Thực đơn ngày cuối tuần

thuc-don-cuoi-tuan-1

Cuối tuần là thời gian dành cho gia đình sau một tuần bận rộn, cùng nhau làm bữa ăn cuối tuần thật thịnh soạn cho gia đình  với thực đơn ngày cuối tuần dưới đây hi vọng bạn sẽ có một ngày tự nấu ăn và thưởng thức những bữa ăn vui vẻ cùng gia đình mình.

Cách làm trà chanh nhanh gọn nhưng cực ngon

Cách làm trà sữa chân trâu thập cẩm đẹp mắt

Công thức làm bánh matcha trà xanh

1. Bún chả

thuc-don-cuoi-tuan

Nguyên liệu:

– 400g thịt nạc

– 1,5 kg bún sợi to

– ½ củ su hào

– 1 củ cà rốt

– 1 củ sả

– 1 củ hành khô

– 3 tép tỏi giã nhuyễn

– Chanh, ớt

– Gia vị

Cách làm:

– Thịt mua về làm sạch, thịt nạc vai xay nhuyễn, ướp cùng với sả xay nhỏ, tỏi, hành khô, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa mì chính (các bạn nên ướp gia vị từ tối hôm trước, không vội và thịt càng ngấm gia vị)

– Su hào và cà rốt gọt vỏ rồi ngâm nước muối, sau đó thái thành những miếng nhỏ và mỏng. Cho su hào, cà rốt vào bát rồi ướp chua ngọt với bột canh, chanh, tỏi, ớt, đường, trộn đều cho ngấm gia vị.

– Sau đó các bạn lặn thịt thành từng miếng dẹt rồi xếp vào vỉ nướng, nướng thịt trên bếp than hoa hoặc lò nướng, nướng xong để gọn ra đĩa.

– Pha nước chấm chua ngọt rồi múc ra một bát vừa cho nộm su hào cà rốt và chả vào, lấy bún ra đĩa ăn kèm với chả và rau sống, các bạn đã hoàn thành xong món bún chả.

2. Lẩu gà sa tế

thuc-don-cuoi-tuan-1

Nguyên liệu:

– Gà 1,5 kg

– 2 bó cải

– 1 bó rau muống

– 3 gói nấm kim châm

– 5 tai nấm hương

– 4 tấm đậu trắng

– 1kg bún hoặc mì tôm

– 1 lọ sa tế

– 1 củ gừng, sả

– 2 quả cà chua

– Gia vị

Cách làm:

– Gà mua về làm sạch, lọc xương cùng cổ, cánh, chân cho vào nồi linh lấy nước dùng, thêm nấm hương, cà chua, đập dập gừng cho vào nồi nước dùng, nước sôi thì nêm gia vị cho vừa ăn, đun nhỏ lửa tầm 1 tiếng. Thịt gà thì thái lát mỏng ướp cùng gừng, sả, nước mắm, mì chính để lát sau sẽ nhúng lẩu.

– Rau cải, rau muống, nấm kim châm rửa sạch để riêng ra từng đĩa. Đậu thái thành từng miếng vuông cũng để gọn sang một bên.

– Khi nước dùng đã đun xong thì chuyển sang nồi lẩu, cho sa tế vào theo tuỳ khẩu vị của gia đình. Nồi nẩu đã hoàn thành, các bạn có thể cùng gia đình thưởng thức.

3. Bánh chay

thuc-don-cuoi-tuan-2

Nguyên liệu:

– 500g bột gạo (đã làm sẵn)

– 200g đỗ xanh

– 50g đường trắng

Cách làm:

– Đỗ xanh mua về ngâm nước cho vỏ đỗ tách hết ra, đãi lấy phần đỗ rồi đem nấu như nấu cơm. Đỗ nấu chín thì giã nhuyễn rồi cho vào nồi nấu cùng đường trắng, đảo đều để đỗ không bị cháy.

– Bột bánh mua bột làm sẵn ở chợ, về nhào lại cho bột mềm ra. Lấy một ít bột lặn thành từng miếng bánh tròn, dẹp có đường kính khoảng 3 – 4 cm, cho nhân đỗ xanh ở giữa, gói kín lại.

– Đun một nồi nước, khi nước sôi thì thả bánh chay vào, khi bánh chín sẽ nổi trên mặt nước, vớt bánh cho vào bát nước lạnh trước khi vớt ra đĩa. Nước luộc bánh cho thêm chút đường dùng làm nước dùng. Cho vài miếng bánh vào bát, múc nước dùng bánh vào, vậy là các bạn đã hoàn thành món banh chay.

4. Canh cá nấu chua

thuc-don-cuoi-tuan-3

Nguyên liệu:

– 1 con cá (2kg)

– 2 bát con rau dưa muối

– 1 bó rau thì là

– 3 cây hành lá

– 2 quả sấu

– 1 quả cà chua

– Gia vị

Cách làm:

– Cá mua về, làm sạch, xát muối lên mình cá ướp khoảng 15 phút. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rán vàng cá, không cần rán kỹ.

– Bắc nồi nước canh lên bếp, lượng nước tuỳ thuộc vào gia đình, khi nước sôi thì nêm chút gia vị, cho cá vào linh.

– Rau dưa muối rửa sạch bằng nước cho bớt vị chua, rồi xào rau dưa với cà chua.

– Khi thấy cá đã chín mềm thì cho rau dưa vừa xào ở trên vào nấu cùng cá, thêm sấu vào và nêm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp, cho 1 thìa cà phê nước mắm, thì là và hánh lá. Trước khi thưởng thức canh thì các bạn dầm sấu cho canh có vị chua thanh.

Chúc các bạn có một ngày cuối tuần vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình.

Có thể bạn quan tâm