Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình từ tiền lẻ

Đôi khi mở sổ tay, lục túi quần bạn lại thấy vài tờ tiền lẻ rơi ra, bạn cũng không chú ý lắm… ừ thì… tiền lẻ thôi mà. Thế nhưng đừng vội xem thường những đồng lẻ ấy. Nếu biết tích tiểu thành đại, theo thời gian, bạn sẽ có được một khoản tiền kha khá mà không tốn công tốn sức. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình từ tiền lẻ nhé.

1. Tiết kiệm từ tiền lẻ

Sắm một chú heo đất hoặc chiếc ví chuyên đựng tiền lẻ là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình. Cứ mỗi lần đi chợ, mua sắm, đi xe buýt, gửi xe… là bạn sẽ dư được một ít, cứ bỏ “heo”’ và chờ đợi ngày “khui” nhé, chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ. Chỉ cần mỗi ngày bạn tiết kiệm 10 nghìn, vậy là sau một năm bạn đã có trong tay 3,6 triệu rồi.

2. Hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng  

Việc dùng thẻ tín dụng ngày càng phổ biến, tuy nhiên đó cũng là con dao hai lưỡi. Một mặt, thẻ cung cấp sự tiện ích khi thoải mái mua sắm trước thanh toán sau, và đi kèm nhiều ưu đãi từ nhà cung cấp. Tuy nhiên, nếu không biết cách khống chế thu chi, thì việc quẹt thẻ một cách dễ dàng, thả ga dễ dẫn đến viêm màng túi. Bởi lẽ nếu thu nhập không được như dự tính, người dùng thẻ phải rất vật vã trong chi trả, cũng như phải chịu lãi suất khi thanh toán chậm. Và việc mua trước trả sau cũng dễ tạo nên “bẫy” tâm lý khiến người dùng chi tiêu quá tay trên mức cần thiết.

3. Tiết kiệm tự động từ tài khoản lương

Mỗi tháng sau khi nhận lương, bạn hãy trích một khoản nhỏ để gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Con số ban đầu có thể không nhiều, nhưng theo thời gian, khoản tích cóp sẽ lớn dần lên trông thấy. Ngoài việc được hưởng lãi suất, bạn còn có thể chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn theo tháng, quý hay năm để hạn chế việc rút ra tiêu xài khi chưa đáo hạn. Đúng là một cách tiết kiệm tiền lương thụ động rất hay!

4. Mở tiệm tạp hóa/ kinh doanh nhỏ tại nhà

Ngoài khoản thu nhập thụ động, bạn cũng có thể chủ động tìm nguồn thu bằng cách mở tiệm tạp hóa hay kinh doanh nhỏ tại nhà. Công việc này cần nguồn vốn tương đối ít, tận dụng được mặt bằng sẵn có, có thể tiện trông nom nhà cửa, con cái. Tuy doanh thu từ mỗi đơn hàng không cao, nhưng cách tiết kiệm từ tiền lẻ này vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu chi dùng và trở thành nguồn thu ổn định.

5. Ăn sáng ở nhà và tự chuẩn bị bữa ăn trong ngày

Việc ăn sáng ở nhà và tự chuẩn bị các bữa ăn trong ngày cũng là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình. Vì tự nấu bao giờ cũng rẻ hơn cơm hàng cháo chợ. Ăn cơm nhà và cùng nhau chuẩn bị bữa ăn mang đi làm cũng giúp gắn kết tình cảm gia đình, tạo nên bữa cơm ấm cúng. Ngoài ra, tự nấu cũng giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tăng chất lượng bữa ăn với các nguyên liệu bổ dưỡng, ngon, sạch.

6. Tiết kiệm từ những hành động nhỏ nhất

Trong các cách tiết kiệm tiền, tiết kiệm từ những hành động nhỏ là cách dễ thực hiện nhất. Bạn có thể săn được nhiều món hàng với giá hời trong những đợt sale lớn của các sàn thương mại điện tử như đợt 11.11, Black Friday, 12.12… Ngoài ra bạn nên đăng ký ví điện tử hay là sử dụng ứng dụng tích hợp mua sắm và thanh toán như VinID để được hưởng nhiều khuyến mãi từ nhà cung cấp. Bạn cũng có thể thay đổi lối sống lê la cà phê hay ra rạp xem phim bằng cách về nhà thưởng thức bữa tối với gia đình rồi cùng xem phim online, vừa tiết kiệm vừa ấm áp. Một số hành động nhỏ khác có thể giúp bạn tiết kiệm là: tắt đèn khi không sử dụng, khóa nước cẩn thận không để rò rỉ… Tin rằng chỉ một xíu thay đổi nhỏ cũng có thể đem lại cho bạn khoản tiền to.

7. Sử dụng lại các vật dụng có thể tái sử dụng

Bạn cũng có thể thử tái sử dụng các vật dụng trong nhà, vừa là cách tiết kiệm chi tiêu, vừa bảo vệ môi trường, lại thỏa thích sáng tạo. Chẳng hạn, áo cũ có thể làm giẻ lau, chiếc quần dài cắt thành quần lửng, chai nhựa dùng trang trí, chậu vỡ làm chậu hoa… và còn vô vàn ý tưởng DIY đang đợi bạn. Nếu không thể tái sử dụng nữa thì sao? Hãy bán thanh lý hoặc bán ve chai để có thêm một khoản nhé.

8. Cố định khoản chi tiêu hằng tuần và lập mục tiêu rõ ràng

Một cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình khác là cố định chi tiêu hằng tuần bằng cách lập danh sách những khoản cần chi để tránh vung tay quá trán. Ngoài ra, hãy siết chặt hầu bao bằng cách đặt mục tiêu tiết kiệm và chia nhỏ chúng thành khoản hằng tháng. Việc này sẽ tạo động lực hoàn thành và tránh gây nản khi phải tiết kiệm một lúc một số tiền lớn mà lộ trình lại mơ hồ. Chẳng hạn, còn 3 tháng nữa là Tết, để mua chiếc ti vi tầm 3 triệu, hãy đặt ngay mục tiêu mỗi tháng dành ra 1 triệu và cố hoàn thành nó.

Bạn hãy áp dụng ngay các cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình phía trên nhé. Vì đồng tiền lẻ hôm nay sẽ trở thành khoản tiền lớn hữu ích cho bạn vào ngày mai.

Xem thêm bài viết liên quan:

17 Nghề dễ kiếm tiền nhất hiện nay 2020 – 2021

Thanh toán không tiền mặt là gì? Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt