5 Bước Quản Lý Đơn Hàng Hiệu Quả Cho Việc Kinh Doanh Thuận Lợi

Trong quá trình kinh doanh, việc quản lý đơn hàng không bao giờ là dễ, nhất là khi quy mô kinh doanh, số lượng đơn của bạn lớn. Sau đây là những việc 

Quản Lý Đơn Hàng Là Gì?

Quản Lý Đơn Hàng Là Gì_

Muốn việc kinh doanh được thành công, chúng ta cần rất nhiều yếu tố: sản phẩm chất lượng hợp nhu cầu khách hàng, marketing hiệu quả, đội ngũ sales năng động. Nhưng ít người nghĩ đến một khâu cũng rất quan trọng, nhất là khi quy mô kinh doanh lớn, đó là quản lý đơn hàng. 

Vậy quản lý đơn hàng hay merchandising là gì? Merchandiser là gì? Đó là công việc quản lý đơn hàng từ khâu nhận đơn hàng, xuất hàng, đóng gói cho đến khi giao cho khách hàng nhận được sản phẩm. Có người giữ nhiệm vụ này thì công việc quản lý, giao hàng mới suôn sẻ, không chậm trễ và đảm bảo chất lượng. Quản lý hiệu quả thì bạn sẽ tránh được các rủi ro thất thoát hàng hóa, làm mất lòng khách hàng, gửi sai hàng,… và nắm bắt được tình hình và giải quyết tốt nhất khi có sự cố phát sinh.

Mô Tả Công Việc Nhân Viên Quản Lý Đơn Hàng (Merchandiser)

Mô Tả Công Việc Nhân Viên Quản Lý Đơn Hàng

Vì không phải một nghề quá phổ biến nên nhiều người vẫn thắc mắc nhân viên quản lý đơn hàng là gì. Merchandiser (hay Nhân viên Quản lý đơn hàng) là người chịu trách nhiệm chính về đơn đặt hàng của khách hàng. Những công việc chính trong mô tả công việc nhân viên theo dõi đơn hàng của các doanh nghiệp hiện nay bao gồm:

 • Tiếp nhận đơn hàng, hỗ trợ người mua khi họ đặt đơn hàng nếu cần thiết
 • Đảm bảo chất lượng của hàng hóa trước khi gửi cho khách. Ví dụ như nhân viên quản lý đơn hàng may mặc thì phải đảm bảo hàng được gửi đi đúng size, màu sắc và mẫu mã khách đặt
 • Theo dõi trạng thái đơn hàng để biết hàng đang ở đâu và khi nào sẽ đến tay khách hàng, có chậm trễ gì không
 • Theo dõi phản hồi của khách hàng, giữ liên lạc và chăm sóc khách hàng khi cần
 • Làm việc với các bộ phận liên quan để đảm bảo việc đơn hàng đúng, đủ và được giao đúng thời gian
 • Tính toán chi phí cho hàng hóa và dịch vụ liên quan

5 Bước Quản Lý Đơn Hàng Hiệu Quả

Các bước cần tiến hành với đơn hàng chủ yếu bao gồm: 

 • Tiếp nhận và xử lý thông tin đơn hàng (nhận đơn)
 • Đóng gói hàng hóa dựa trên thông tin đơn hàng
 • Sắp xếp phương thức giao hàng phù hợp
 • Tiến hành giao hàng cho khách hàng
 • Theo dõi trạng thái của đơn hàng và giải quyết tình huống nếu có phát sinh

Để quản lý đơn hàng hiệu quả, chúng ta có các lưu ý như sau:

 • Nên sử dụng phần mềm hoặc nền tảng nhập dữ liệu đơn hàng khoa học và chỉ nhập 1 lần duy nhất
 • Quản lý hàng tồn kho tốt, ví dụ như hàng được sản xuất trước phải đẩy đi trước
 • Dùng phần mềm quản lý bán hàng hiện đại. Hiện trên thị trường có không ít trình quản lý rất thông minh, tiện ích cho chủ doanh nghiệp dù thuộc ngành, lĩnh vực gì

Kinh Doanh Tạp Hóa Công Nghệ – Quản Lý Đơn Hàng Dễ Dàng 

Ứng dụng VinShop

Như đã nói ở trên, hiện nay có rất nhiều ứng dụng công nghệ có thể giúp bạn quản lý các đơn hàng của mình một cách hiệu quả hơn hẳn truyền thống. Nhưng để sử dụng chúng chúng ta cần phải đầu tư một khoản tiền ban đầu để mua phần mềm. 

Tuy nhiên, cũng có những lựa chọn hoàn toàn là miễn phí. Ví dụ tiêu biểu như VinShop – tiệm tạp hóa công nghệ thời hiện đại. Các chủ tiệm tạp hóa hoặc ngành hàng liên quan hợp tác với VinShop sẽ được sử dụng miễn phí các trình quản lý kinh doanh thú vị và hữu ích của VinShop. Không chỉ giúp quản lý các đơn hàng, VinShop còn tích hợp nhiều tính năng bán hàng như máy thanh toán, giúp quản lý từ A đến Z việc kinh doanh. Bán hàng tạp hóa có vấn đề là số lượng mặt hàng rất lớn, khó quản lý sắp xếp. Vậy nên nếu bạn là một chủ tiệm tạp hóa hoặc đang cân nhắc kinh doanh lĩnh vực này thì đừng quên tham khảo nhé!

Việc quản lý đơn hàng nghe thì không phức tạp nhưng thực ra cũng không hề dễ và cần phải thực hiện mỗi ngày. Nhưng đây cũng là một mấu chốt giúp cho việc kinh doanh đạt được thành công như mong đợi.

 

Tải App VinShop Ngay