Cách tiết kiệm tiền hiệu quả để mua nhà, sắm xe năm 2020

Có ai là không muốn nắm bắt được cách tiết kiệm tiền hiệu quả? Ai cũng biết nên tiết kiệm, chi tiêu hợp lý nhưng số người thực hiện được đúng không nhiều. Tìm các phương pháp khoa học, cụ thể sẽ giúp bạn quyết tâm hơn trong nhiệm vụ này.

1. Cách tiết kiệm tiền hiệu quả đầu tiên – Lập ngân sách chi tiêu đúng cách

1.1.Quy tắc 50/20/30

Theo quy tắc nổi tiếng này, chúng ta sẽ dùng thu nhập của mình theo tỉ lệ:

  • 50% cho các nhu cầu thiết yếu: tiền thuê nhà, tiền ăn uống, điện nước,…
  • 20% cho các vấn đề tài chính: để tiết kiệm, đầu tư, trả nợ…
  • 30% cho nhu cầu cá nhân: đi chơi, xem phim, du lịch…

1.2. Phương pháp Kakeibo

Kakeibo là phương pháp tài chính của của người Nhật. Theo đó, chúng ta chia thu nhập vào 4 phong bì:

  • Chi phí cơ bản: tiền thuê nhà, tiền ăn uống, điện nước, đi lại…
  • Chi phí học tập, mở mang kiến thức: mua sách, học khóa học, xem phim,…
  • Chi phí không bắt buộc: mua quần áo, đi ăn nhà hàng,…
  • Chi phí phát sinh: tai nạn, hỏng xe,… 

Nếu tháng đó bạn tiêu hết tiền ở phong bì này, bạn có thể lấy tiền từ phong bì khác bù vào. Nhưng điều đó có nghĩa là nhu cầu kia của bạn sẽ phải chi tiêu giảm bớt. Tổng chi tiêu của chúng ta được bảo toàn.

Học cách tiết kiệm tiền

1.3. Phương pháp 50/50

Phương pháp này siêu đơn giản: 50% thu nhập để sinh hoạt chi tiêu, 50% để tiết kiệm. Cách này hơi “kham khổ” nếu thu nhập chỉ trung bình, hợp với ai đang tìm cách tiết kiệm tiền để mua xe ô tô hay tiết kiệm tiền mua nhà

2. Ghi lại tất cả thu nhập và chi tiêu trong ngày/ tuần/ tháng

Tiết kiệm tiền là phải chú ý tới cách tiết kiệm tiền theo tuần, theo ngày chứ không phải cuối tháng rồi mới tổng kết hay cân nhắc. Hãy ghi lại các mục thu – chi của mình một cách đầy đủ nhất có thể. Bạn có thể ghi vào sổ tay hoặc tiện hơn hãy tìm đến các ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên smartphone của mình.

3. Cố định các khoản chi tiêu  – Cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Nếu không đưa ra hạn mức cố định ngay từ đầu, bạn sẽ không biết đâu là điểm dừng. Chi tiêu hoang phí đều từ thói quen xấu này mà ra.

4. Lúc nào cũng đặt câu hỏi “Có nên mua hay không” trước khi quyết định

Cách tiết kiệm tiền cho sinh viên hoặc người có thu nhập chưa cao trước tiên luôn luôn là: phải cân nhắc trước khi mua sắm chi tiêu thật cẩn thận. 

Suy nghĩ thật kỹ trước khi mua thứ gì đó

5. Chọn đúng kênh để đầu tư là cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Cất tiền ở trong két hay gửi ngân hàng lãi thấp không phải cách tiết kiệm tiền để làm giàu. Tài sản của bạn sẽ bị hao mòn dần theo lạm phát. Hãy tìm các kênh đầu tư tốt hơn như chứng khoán, trái phiếu,… Nhưng phương pháp càng lãi cao thì càng rủi ro cao nên phải tìm hiểu cẩn thận.

6. Cắt giảm sự tiện nghi, thoải mái

Uống bớt một ly nước khi bạn không cảm thấy quá khát hay cần thiết, không mua đôi giày chiếc áo mà ở nhà đã có chiếc na ná kiểu mẫu,… Mỗi một lần cắt giảm là một lần bạn có thêm tiền tiết kiệm. 

7. Triệt để tái sử dụng đồ cũ

Nếu đồ cũ vẫn còn dùng được thì không mua đồ mới. Hoặc tái sử dụng đồ dùng cho mục đích khác cũng là thói quen thú vị mà thông minh, giúp bảo vệ môi trường.

