Thanh toán không tiền mặt là gì? Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

Sử dụng phương thức thanh toán không tiền mặt là xu hướng trong thời đại công nghệ rất đáng được khuyến khích. Vậy bạn đã áp dụng được bao nhiêu cách thanh toán thuận tiện, nhanh chóng này?

1. Thanh toán không tiền mặt là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì bất kỳ phương thức thanh toán giao dịch nào không phải đưa trực tiếp tiền mặt hay vật phẩm có giá trị khác (ngoại tệ, vàng bạc, đá quý,…) thông thường thì đều tính là giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt. Thay vào đó, chúng ta dùng các phương tiện khác như tài sản, chứng chỉ có giá trị tương đương (chứng khoán, chứng chỉ tiền gửi, séc,…). Nhưng phương thức phổ biến nhất hiện nay là qua công cụ như ví điện tử và thẻ ngân hàng. 

2. Ưu điểm và rủi ro khi thanh toán không dùng tiền mặt

2.1. Ưu điểm

Đối với người chi tiền, thanh toán kiểu này sẽ mang lại không ít lợi ích:

  • Nhanh chóng thuận tiện: Ví dụ với các giao dịch có giá trị lớn hay giao dịch ở xa, thanh toán qua công cụ không phải tiền mặt sẽ thuận tiện hơn nhiều cho đôi bên. Hay ngay cả khi đi siêu thị mua hàng hóa bình thường, bạn cũng không cần mang theo ví hay tiền mặt lỉnh kỉnh, thậm chí tránh được việc đánh rơi hay mất cắp.
  • Chính xác: Nhất là với các số tiền lớn, thanh toán sẽ đảm bảo tính chính xác cao hơn. Chúng ta cũng không phải đổi tiền phức tạp nếu không có tiền lẻ.
  • Tiết kiệm hơn: Nếu dùng thẻ ngân hàng hay ví điện tử, người dùng thường xuyên nhận được các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn.

2.2. Rủi ro 

Rủi ro khi thanh toán vẫn có thể xảy ra nếu bạn sử dụng phương thức thanh toán không đảm bảo. Hoặc vấn đề lỗi máy móc như lỗi máy quẹt thẻ, lỗi hệ thống khi chuyển tiền ngân hàng,… cũng đã từng có nhiều tiền lệ. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta cần tìm và sử dụng những hình thức và công cụ có uy tín cao, được nhiều người sử dụng. 

3. Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

3.1. Thanh toán bằng thẻ tín dụng

thanh toán bằng thẻ

Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam quen thuộc đầu tiên là dùng thẻ ngân hàng. Thẻ ngân hàng có nhiều loại: thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ thanh toán quốc tế,… Mỗi chiếc thẻ ngân hàng đều đã được mã hóa thông tin với chủ thẻ và tài khoản của bạn. Khi giao dịch, chúng ta chỉ cần quẹt thẻ vào máy quẹt, không cần phải mang theo tiền mặt. Nhưng không phải ở cửa hàng nào cũng có máy quẹt thẻ. 

3.2. Thanh toán bằng ví điện tử

Trong danh sách này, ví điện tử chính là phương thức hiện đại, mới mẻ nhất. Đây là xu hướng của thời đại vì vô cùng tiện lợi, khi mà già trẻ lớn bé giờ ai cũng sử dụng smartphone. Chỉ cần mang theo điện thoại bên mình – cũng vốn là vật bất ly thân của đa số mọi người, bạn có thể thanh toán giao dịch mọi lúc mọi nơi tiện lợi, không cần mang theo bất cứ thứ gì khác. Hiện ở Việt Nam đã có nhiều ví điện tử ra đời và được đông đảo người sử dụng như ví điện tử VinID. Cách liên kết, nạp tiền ví VinID, cách thanh toán đều cực kỳ đơn giản nhanh – gọn – nhẹ. 

MỞ APP VINID – THANH TOÁN BẰNG VINID PAY THẬT DỄ DÀNG!

3.3. Séc thanh toán

Séc (cheque) là một phiếu chi. Nói dễ hiểu tờ giấy này là một mệnh lệnh vô thời hạn của chủ tài khoản ngân hàng. Ai có tấm séc đều có thể đến ngân hàng lấy tiền được trích từ tài khoản đó. Tuy nhiên, phương thức này đã khá lỗi thời và bất tiện vì phải đến ngân hàng lấy tiền, chỉ được sử dụng nhiều trước khi thẻ ngân hàng ra đời.

3.4. Ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi cũng mang tính chất căn bản như séc, là một lệnh chi theo mẫu ngân hàng. Tờ giấy này yêu cầu ngân hàng trích một số tiền nhất định cho người được hưởng và có ghi tên trên giấy ủy nhiệm. Nó khác với séc ở chỗ phải ghi tên cụ thể người nhận.

3.5. Thanh toán trực tuyến

Đây cũng là một xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt hiện đại, nhưng mới áp dụng chủ yếu cho việc mua sắm online. Các ngân hàng hiện nay đều đã có dịch vụ Internet banking, cho phép chủ tài khoản có đăng ký dịch vụ chuyển/nhận tiền và thanh toán các hóa đơn như tiền nước, tiền điện, tiền điện thoại,…Sử dụng thanh toán không tiền mặt qua ví điện tử, thẻ ngân hàng và thanh toán trực tuyến sẽ giúp cả đôi bên thuận lợi hơn nhiều trong mọi giao dịch. Sống trong thời đại 4.0, chúng ta hãy tích cực dùng các phương thức này nhé!

Xem thêm bài viết liên quan:

Tổng hợp hướng dẫn thanh toán trả sau trên app VinID

[Vinhomes] Bạn đã cài đặt thanh toán hóa đơn tự động trên VinID chưa?