign hoàn chỉnh và có thể bắt đầu thực hiện chiến dịch. Đầu tiên, bạn cần rà soát, xem xét và sắp xếp lại từng bước trên, xem các bước có logic với nhau chưa. Sau đó, bạn cần đưa ra deadline cho Campaign, nhằm giúp chiến dịch đạt được mục tiêu đề ra theo đúng thời gian quy địnhvà mang lại một Campaign thành công nhất.

Đo lường

Vậy sau khi đã thực hiện chiến dịch, bạn cần phải đo lường Campaign đạt được những gì. Chiến dịch đã đạt được mục tiêu hay không, xem xét và đánh giá kết quả liên quan đến mục tiêu của chiến dịch.

Ví dụ: Kết quả mà Google Analytics mang lại rất nhiều như số lượng truy cập, thời gian ở lại trang, người truy cập đến từ nguồn nào, bài viết nào được truy cập nhiều nhất,… Nhưng mục tiêu của chiến dịch là tăng lượng truy cập của bài viết, vậy bạn cần quan tâm và phân tích kết quả của bài viết đó về lượng truy cập.

Điều chỉnh

Cuối cùng, bạn đã có kết quả của chiến dịch, vậy bạn nên xem xét và nghiên cứu có nên tiếp tục thực hiện tương tự chiến dịch này trong tương lai không . Hay cần phải chỉnh sửa điều gì, nên duy trì và phát huy gì trong Campaign này.

Lời kết về một chiến dịch Campaign thành công

Tóm lại, Campaign là chiến dịch để đạt được các mục tiêu và muốn Campaign thành công thì cần quan tâm nhiều yếu tố. Cụ thể, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về Campaign là gì, làm thế nào để có Campaign thành công. Hy vọng thông tin, kiến thức trong bài viết này sẽ có hỗ trợ bạn trong học tập, công việc.