Branding là gì – Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xay dựng Branding

Branding là gì – Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xay dựng Branding

Branding là gì – Chia sẻ 5 bước xây dựng Branding thành công

Branding là gì ? Xây dựng thương hiệu là gì ? Branding mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp, tại sao lại cần Branding,… Nếu bạn là một người làm nghề marketing, hay là một doanh nghiệp ? Là cá nhân đang mua bán kinh doanh muốn xây dựng, phát triển thương hiệu. Bạn nên hiểu rõ Branding là gì ? Cũng như những kiến thức liên quan đến Brand. Bạn hãy yên tâm nhé, bài viết này Bản Tin Thời Sự sẽ giải đáp,chia sẻ mọi thứ về Branding cho bạn.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về Brand, cũng như sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm thông tin liên quan về Brand, hay những vấn đề về xây dựng thương hiệu.

Branding là gì
Branding là gì

Tìm hiểu Branding là gì

Branding chính là xây dựng thương hiệu nhằm giúp thương hiệu của doanh nghiệp. Giúp thương hiệu đó xuất hiện trong tâm trí khách hàng khi nhắc đến 1 loại sản phẩm nào đó. Đơn giản bạn có thể hiểu đó chính là định vị thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Branding để giúp thương hiệu được nhiều khách hàng biết đến. Từ khách hàng tiêu dùng để hiểu rõ và trở thành khách hàng trung thành, đến khách hàng tiềm năng. Họ có thể trở thành người tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ. Và đặc biệt, có thể tạo được “tiếng vang” cũng như làm thế nào để khách hàng phải tự cảm nhận về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu.

Ví dụ như: “Bánh đó là loại bánh rất ngon, chất lượng”, “Chiếc xe đó dành cho giới thượng lưu”,…

Ví dụ: Khi đến trung thu, tên bánh trung thu mà xuất hiện đầu tiên trong tâm trí bạn là gì ? Mình chắc rằng đó là KINH ĐÔ. Bên cạnh, đa số khách hàng đều phải có trong tâm trí suy nghĩ là “Bánh KINH ĐÔ rất ngon và cũng khá đắt tiền”.

Vậy Branding là xây dựng thương hiệu, nhằm tăng sự nhận diện thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Định vị sản phẩm của doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Kết hợp yếu tố vô hình và hữu hình để tạo được hình ảnh thu hút khách hàng. Giúp khách hàng nhớ về thương hiệu một cách sâu sắc.

Tại sao cá nhân doanh nghiệp lại cần Branding 

Branding giúp thương hiệu trở nên “khác biệt”

Branding tốt sẽ giúp thương hiệu của doanh nghiệp trở nên “khác biệt” trên thi trường trong sản phẩm, dịch vụ cùng loại. Ví dụ như, khi bạn muốn mua chiếc điện thoại có tính bảo mật cao, chắc rằng đa số mọi người và kể cả bạn đều nghĩ đến hãng Apple, đó chính là chiếc điện thoại Iphone. Hay khi nhắc đến Apple, chúng ta đều nghĩ đó là hãng nhắm vào các khách hàng sang trọng, giàu có.

Tăng giá trị sản phẩm, dịch vụ

Brading giúp thương hiệu tăng giá trị lợi ích mà doanh nghiệp mang đến cho khách hàng. Như ví dụ trên, Apple là hãng định vị là thương hiệu có độ bảo mật cao. Những nhờ Branding khách hàng còn nghĩ rằng, Apple là hãng có đối tượng khách hàng mục tiêu là giới thượng lưu, đẳng cấp.

Gắn kết doanh nghiệp hay thương hiệu với khách hàng

Bạn có thấy rằng, những sản phẩm liên quan đến vật dụng trong gia đình hay cụ thể là những vật trong bếp, dụng cụ cho gia đình, bột giặt,… Diễn viên của các TVC quảng cáo thường đóng vai là những người phụ nữ nội trợ trong gia đình. Vì muốn tạo được sự đồng cảm từ khách hàng là phụ nữ nội trợ với thương hiệu của doanh nghiệp. Nhờ có được tình cảm từ khách hàng, sản phẩm của doanh nghiệp sẽ có thể được lựa chọn  mua ở quầy bán.

Khách hàng trung thành

Nếu doanh nghiệp có chiến lược Branding thành công, chắc chắn thương hiệu của doanh nghiệp được triển khai sẽ có những khách hàng trung thành với họ. Ngược lại đơn vị thực hiện chiến lược Marketing cũng sẽ có đối tác lâu dài. Bởi vì, khách hàng trung thành họ sẽ luôn ủng hộ sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. Không những vậy khách hàng có thể sẽ giới thiệu sản phẩm đến bạn bè, người thân, mọi người xung quanh.

Branding Marketing là gì
Branding Marketing là gì

Làm thế nào để doanh nghiệp có được khách hàng trung thành

Để có được khách hàng trung thành với thương hiệu, đầu tiên, sản phẩm hay dịch vụ cần phải tốt, chất lượng. Sản phẩm dịch vụ đáp ứng cơ bản những nhu cầu của khách hàng.

Sau đó, cần có những dịch vụ như chăm sóc khách hàng, hậu mãi, quà tặng nhân dịp gì đó đến khách hàng. Gửi thư thăm hỏi, chúc mừng những dịp lễ, sinh nhật,..

