Trị giun ký sinh trong mắt vật nuôi.

Trị giun ký sinh trong mắt vật nuôi.

Các loại vật nuôi như: Trâu, bò, chó, ngựa… bị nhiễm loài giun Thelazia hoặc gia cầm (nhất là gà) nhiễm loài giun xoăn rất nhỏ thuộc bộ Strongylata. Tất cả chúng đều ký sinh trong túi kết mạc mắt, đôi khi còn thấy cả trong xoang mắt, gây viêm giác mạc, kết mạc và có thể dẫn đến mù vĩnh viễn ở vật nuôi.

Triệu chứng:

Tất cả gia súc, gia cầm nhiễm giun trong mắt đều có chung một triệu chứng là: Làm tổn thương ống dẫn lệ hoặc các xoang của mắt, gây viêm dẫn đến xơ hoá bằng tổ chức liên kết, nước mắt chảy nhiều. ở những trường hợp nghiêm trọng, mắt viêm có những mụn loét dẫn đến viêm, nhiễm trùng kế phát, có mủ. Lớp giác mạc, kết mạc nhiễm trùng dẫn đến đục giác mạc nặng có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.

phòng bệnh:

– Định kỳ diệt ký chủ trung gian là gián, ruồi trong nhà (dùng thuốc diệt côn trùng, như Hantox-Spray; hoặc Hantox-Spoon), phun vào chuồng nuôi môi trường xung quanh, rãnh thoát nước và các bụi dậm (phun 2 lần/tháng).

– Thực hiện tốt vệ sinh thú y đối với chuồng nuôi và môi trường xung quanh để diệt ruồi và gián.

Điều trị:

Có thể điều trị bằng một trong các loại thuốc sau:

– Thuốc nhỏ trực tiếp vào mắt cho vật nuôi, như: Dung dịch Ivermectin; hoặc dung dịch Levamison 5% hay 10%;  hoặc dung dịch A.cid boric 3%; hoặc dung dịch phèn chua 3%. Nhỏ ngày 2 lần.  

– Dùng thuốc tiêm, như: Ivermectin; hoặc Levamison. tiêm dưới da với liều 0,2 mg/kg thể trọng;

Có thể dùng panh để gắp giun ra khỏi mắt vạt nuôi (trường hợp số lượng vật nuôi ít).