8. Lên danh sách mua sắm trước khi shopping

Nếu không có danh sách này, khi đi mua sắm, nhất là mua quần áo, mỹ phẩm, bạn rất dễ sa đà và tiêu một đống tiền lúc nào không hay. Hãy biết kiềm chế trước những món đồ lấp lánh trong các cửa tiệm nếu chúng không phải thứ bạn đang cần mua. Có một cách khác để tiết kiệm tiền khi đi shopping là săn coupon và voucher online trên những trang bán coupon nổi tiếng như CouponLawn.

9. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện và nhiên liệu nhất

Thói quen này không chỉ là cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Các sản phẩm đồ điện trong nhà đều nên có công nghệ Inverter hoặc chế độ tiết kiệm điện. Hay thậm chí bạn có thể cân nhắc dùng xe máy điện thay vì xe thường. 

10. Cách tiết kiệm tiền hiệu quả bằng cách săn hàng giảm giá

Trong năm luôn luôn có những mùa giảm giá đặc biệt hấp dẫn. Đây là cơ hội tốt để mua đồ giá rẻ không nên bỏ qua. 

11. Tích cực sử dụng thẻ thành viên và tận dụng điểm thưởng

Thẻ thành viên của các hệ thống kinh doanh luôn rất có lợi, bao giờ cũng được ưu đãi không ít thì nhiều. Thế nên đừng từ chối khi nhân viên hỏi bạn có muốn làm thẻ thành viên không. Đừng nghĩ đó là phiền phức, đó là cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

12. Tránh xa nợ nần

Cách nghèo nhanh nhất là đi nợ nần. Nếu chưa đến mức đường cùng, hãy cố gắng hạn chế việc vay tiền nhất có thể. Lãi mẹ đẻ lãi con là nỗi ám ảnh kinh hoàng đã có nhiều ví dụ xung quanh bạn.< /p>

13. Thủ thuật tiết kiệm tiền khác

13.1. Đi chợ online và mang theo cơm trưa khi đi làm

Những bữa trưa văn phòng với đồng nghiệp tuy không phải quá đắt nhưng cộng dồn lại cả tháng chắc chắn tốn tiền hơn so với tự mang cơm. Tự làm cơm còn đảm bảo sạch và hợp khẩu vị bạn.

Đi chợ online giúp tiết kiệm tiền

13.2 Cách tiết kiệm tiền hiệu quả bằng cách giữ tiền lẻ

Nguyên lý ‘tích tiểu thành đại’ không bao giờ sai. Đừng coi thường tiền lẻ. Hãy thử đặt một hộp chứa tiền lẻ trên bàn làm việc và nhét tiền lẻ vào đó mỗi ngày. Lâu dần chúng sẽ thành tiền lớn.

13.3. Tiêu tiền tiết kiệm chứ không tiêu tiền lương

Hãy cất số tiền cần tiết kiệm vào tài khoản hoặc két của bạn trước rồi hãy bắt đầu chi tiêu các thứ bình thường. 

13.4. Dùng ví nhiều ngăn

Dùng chiếc ví có ngăn, tốt nhất là ngăn kéo khóa kín đáo sẽ khiến bạn tạo thói quen chỉ tiêu tiền lẻ hoặc số tiền định mức định sẵn được thấy ở bên ngoài.

13.5. Tập thói quen mang theo tiền có mệnh giá nhỏ

Như vậy thì bạn sẽ có cảm giác mình không nên tiêu tiền vì sợ không đủ tiền. Dù giờ đây thẻ ngân hàng và ví điện tử đã phổ biến nhưng tâm lý này vẫn giúp ích khi mua sắm, chi tiêu.

Tiết kiệm tiền bằng cách nào sẽ không còn là câu hỏi đau đầu nữa khi bạn lên một hệ thống thống kê chi tiêu và nhớ kỹ các thói quen tốt. Và đừng bao giờ quên rằng cách tiết kiệm tiền hiệu quả nào cũng đòi hỏi một yếu tố tiên quyết, đó là sự quyết tâm và nghiêm túc thực hiện.

LIÊN KẾT VÍ VINID PAY – HỌC CÁCH TIÊU TIỀN TIẾT KIỆM

Xem thêm bài viết liên quan:

Cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật giữ nhà gọn gàng, sạch tinh tươm