Trước công nguyên là gì

Trước công nguyên là gì – Trước công nguyên và sau công nguyên là gì

Là thắc mắc của rất nhiều người, nhưng chưa có một đáp án chính xác nào cho lời giải thích trước công nguyên là gì ? Trong phần này sẽ giải đáp thắc mắc trước công nguyên là gì cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây nhé !

Giải đáp thắc mắc công nguyên là gì 

Công Nguyên được hiểu theo Wiki thì đây là kỉ nguyên bắt đầu bằng năm theo truyền thống. Đối với những năm trước chúng ta sẽ gọi là trước Công Nguyên viết tắt là TCN. Trong quá trình học lịch sử, địa lý chúng ta sẽ thường xuyên sử dụng thuật ngữ này.

Theo một số trang báo uy tín đã đăng tải, khái niệm công nguyên được một tu sĩ có tên là Dionysius Exiguus sáng chế ra. Để dễ dàng tính ngày lễ Phục Sinh, Khái niệm trước công nguyên và sau công nguyên này được đặt tên vào thế kỷ 6. Theo đó sẽ không có năm 0 trong các lịch này

Được quy ước như sau : năm 1 TCN được theo sau bằng năm 1 CN. Các nhà làm lịch sẽ áp dụng thông lệ này, bởi nó được dùng lần đầu bởi tu sĩ Bede trong tác phẩm Historia Ecclesiastica Gentis Anglorum. Việc đếm số cho năm bắt đầu từ 1 chứ không phải 0. Năm 0 trong lịch thiên văn là năm 1 TCN, như vậy các năm trước 0 được đánh số âm, như −1 = 2 TCN. Chính vì vậy tu sĩ Bede đã không dùng số 0, mặc dù ông đã biết số 0 vào lúc đó.

Trước công nguyên là gì

Trước công nguyên, sau công nguyên là gì 

Hiện nay nhiều người cho rằng Dionysius đã tính sai, và rằng trên thực tế Chúa Giêsu sinh trong khoảng từ năm 8 TCN tới năm 4 TCN. Dữ kiện muộn nhất liên quan đến sự giáng sinh của Chúa Kitô là cái chết của Herod Đại Đế vào năm 4 TCN.

Chữ tương đương với Công Nguyên trong tiếng Latinh là Anno Domini, viết tắt AD hay A.D. Nghĩa là Năm của Chúa hay Kỉ nguyên Kitô. Nó được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh, thường đặt trước số năm, ví dụ AD 128.

Hiện nay còn có chữ viết tắt CE (Common Era) thay thế cho AD và được đặt sau số năm. Ví dụ 128 CE, khi người dùng không muốn nó mang sắc thái tôn giáo liên quan đến Chúa Kitô. Ngoài ra còn có E.V., viết tắt của Era Vulgaris trong tiếng Latin.

Trước Công Nguyên trong tiếng Anh là Before Christ (Trước Chúa Kitô), viết tắt BC, được đặt sau số năm, ví dụ 320 BC. Ngoài ra còn có cách viết khác không phổ biến lắm, khi người dùng không muốn nó mang sắc thái tôn giáo liên quan đến Chúa Kitô, là BCE (Before Common Era), nó cũng được đặt sau số năm, ví dụ 320 BCE.