Cách làm kẹo Nougat bằng Marshmallow và lòng trắng trứng

Bạn có biết kẹo Nougat là loại kẹo đặc trưng của tình yêu, tượng trưng cho lời chúc phúc trong những đám cưới xưa tại Pháp? Một thời, loại kẹo ngọt ngào này chỉ được dùng trong những dịp lễ lạt bởi giá thành đắt đỏ. Bất chấp điều đó, vào Tết này, ngoài mứt kẹo truyền thống, bạn có thể mời khách những chiếc kẹo Nougat tự làm, chi phí hạt dẻ bằng những cách làm kẹo Nougat “dễ như ăn kẹo” dưới đây.

1. Cách làm kẹo Nougat bằng Marshmallow

Nougat là một loại kẹo lâu đời, có từ thế kỷ XV – XVI, và nổi tiếng ở nhiều nước châu Âu dưới các tên gọi khác nhau như Nougat tại Pháp, Torrone ở Ý và Turron ở Tây Ban Nha. Là loại kẹo làm từ đường hoặc mật ong, thêm các loại hạt và lòng trắng trứng đánh đều, giòn hoặc mềm tùy loại, Nougat xứng đáng với tên gọi loại kẹo của tình yêu. Những viên kẹo mang màu trắng tinh khiết của tâm hồn, vị ngọt ngào say đắm, sự dẻo mềm của một cái ôm dịu ngọt, cùng những hương vị đầy mới mẻ pha trộn từ các loại hạt như những cung bậc thăng trầm, khó đoán của tình yêu.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm kẹo Nougat bằng Marshmallow – một trong những cách dễ thực hiện nhất nhé.

1.1. Nguyên liệu

Kẹo xốp Marshmallow: 150 gram

Bánh quy: 165 gram

Bơ: 40 gram

Sữa bột: 65 gram

Hạt điều: 15 gram

Đậu phộng: 25 gram

Ngoài ra, bạn có thể tùy biến món kẹo theo sở thích bằng cách cho thêm các loại hạt tùy ý như nho khô, óc chó, hạt dẻ cười… Nhưng lưu ý rằng 200 gram là khối lượng tối đa có thể thêm vào.

1.2. Công thức làm kẹo xốp Marshmallow

Bước 1: Cho bánh quy, đậu phộng, hạt điều… vào trộn đều trong tô.

Bước 2: Cách làm kẹo Nougat luôn cần đun chảy bơ trong chảo chống dính. Sau khi bơ chảy, cho kẹo xốp Marshmallow vào, giảm lửa, khuấy liên tục, đều tay cho kẹo tan đều.

Bước 3: Cho 45 gram sữa bột vào hỗn hợp kẹo, bơ rồi khuấy thật nhanh tay. Sau đó cho bánh quy, đậu phộng, hạt điều và những loại hạt ưa thích đã chuẩn bị sẵn ở bước 1 vào. Cuối cùng, đảo đều tay, nấu thêm 2 đến 3 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Chuẩn bị một chiếc khay có lót giấy nến. Đổ hỗn hợp vừa nấu ra khay, dàn đều rồi rắc phần sữa bột còn lại lên. Sau khoảng 2 đến 3 tiếng, lớp kẹo đã đông đặc, khi ấy, bạn có thể cắt khối vuông hoặc chữ nhật tùy ý.

Lưu ý: Bạn nên bảo quản kẹo trong ngăn mát tủ lạnh, đậy kín và dùng trong vòng 1 tháng sau khi chế biến để đảm bảo độ ngon và chất lượng của kẹo.

2. Cách làm kẹo Nougat bằng lòng trắng trứng

Cách làm kẹo Nougat bằng lòng trắng trứng tương đối phức tạp hơn cách làm bằng kẹo xốp Marshmallow. Tuy nhiên, thành phẩm sẽ có vị beo béo, giòn tan rất lạ miệng, đảm bảo không khiến bạn thất vọng khi bỏ công chế biến.

2.1. Nguyên liệu

Mạch nha: 230 gram

Đường cát trắng: 110 gram

Muối: 2 gram

Lòng trắng trứng gà: 1 quả

Hạt khô tùy thích như hạnh nhân, nho khô, hạt điều, óc chó…: 300 gram

Sữa bột: 25 gram

Bơ lạt: 50 gram

Đặc biệt, cách làm kẹo Nougat này cần nhiệt kế chuyên dụng để xác định hỗn hợp mạch nha đã đạt hay chưa.

2.2. Công thức làm kẹo Nougat từ lòng trắng trứng

Bước 1: Cho mạch nha, muối, 100 gram đường và một ít nước vào đun trong một chiếc nồi có đáy dày, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tan chảy thì giảm lửa.

Hỗn hợp mạch nha được coi là đạt khi đạt nhiệt độ 140 độ C. Bạn có thể sử dụng 2 cách xác định nhiệt độ sau:

  • Dùng nhiệt kế cho vào nồi đo, tuy nhiên do cần để sát nồi nên nhiệt độ nhiệt kế đo được luôn cao hơn 5 độ C so với thực tế vì vậy hãy lấy 145 độ C nhé.
  • Lấy một ít hỗn hợp mạch nha nhỏ vào một chén nước rồi dùng tay bóp thử. Nếu cảm thấy đàn hồi thì tức là chưa đạt, ăn vào dễ bị dính răng. Ngược lại, nếu mạch nha giòn, có thể bẻ thì hỗn hợp đã đạt 140 độ C rồi đấy.

