Social Media là gì – Có tác dụng như thế nào đối với doanh nghiệp

Social Media là gì

Tìm hiểu Social Media là gì – Social Media có tác dụng như thế nào đối với doanh nghiệp

Social media là gì, Social media gồm những gì, có tác dụng như thế nào đối với doanh nghiệp,…Đây là những câu hỏi mà các bạn đang bắt đầu với nghề marketing, những doanh nghiệp thường thắc mắc và chưa rõ về chúng. Social media là một phần nhỏ của Digital Marketing, nếu bạn đã hiểu rõ về Digital Marketing thì bạn cũng đã nắm được cơ bản về Social media là gì. Bài viết này, sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Social media nhé!

Social Media là gì

Social media là công cụ dùng để tương tác với người dùng trên mạng xã hội thông qua môi trường internet. Thường những nơi nào có thảo luận trực tuyến gọi là social media. Cụ thể, Social media là kênh truyền thông MXH để mọi người có thể trao đổi, giao tiếp. Tương tác với nhau thông qua hình ảnh, video, chat,…

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Internet đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay và cả tương lai. Bởi vì có sự góp mặt của Social media như các kênh mạng xã hội như Twitter, facebook, zalo,…Các trang mạng xã hội này giúp chiến lược Marketing Online thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Social Media là gì

Social Media là gì – Tất tần tật về social media marketing

Với Social Media các doanh nghiệp dễ dàng xây dựng hình ảnh thương hiệu, hình ảnh cá nhân. Đặc biệt, nhờ có internet có thể thu thập được phản hồi từ khách hàng nhanh chóng và có thể đo lường cụ thể.

Theo thống kê, có khoảng 500.000.000 người truy cập hay sử dụng youtube, còn với facebook thì có khoảng 750.000.000 người sử dụng tài khoản facebook. Cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của Social media, nhờ vậy mà các thương hiệu lớn phát triển vượt bậc như coca – cola, apple,… trong vài năm gần đây.

Social media gồm những nhóm nào

Social media không chỉ đơn giản là nơi chia sẻ, trao đổi,…mà Social media còn chia ra gồm những nhóm:

Social Commerce là gì

Social Commerce là nơi giúp mọi người có thể mua – bán, trao đổi hay giao dịch với nhau thông qua trang web, app. Cụ thể, như các trang thương mại hiện nay (tiki, shopee,…) nơi mà nhà cung cấp. Đơn vị phân phối và người mua hàng hóa, dịch vụ có thể thoải mái mua bán, linh hoạt hơn có thể tương tác với nhau.

Người bán có thể nghe ý kiến trực tiếp từ khách hàng cũng như người mua. Qua đó giúp người mua và người bán tiết kiệm chi phí, thời gian,…rất thuận tiện. Thế nhưng bên cạnh cũng có những yếu điểm như khi đổi trả hàng, khó khăn trong việc lựa chọn size, chất liệu đối với trang phục,…

Social Community là gì

Social Community là nhằm liên kết, tạo dựng hay phát triển, duy trì quan hệ từ những người có cùng sở thích. Hay cùng quan điểm nào đó lại với nhau. Đơn giản dễ hiểu như kênh mạng xã hội Facebook, zalo,… nơi mà mọi người có thể chia sẻ với nhau, kết nối, tương tác, giao tiếp với nhau.

Social Publishing là gì

Social Publishing là trang web cung cấp các thông tin, truyền tải nội dung, kiến thức về mọi lĩnh vực. Chia sẻ mọi vấn đề như blog, web tin tức, trang web chia sẻ hay trang web đăng tải các video, hình ảnh,tài liệu,…

Social Entertainment là gì

Social Entertainment là website giúp mọi người có thể giải trí, xả stress. Giảm căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi như các web về game.

Vậy những người làm marketing hay doanh nghiệp có thể dựa vào 4 nhóm Social media này. Để đưa ra các chiến lược hay mục tiêu phù hợp nhằm giúp quá trình xây dựng hay phát triển thương hiệu. Có thể phát huy hết sức mạnh, cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí,… đạt đúng mục tiêu như mong muốn và có thể thành công hơn.

Social Media là gì
Social Media là gì – Công việc của người làm Social media gồm những gì

Social media là phải làm những gì

Phải lắng nghe

Đầu tiên, để làm Social media chúng ta cần biết lắng nghe, nghe phản hồi, ý kiến từ khách hàng thông qua các kênh mạng xã hôi hay phản hồi ở website. Nên lắng nghe có “chọn lọc”, duy trì những lời khen, sửa đổi, cải thiện những yếu điểm có căn cứ.

Giúp khách hàng hiểu

Ngoài lắng nghe, doanh nghiệp cần phải cung cấp thông tin cụ thể cho khách hàng biết và hiểu rõ về doanh nghiệp. Nên tạo cho khách hàng nhu cầu cần sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Đây là điều rất cần thiết và Social media là trợ thủ đắc lực cho việc này.

Tạo niềm tin

Ngoài ra, nên tạo niềm tin, lòng tin với khách hàng  về sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của doanh nghiệp. Điều phụ thuộc rất nhiều vào người bán và khi thông tin được truyền tải đến khách hàng.

Biết nhận ra cơ hội

Từ bước đầu tiên là lắng nghe, doanh nghiệp nên biết khi lắng nghe những bình luận, phản hồi của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện được những điểm còn hạn chế và duy trì được những điểm mạnh. Cũng như biết được đâu là cơ hội, đâu là thách thức đối với doanh nghiệp, nhằm giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Xây dựng cộng đồng

Hãy xây dựng cộng động, liên kết những khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp lại với nhau. Hoặc có thể là những người đang tìm hiểu về doanh nghiệp. Nhằm giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý khách hàng, dễ dàng chăm sóc và tư vấn. Ưu điểm là có thể tạo hiệu ứng đám đông khi sử dụng về sản phẩm hay dịch vụ. Ngoài ra, giữa khách hàng và khách hàng có thể giải đáp thắc cho nhau. Không cần sự can thiệp của doanh nghiệp. Từ đó, sẽ giúp khách hàng mới có niềm tin tuyệt đối vào doanh nghiệp.

Tạo dựng traffic thực vào website

Để xây dựng traffic, doanh nghiệp có thể liên kết với các doanh nghiệp khác có liên quan nhằm mục tiêu win -win. Hoặc thực hiện các chiến lược Marketing Online.

Lời kết về Social Media

Tóm lại, bài viết đã cung cấp cho các bạn kiến thức nền tảng về Social Media. Cụ thể là Social media là gì ? Social media gồm những nhóm nào, Social Media phải làm gì. Nếu bạn đã xem từ đầu bài viết đến đây, chắc chắn bạn đã có kiến thức khá vững và sâu sắc về Social media. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ cũng như giúp bạn tìm được thông tin bạn đang cần.