Tổng Hợp · 30/01/2022

Bộ đề thi học sinh giỏi Văn 7 hay chọn lọc

c, Yêu cầu cụ thể:

*Học sinh có thể viết theo định hướng sau:

1. Giới thiệu vấn đề: “Thơ hay là hay cả hồn lẫn xác” qua bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh

2. Giải thích ý kiến:

– “Thơ”: Có nhiều cách định nghĩa về thơ, có thể nói khái quát: thơ là một hình thức sáng tác văn học nghiêng về thể hiện cảm xúc thông qua cách tổ chức ngôn từ đặc biệt, giàu nhạc tính, giàu hình ảnh và gợi cảm,…

“Thơ hay là hay cả hồn” Tức là: Một bài thơ hay phải là bài thơ hay từ nội dung, ý nghĩa của xuất phát từ bên trong bài thơ, đó có thể là cảm xúc những tình cảm tốt đẹp, hay một chủ đề trong cuộc sống hằng ngày

“Thơ hay là hay lẫn cả xác”: Một biài thơ hay còn phải là bài thơ hay lẫn cả về hình thức nghệ thuật bên ngoài thể hiện ở thể loại, việc tổ chức ngôn từ, hình ảnh, nhịp điệu, cấu tứ

ð Như vậy, theo Xuân Diệu thơ hay là có sự sáng tạo độc đáo về nội dung cũng như hình thức nghệ thuật, khơi gợi tình cảm cao đẹp và tạo đ ược ấn tượng sâu sắc đối với người đọc. Chỉ khi đó thơ mới đạt đến vẻ đẹp hoàn mĩ của một chỉnh thể nghệ thuật.

ð (khát quát mở rộng ý kiến) Ý kiến của Xuân Diệu hoàn toàn xác đáng bởi nó xuất phát từ đặc thù sáng tạo của văn chương nghệ thuật Cái hay của một tác phẩm văn học được tạo nên từ sự kết hợp hài hòa giữa nội dung và hình thức. Một nội dung mới mẻ có ý nghĩa sâu sắc phải được truyền tải bằng một hình thức phù hợp thì người đọc mới dễ cảm nhận, tác phẩm mới có sức hấp dẫn bền lâu.

3. Chứng minh qua bài thơ “Cảnh khuya”

*Bài thơ “Cảnh khutya” của Hồ Chí Minh là một thi phẩm hay về nội dung, ý nghĩa – “hay phần hồn”:

-Trước tiên nội dung và ý ngĩa của bài thơ đó là: Cảnh đêm trăng tuyệt đẹp thơ mộng trữ tình (tập trung phân tích hai câu thơ đầu)

-Tiếp đến ý nghĩa đặc sắc ở bài thơ còn là một tâm trạng, lòng yêu đất nước sâu nặng và thiết tha để mất ngủ trằn trọc (tập trung phân tích hai câu thơ cuối để làm sáng tỏ)

*Lưa ý khi phân tích thơ để làm sáng tỏ luận điểm này học sinh chưa chỉ ra và phân tích vẻ đẹp nghệ thuật (nếu mắc lối này mỗi lần trừ 0.25 điểm)

*Bài thơ “Cảnh khutya” của Hồ Chí Minh còn là một thi phẩm hay về hình thức nghệ thuật – “hay phần xác”:

-Đặc sắc nghệ thuật ở việc sử dụng linh hoạt nhuần nhuyễn thể thơ thất ngôn tứ tuyệt

-Các biện pháp tu từ như nhân hóa, so sánh, điệp ngữ (dẫn chứng)

– Vẻ đẹp đêm trăng vừa cổ điển mang nét đẹp hiện đại. (dẫn chứng)

– Ngôn từ, hình ảnh giản dị, trong sáng (Dẫn chứng) toát lên tình yêu thiên nhiên, yêu nước và sự lạc quan, yêu đời của Bác.

Đặc biệt là nghệ thuật tả cảnh ngụ tình, vừa trực tiếp giãi bày tình cảm, tâm trạng của Bác vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp đầy gian khổ . Thể hiện tình yêu thiên nhiên, lòng yêu nước sâu nặng, tinh thần trách nhiệm lớn lao đối với dân, với nước.

4. Đánh giá, mở rộng:

– Bài học cho người nghệ sĩ: Những bài thơ hay góp phần làm phong phú thêm cho thơ ca nhân loại. Vì vậy, bằng tài năng và tâm huyết của mình, nhà thơ hãy sáng tạo nên những thi phẩm hay và giàu sức hấp dẫn từ nội dung đến hình thức . Điều đó vừa là thiên chức vừa là trách nhiệm của nhà thơ, là yêu cầu thiết yếu, sống còn của sáng tạo nghệ thuật

– Sự tiếp nhận ở người đọc thơ: Cần thấy thơ hay là hay cả hồn lẫn xác. Từ đó có sự tri âm, sự đồng cảm với tác phẩm, với nhà thơ để có thể sẻ chia những tình cảm đồng điệu. Khi ấy, thơ sẽ có sức sống lâu bền trong lòng người đọc nhiều thế hệ.

*Học sinh cần đánh giá khái quát về bài thơ

d, Sáng tạo: cánh diễn đạt mới mẻ, lập luận thuyết phục”

e, Chính tả: dúng đúng ngữ pháp chính tả