Bước 2: Cho 10 gram đường vào lòng trắng trứng, rồi đánh bông hỗn hợp lên bằng máy đánh trứng, đến khi thấy chóp trứng đứng thẳng.

Song song đó, vẫn phải đun mạch nha liên tục để hỗn hợp không bị nguội và đông lại.

Bước 4: Cho mạch nha đang đun vào tô lòng trắng trứng rồi đánh đều.

Bước 5: Đun cách thủy bơ lạt rồi cho vào hỗn hợp trên, trộn đều.

Bước 6: Cho sữa bột và các loại hạt khô vào. Nhanh tay trộn đều để hòa lẫn tất cả nguyên liệu, đừng để mạch nha nguội vì sẽ không còn độ kết dính.

Bước 7: Chuẩn bị khay có lót sẵn giấy nến. Dàn đều hỗn hợp vào khay rồi phủ tiếp một miếng giấy nến lên trên. Nén chặt khay kẹo bằng cây lăn. Khi kẹo đông lại thì có thể cắt thành miếng vừa ăn.

3. Cách làm kẹo Nougat trà xanh

Để làm phong phú thêm hương vị kẹo Nougat truyền thống, bạn có thể thử mix thêm vị trà xanh theo cách làm kẹo Nougat trà xanh dưới đây. Hãy lưu ý: luôn luôn đun lửa nhỏ để khỏi cháy kẹo và dùng chảo chống dính nhé.

3.1. Nguyên liệu

Kẹo Mashmallow trắng: 240 gram

Sữa bột nguyên kem: 160 gram

Bơ nhạt: 200 gram

Bột matcha: 1 thìa nhỏ

Các loại hạt tùy thích như hạnh nhân, hạt bí bóc vỏ, nho khô, hạt điều, óc chó…

3.2. Công thức làm kẹo Nougat trà xanh

Bước 1: Đem các loại hạt đã chuẩn bị đi rang chín, sau đó để nguội cho giòn.

Bước 2: Cho bơ vào chảo nóng, đun nhỏ lửa cho đến khi bơ tan chảy, có thể tán ra để bơ chảy nhanh hơn.

Bước 3: Đổ kẹo Marshmallow vào chảo và khuấy đều tay và tán nhẹ cho hỗn hợp đặc sánh lại.

Bước 4: Trong lúc khuấy đều, bạn dùng rây, rây bột sữa vào chảo. Mục đích là giúp bột sữa không bị vón cục. Rồi tiếp tục khuấy đều hỗn hợp cho tan hết và dẻo sánh.

Bước 5: Cho bột matcha vào rồi vẫn khuấy đều tay.

Bước 6: Sau khi trộn đều các loại hạt với n
hau, bạn cho hạt vào hỗn hợp trên rồi đảo đều cho đến khi hỗn hợp dẻo dính. Lưu ý: nên thêm từng chút một, không nên đổ vào cùng một lúc.

Bước 7: Chuẩn bị khay có lót giấy nến. Đổ hỗn hợp vừa nấu ra khay, dàn đều rồi nén chặt.

Bước 8: Cho khay kẹo vào ngăn mát tủ lạnh và chờ đợi trong 20 đến 30 phút để kẹo nguội và đông lại. Sau đó dùng dao cắt kẹo thành miếng vừa ăn.

Lưu ý: Cách làm kẹo Nougat ít ngọt là điều chỉnh lượng kẹo Marshmallow cho phù hợp, vì độ ngọt của kẹo Nougat là do kẹo Marshmallow tạo ra.

4. Cách làm kẹo Nougat với dâu tây

Các tín đồ của dâu tây tuyệt đối không thể bỏ qua cách làm kẹo Nougat này. Những viên kẹo thành phẩm hồng hồng xinh xinh, đượm vị trái cây ngọt lành, chua thanh sẽ khiến bạn mê mệt ngay tắp lự. Ngoài ra, sử dụng nguyên liệu từ trái cây cũng là một cách thay thế hữu hiệu cho những bạn không thích hạt khô.

4.1. Nguyên liệu

Bơ: 100 gram

Kẹo xốp: 600 gram

Sữa bột: 300 gram

Hạnh nhân: 300 gram

Dâu tây: 100 gram

Nho khô: 100 gram

4.2. Công thức làm kẹo Nougat với dâu tây tươi

Bước 1: Rửa sạch dâu tây, cắt bỏ cuống và cho vào ngăn đá tủ lạnh cho dâu tây đông lại.

Bước 2: Đun bơ trong chảo cho bơ chảy ra rồi thêm kẹo xốp vào, rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ.

Bước 3: Khi kẹo tan chảy hết thì cho thêm sữa bột, và khuấy theo chiều kim đồng hồ cho hỗn hợp hòa vào nhau.

Bước 4: Cho các thành phần còn lại là nho khô, hạnh nhân và dâu tây vào hỗn hợp kẹo đang đun. Hãy tiếp tục khuấy đều đến khi các nguyên liệu hoàn toàn hòa quyện vào nhau.

Bước 7: Chuẩn bị khay có lót giấy nến. Đổ hỗn hợp vừa nấu ra khay, dàn đều. Sau khoảng 2 đến 3 tiếng, kẹo sẽ đông đặc lại. Khi ấy, bạn có thể cắt thành những miếng vừa ăn.

Qua những cách làm kẹo Nougat được giới thiệu trên đây, bạn đã có thể chế biến món kẹo với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt để điểm tô thêm cho chiếc bàn trà ngày xuân rồi. Cùng gia đình, khách khứa nhâm nhi tách trà và thưởng thức Nougat là một trải nghiệm rất tao nhã và thú vị đấy.

TẢI APP VINID