Cách nấu chè trôi nước thơm ngon tại nhà không bị cứng

Chè trôi nước là một trong những món ăn của ẩm thực Việt được nhiều người biết đến. Với phần bánh dẻo dai hòa quyện cùng nhân bên trong béo ngọt đã tạo nên nét đặc trưng riêng của món bánh Việt. Món chè này không quá khó để thực hiện, hãy cùng tham khảo cách nấu chè trôi nước thơm ngon tại nhà cực kì đơn giản này nhé.

Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước ngọt ngon không bị cứng

Chuẩn bị nguyên liệu để làm chè trôi nước

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè trôi nước

  • 500g bột nếp
  • 250g đậu xanh
  • 350g đường thốt nốt (có thể dùng đường trắng)
  • 1 nhánh gừng
  • 3 củ hành tím
  • Mè rang

Cách nấu chè trôi nước thơm ngon

Bước 1: Rửa sạch đậu xanh. Sau đó ngâm khoảng từ 5-6 tiếng để cho đậu xanh nở ra hết, sau đó vớt ra rửa lại và để ráo.

Bước 2: Hòa tan 500ml nước với 400g đường, khuấy đều và đun sôi trên bếp.

Trong lúc đun sôi nước đường, lấy gừng (đã bỏ sạch vỏ) thái lát vào nồi đang đun, 1 – 2 phút sau thấy mùi gừng tỏa khắp nồi thì tắt bếp.

Bước 3: Hấp chín đậu xanh. Tiếp đến, xay nhuyễn cho thật mịn phần đậu xanh đã được hấp chín.

Bước 4: Băm nhuyễn hành tím và phi thơm.

Cho đậu xanh đã nhuyễn vào cùng với ½ chén nước, 1 muỗng cà phê muối và cuối cùng là 100g đường, đảo đều lên sao cho đậu xanh dính vào nhau là được. Nhớ là trộn đều hỗn hợp thật kỹ để nhân bánh thật mịn và thơm. Sau đó vo viên lại từng phần nhỏ để làm nhân bánh.

Bước 5: Tiếp theo là công đoạn nhào bột và tạo hình viên chè

Nhào bột và vo viên chè bánh trôi nước

Trộn 500g bột nếp với nước ấm, nhào đến khi bột không còn dính trên tay.

Chia nhỏ bột ra từng phần và vo tròn lại. Lúc này cho đậu xanh vào chính giữa bột bánh, nặn thật khéo để làm sao cho nhân không rơi ra ngoài.

Bước 6: Đun sôi nước và cho những phần bánh đã làm vào trong nồi.

Luộc bánh cho đến khi thấy chúng nổi lên trên mặt nước thì vớt ra. Nhanh tay cho những phần bánh đã luộc chín vào nước đá lạnh để chúng không dính lại với nhau.

Chú ý: Mỗi người sẽ có từng khẩu vị và sở thích khác nhau nên bạn có thể điều chỉnh lượng đường hoặc gừng cho vào thật phù hợp.

Cách thưởng thức chè trôi nước ở các gia đình Việt Nam

Vậy là món chè trôi nước của chúng ta đã hoàn thành rồi. Hết sức đơn giản. Khi ăn cho viên chè vào chén cùng nước đường gừng này vào, rắc thêm chút mè rang thơm lên trên. Bạn sẽ cảm nhận được vị thơm dai của nếp tan đều cùng phần nhân béo mịn hòa với mùi gừng ấm nồng, món chè trôi nước này lúc còn nóng sẽ là món ăn tuyệt vời cho gia đình vào tiết trời se lạnh.

Có nhiều cách thưởng thức món chè trôi nước khác nhau. Một số gia đình sẽ làm thêm một phần cốt dừa ăn kèm với chè trôi nước để tăng thêm độ béo. Đôi khi mọi người sẽ dùng chè trôi nước kèm với xôi nếp dẻo. Cách ăn này sẽ làm giảm cảm giác ngọt của món ăn, đồng thời cảm nhận được vị béo ngậy của gạo nếp, tăng hương vị cho món ăn của bạn.

Ăn bánh trôi nước với cốt dừa

Hướng dẫn cách mua nguyên liệu nấu chè trôi nước online

Và tất nhiên việc cần thiết nhất để làm món chè này chính là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Lưu ý quan trọng nhất là chọn bột gạo ngon, dẻo. Nên là bột mới để viên chè của bạn có hương vị thơm ngon nhất.

Để có nhân đậu xanh ngon và làm nhanh, bạn nên mua hạt đậu xanh đã tách vỏ, và nhớ vẫn nên là đậu mới nhé.

Và nếu bạn lười đi chợ để mua nguyên liệu nấu chè, hãy mở ngay app VinID, sử dụng tính năng Đi Chợ để chọn mua hàng nhé. Đã có đầy đủ nguyên liệu cho món chè trôi nước ở trên các kệ hàng Đi chợ. Bạn có thể chọn mua hàng ở siêu thị VinMart online hoặc siêu thị BigC Online, tùy theo sở thích của bạn. Hình thức thanh toán đơn giản bằng thẻ ngân hàng hoặc ví điện tử VinID Pay. Việc giao hàng đã có VinID lo.

TẢI APP VINID – ĐI CHỢ ONLINE

Còn chần chờ gì nữa, hãy mua sắm nguyên liệu thực hiện ngay nào. Chúc bạn làm ra món chè trôi nước cực thơm ngon tại nhà để chiêu đãi gia đình hoặc dùng trong các dịp lễ lớn!

Xem thêm bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách làm bánh flan tại nhà ngon nhất

Hướng dẫn cách làm bánh đúc nóng tại nhà đơn giản