Doanh nghiệp cần ra những chiến lược quảng cáo, truyền thông giúp cho khách hàng. Nhân viên tự hào về thương hiệu mà họ đang dùng hay công ty mà họ đang làm việc.

Vậy để có được một lượng lớn khách hàng trung thành, doanh nghiệp cần làm tốt nhiệm vụ. Trách nhiệm của mình là tạo ra những sản phẩm, dịch vụ tốt, chất lượng nhất, dành mọi đều tốt nhất cho khách hàng, quan tâm khách hàng.

5 bước xây dựng thương hiệu hay Branding thành công

Xác định cấu trúc

Bước này là bước quan trọng nhất, là nền móng để có một thương hiệu thành công. Cũng như để xây được ngôi nhà chắc chắn bạn cần xây dựng nền nhà thật vững chắc. Hay việc học, bạn cũng cần có những kiến thức cơ bản nhất để làm những bài tập khó. Vậy, đầu tiên, bạn cần hiểu rõ về logo, màu sắc, hay thương hiệu của bạn có khác gì với những thương hiệu cùng loại.

Ví dụ: Những điều cơ bản về Nike là “Just do it!”(Cứ làm đi), giày Nike nhẹ, nhẹ như một cơn gió với biểu tượng dấu phẩy hướng lên.

Lợi ích mà sản phẩm, dịch vụ mang lại cho khách hàng là gì, gồm dựa vào cảm xúc, lý tính. Và dựa vào đâu mà thương hiệu có thể mang lại những lợi ích đó cho khách hàng.

Định vị

Phải định vị thương hiệu vào tâm trí người tiêu dùng, khách hàng mục tiêu. Ví dụ như: khách hàng sẽ nhớ gì khi tiếp nhận thông điệp của thương hiệu. Lý do nào phải cần định vị thương hiệu ?

Bởi vì, mỗi phút, mỗi giờ, hay hằng ngày có vô số thông tin mà các doanh nghiệp truyền tải đến khách hàng. Khiến tâm trí khách hàng chứa lượng thông tin quá lớn, gây hiện tượng nhiễu thông tin. Khách hàng sẽ khó nhớ rõ những thông tin mà mình đã nhận. Khách hàng chỉ nhớ những thông điệp, thông tin nổi bật, gây ấn tượng.

Vì vậy, để Branding thành công, doanh nghiệp cần “thấu hiểu” khách hàng. Nêu rõ những tính năng nổi bật phù hợp với nhu cầu khách hàng. Cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, nhằm có thể Branding khác biệt so với đối thủ. Vì con người, thường nhớ những thứ độc, lạ, khác biệt nhất.

Lập chiến lược, kế hoạch thương hiệu

Sau khi đã định vị được thương hiệu, cần phải lập chiến lược thương hiệu hay xây dựng kế hoạch thương hiệu. Bạn cần lập chiến lược trong vài ngắn hạn, dài hạn. Mục tiêu cho từng năm, chiến lược truyền thông theo thời gian. Chiếc lược cụ thể cho mỗi sản phẩm, dịch vụ,…

Branding Marketing
Branding Marketing

Lập chiến lược, xây dựng kế hoạch truyền thông

Khi đã đã lập kế hoạch thương hiệu, doanh nghiệp sẽ xem xét và phê duyệt nhằm thực hiện chiến dịch. Xác đinh ngân sách cho mỗi chiến dịch. Cần nghiên cứu, phân tích để có thông điệp phù hợp với khách hàng. Phù hợp với từng chiến dịch cụ thể và xác định phương tiện truyền thông phù hợp với đối tượng khách hàng cũng như phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp.

Đo lường kết quả và hiệu chỉnh

Kết quả của chiến dịch truyền thông cần được đo lường cũng như hiệu chỉnh để xem xét chiến dịch có phù hợp hay không ? Nhằm biết được có nên tiếp tục hay dừng lại thay đổi chiến dịch mới, vậy doanh nghiệp cần:

Đo lường số khách hàng nhận biết hay sử dụng sản phẩm, dịch vụ

Xem xét phản hồi từ khách hàng, ưu điểm cần duy trì, nhược điểm cần hiệu chỉnh

Khách hàng quan tâm đến điểm nào của thương hiệu?

Có bao nhiêu khách hàng ưa chuộng sản phẩm

Vậy để có Branding thành công, doanh nghiệp cần mất nhiều thời gian, công sức, chi phí. Mỗi bước đều quan trọng, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu, phân tích thật kỹ trong mỗi bước.

Lời kết về xây dựng và phát triển Branding cho doanh nghiệp

Branding là gì ? Bài viết này đã phân tích khá cụ thể về Branding. Ngoài ra còn có một số vấn đề khác liên quan đến Branding đã được tổng hợp trong bài viết này như:

Tại sao lại cần xây dựng Branding ?

5 bước xây dựng thương hiệu hay Branding thành công.

Tóm lại, Branding giúp thương hiệu được khách hàng nhớ đến khi muốn mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ liên quan. Giúp tạo được lòng trung thành từ khách hàng với thương hiệu. Nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu ngày càng lớn mạnh. Hy vong, bài viết sẽ giúp độc giả tìm được thông tin mà mình đang cần.