Bánh Trung thu khoai lang tím trông như thế nào? Cách làm bánh Trung thu màu tím

Rằm tháng 8 này, bạn có muốn đổi vị cho gia đình bằng món bánh Trung thu khoai lang tím không? Bánh vừa có màu sắc lạ mắt lại thơm ngon, bổ dưỡng. Chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê. Cùng vào bếp và trổ tài nữ công gia chánh ngay nào!

Banhtrungthu

1. Bánh Trung thu khoai lang tím là bánh gì?

Đúng như tên gọi, loại bánh Trung thu này có lớp vỏ ngoài được làm bằng khoai lang tím. Kết hợp với phần nhân đậu xanh được sên kỹ bên trong hoặc biến tấu thêm với các hương vị khác. Vì thế, bánh Trung thu khoai lang tím phù hợp cho cả người ăn chay lẫn ăn mặn. 

Bánh có vị ngọt bùi, hương thơm ngát rất hấp dẫn. Đặc biệt là ăn nhiều cũng không bị ngán như các loại bánh Trung thu làm sẵn. Không những thế, món bánh này còn rất tốt cho sức khỏe. Khoai lang tím giúp các chị em vừa giảm được cân, lại đẹp da. Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hoà ngũ tạng.

2. Cách làm bánh Trung thu khoai lang tím

Cách làm bánh Trung thu bằng khoai lang tím đơn giản lắm nha. Chưa đến 1 tiếng, các bạn đã có thể hoàn thành gần như hoàn chỉnh món này rồi. Giờ thì cùng bắt tay vào thực hiện thôi.

2.1. Nguyên liệu làm bánh

chuẩn bị khoai lang tím

  • 300g khoai lang tím
  • 50g đường
  • 70g đậu xanh đãi vỏ
  • Sữa đặc có đường 
  • Một chút muối, dầu ăn
  • Dụng cụ: dao nạo, xửng hấp, nồi, máy xay, chảo, rây lọc, 2 khuôn bánh Trung thu cỡ vừa

2.2. Hướng dẫn làm bánh Trung thu khoai lang tím không cần lò nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch khoai lang tím rồi nạo vỏ, cắt thành từng khoanh nhỏ cho mau chín.
  • Ngâm khoai lang tím trong nước muối khoảng 10 phút rồi cho vào xửng hấp cách thủy.
  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 4 tiếng để nở đều. 

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Cho đậu xanh vào nồi rồi đổ nước sạch qua mặt đậu khoảng 2-3cm. Nấu chín nhừ cho tới khi cạn nước.
  • Khi đậu xanh chín, bạn để 10 – 15 phút cho nguội bớt rồi cho vào máy xay. Thêm đường và 3 thìa sữa đặc vào xay cùng thật nhuyễn. (Có thể gia giảm độ ngọt theo ý thích)
  • Bắc chảo chống dính lên bếp. Khi chảo nóng thì cho hỗn hợp đậu xanh đã xay nhuyễn cùng 2 thìa dầu ăn vào. Để lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi đậu sánh dẻo. 
  • Phần đậu xanh này khi sên chín để nguội rồi nặn thành viên tròn làm nhân bánh.

Bước 3: Làm vỏ bánh

  • Lấy phần khoai lang tím đã được hấp chín cùng một chút đường cho vào xay nhuyễn. 
  • Ép bột qua rây để loại bỏ xơ, giúp phần vỏ mịn và bánh sẽ ngon hơn.
  • Nặn bột khoai thành từng viên tròn rồi ấn dẹt, để nhân đậu xanh vào giữa.
  • Phết một chút dầu ăn vào khuôn bánh để tạo hình. Sau đó cho viên bột đã gói nhân vào khuôn ấn kỹ để bánh chắc, không bị bở và đẹp mắt.

Bước 4: Thành phẩm

  • Bánh có màu tím đẹp mắt, vỏ bánh thơm mềm, vị khoai lang tím ngọt dịu.
  • Nhân bánh thì thơm bùi, béo béo vị sữa. 
  • Có thể thưởng thức bánh Trung thu khoai lang tím với trà nóng. Hoặc bất cứ thức uống nào bạn thích để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của chiếc bánh đặc biệt này.

bánh trung thu màu tím

3. Một số lưu ý khi làm bánh Trung thu khoai lang tím

Cách chọn khoai lang tím ngon

  • Bạn nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hay thuôn dài. Không quá cứng, không có hõm và eo. Đây là những củ khoai có nhiều bột, ngọt thanh, ít xơ, phù hợp để làm bánh Trung thu.
  • Có thể chọn khoai dựa vào phần đất hay lớp phấn bám ngoài vỏ. Thường những củ này rất bùi, bở rệu và thơm. Nếu cắt đầu củ khoai thấy chảy nhựa và có màu cam nhạt là khoai lang tươi, mới được thu hoạch.
  • Chú ý không chọn củ có màu đen, bị rỗ hoặc quá mềm. Vì đây là dấu hiệu của khoai bị hà (sùng) hay bị hư.

Lưu ý khi chế biến

  • Ngoài đậu xanh, bạn có thể biến tấu phần nhân bằng hạt sen tươi hay bất cứ loại nhân nào bạn ưa thích.
  • Vì khoai lang tím đã có độ ngọt nhất định. Nên khi đã cho đường thì cần gia giảm sữa đặc cho phù hợp. Bạn cũng có thể thay sữa đặc bằng mật ong để bánh có vị ngọt thanh.
  • Vì bánh được làm thủ công, không chứa chất bảo quản nên làm xong nhớ thưởng thức ngay nhé! Nếu muốn để lâu vài ngày các bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên bánh sẽ bị khô, cứng và không ngon như ban đầu.

Chỉ với một chút biến tấu về nguyên liệu. Bạn đã có thêm một món bánh ngon lành để thưởng thức hoặc biếu tặng những người mình yêu thương trong ngày Tết Đoàn viên. Hương vị mới lạ của bánh Trung thu khoai lang tím chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người thân, bạn bè. Và có được một đêm Rằm tháng 8 vẹn tròn hạnh phúc. Chúc các bạn thành công

ĐI CHỢ ONLINE –  MUA BÁNH TRUNG THU CAO CẤP!

Xem thêm bài viết liên quan:

Bánh Trung thu Hàn Quốc trông như thế nào? Cách làm bánh Trung thu Hàn Quốc tại nhà

Bánh Trung thu cao cấp VinMart 2020 – Quà tặng Trung thu xứng tầm