Tìm hiểu vị trí và xây dựng trại sản xuất tôm sú

Tìm hiểu vị trí và xây dựng trại sản xuất tôm sú

Vị trí xây dựng trại có thể nằm ở ven biển, eo vịnh, hải đảo hay trong vùng nội địa sao cho bảo đảm được nguồn nước mặn. Mặt khác, trại phải nằm trên vùng đất cao có thể tránh được úng lụt hoặc mức thuỷ triều lớn nhất hàng năm.

Môi trường nước và đất không bị ô nhiêm bởi chất thải từ các lĩnh vục công và nông nghiệp như: hoá chất, dầu khí, thực phẩm, kim loại nặng, thuốc trừ sâu,…

>>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi Tôm Sú luân canh trồng lúa

Tìm hiểu vị trí và xây dựng trại sản xuất tôm sú

Nguồn nước và chất nước

Nước cung cấp cho các hoạt động sản xuất của trại phải đảm bảo đủ về số lượng và tốt về chất lượng. Nguồn nước cung cấp phải lớn hơn kế hoạch sản xuất, nó không những đáp ứng đủ cho các hoạt động ban đầu mà còn cho bất kỳ sự mở rộng sản xuất sau này.

Nguồn nước mặn cung cấp phải không bị ô nhiễm, có thể lấy trực tiếp từ biển (nước tầng mặt hoặc qua giếng lọc), từ mạch ngầm hay nước ót ruộng muối.

Đối với nguồn nước có nguồn gốc là nước tầng mặt trực tiếp từ biển hay cửa sông có độ mặn đảm bảo theo yêu cầu, mặc dù có bất lợi là dễ có khả năng tiếp xúc với các nguồn gây ô nhiễm, nhưng lại có giá thành thấp dễ đáp ứng cho các trại giống quy mô nông hộ.

Đối với nguồn nước có nguồn gốc từ các ruộng muối sẽ có tiêu chuẩn chất lượng ổn định, việc xử lý nước đưa vào sản xuất tương đối đơn giản, nhưng giá thành cao do vận chuyển.

Riêng đối với nguồn nước có nguồn gốc từ mạch ngầm dù các tiêu chuẩn thuỷ lý, hoá cũng ổn định nhưng vẫn có một số về chỉ tiêu các chất vô sinh hoà tan vượt quá ngưỡng cho phép so với yêu cầu của trại sản xuất. Do đó muốn sử dụng được phải qua công đoạn xử lý phức tạp hơn, thể tích các loại bể lắng, bể cấp phải tăng lên gấp 3 lần so vói bình thường, tăng giá thành sản xuất. Mặc dù vậy khi sử dụng nguồn nước ngầm với quy trình xử lý nước tốt sẽ thuận lợi hơn về mặt sản xuất ổn định lâu dài.

Hiện nay nguổn nước mặn sử dụng cho các trại giống trên thế giới được khuyến cáo nên lấy từ biển thông qua các giếng lọc bằng cát với các cỡ hạt khác nhau, thông thường là các giếng cạn ở bãi biển. Như vậy, nguồn nước sẽ không bị ô nhiễm, giá thành tương đối thấp, đảm bảo cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của trại.

 

Tìm hiểu vị trí và xây dựng trại sản xuất tôm sú

Nguồn nước ngọt: mặc dù không là yếu tố quyết định trong sản xuất, nhưng có được nguồn nước ngọt tốt sẽ thuận lợi hơn cho vấh đề vệ sinh trại sau mỗi đợt sản xuất, cho sinh hoạt và cho thuần hoá giảm độ mặn tôm bột khi cần thiết. Do đó nguồn nước ngọt sử dụng có thể là nước máy, nước giếng, nước ngầm tốt.

Tiêu chuẩn nước ngọt tốt nhất là tiêu chuẩn nước dùng cho sinh hoạt thông thường.

Một số yêu cầu khác

Để bảo đảm sản xuất được liên tục, vị trí trại giống cần phải chủ động được nguồn cung cấp ấu trùng. Do đó trại giống phải:

Gần cơ sở sản xuất và cung cấp ấu trùng.

Chủ động về nuôi vỗ tôm bố mẹ và cho đẻ. Nguồn tôm bố mẹ có thể khai thác từ tự nhiên những tôm mang trứng hoặc không mang trứng, có khả năng nuôi vỗ và cho đẻ được.

Gần nguồn điện lưới để đảm bảo hoạt động sản xuất được thuận lợi, liên tục, chi phí sản xuất thấp. Mặt khác cần có thêm máy phát điện hoặc máy nén khí chạy bằng dầu để chủ động sản xuất phòng khi mất điện.

Có thể sử dụng thuận tiện các phương tiện giao thông như tàu thuỷ, xe ôtô,… nhằm đưa được tôm bố mẹ và ấu trùng đến cũng như vận chuyển tôm giống đi.