Tự làm dầu gấc cho bé tại nhà

tu-lam-dau-gac-cho-be-tai-nha-02

Trẻ nhỏ ăn khi bắt đầu ăn dặm phải hết sức cẩn thận và khéo léo trong quá trình chọn thực phẩm để làm sao bé đủ dinh dưỡng mà ăn vẫn ngon miệng. Các mẹ có thể tự làm dầu gấc cho bé tại nhà để bổ sung vitamin A, vitamin E cho cơ thể bé mà bé vẫn có thể ăn ngon miệng nhé.

Công thức làm matcha latte độc đáo

Hướng dẫn ngâm siro dâu tằm giải khát cho mùa hè

Cách làm kem xôi đơn giản tại nhà

tu-lam-dau-gac-cho-be-tai-nha-01
Nguyên liệu: Để làm dầu gấc tại nhà rất đơn giản, các mẹ chỉ cần chuẩn bị 1-2 quả gấc chín và khoảng 400ml dầu ăn.
Để có thể tinh chế được lượng dầu gấc tốt nhất, các mẹ nên chọn quả gấc già – vỏ gấc đã căng tròn, gai tù và bớt nhọn nhưng không bị hỏng, thối. Những quả gấc già cho nhiều thịt và dầu ở chất lượng tốt nhất.

tu-lam-dau-gac-cho-be-tai-nha-02
Dầu ăn nên dùng dầu thực vật (dầu simply rất tốt cho sức khỏe) hoặc cũng có thể dùng dầu đậu lành.

Cách làm:

Do dầu gấc được chế biến cho bé ăn dặm nên phải hết sức cẩn thận trong quá trình chế biến cũng như vệ sinh dụng cụ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của bé.

– Bước 1: Rửa sạch vỏ ngoài của quả gấc từ 2-3 lần cho hết mạng nhện, đất cát… khi quả gấc còn ở trên cây hoặc nằm dưới đất. Sau đó, ngâm nguyên quả với nước muối loãng từ 15-20 phút.

– Lấy quả gấc ra rửa sạch lại một lần nữa rồi để thật ráo nước.

– Bước 2: Dùng dao sạch bổ đôi quả gấc ra, lấy hạt gấc và phần thịt gấc (màu vàng) bằng thìa sạch, cho ra một cái bát sạch.

tu-lam-dau-gac-cho-be-tai-nha-03
Sau đó, để bát gấc ra nơi khô ráo, thoáng mát từ 2-3 tiếng (úp đạy lồng bàn hoặc rổ mắt dày để tránh ruồi bọ)

tu-lam-dau-gac-cho-be-tai-nha-04
– Bước 3: Đến khi phần thịt gấc săn khô lại, đeo gang tay nilon và bóc hạt gấc lấy phần thịt màu đỏ.

tu-lam-dau-gac-cho-be-tai-nha-05

– Bước 4: Cho chiếc chảo gang lên bếp, chờ chảo nóng, đổ vào chảo 400 ml dầu ăn. Đến khi dầu bắt đầu nóng, vặn lửa nhỏ bớt lại và cho phần thịt gấc vào chảo. Đảo đều tay từ 10-15 phút (tùy lượng thịt gấc dày mỏng). Đảo đểu khi cảm thấy dầu gấc đã ra hết,phần thịt gấc đã tóp lại là được.

tu-lam-dau-gac-cho-be-tai-nha-06
– Bước 5: nhấc chảo ra để nguội, dùng một chiếc lọ thủy tinh và một cái rá lọc (đã rửa sạch và khử trùng), lọc sạch dầu khỏi phần bã. Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

Vậy là các mẹ không phải lo về thành phần vitamin trong bữa ăn của bé nữa rồi.

Có thể bạn quan tâm