Thanh toán bằng QR Code là gì? Hướng dẫn thanh toán bằng QR Code

Xã hội ngày càng phát triển, các công cụ thanh toán trực tuyến ra đời đáp ứng nhu cầu của những người hiện đại. Với QR Code các bạn có thể thanh toán nhanh chóng, tiện lợi mà không cần đem theo tiền mặt. Nếu bạn vẫn còn thấy xa lạ với hình thức này thì nhất định không thể bỏ qua bài hướng dẫn thanh toán bằng qr code sau đây. 

1. QR Code là gì?

Có thể lý giải QR Code là chữ viết tắt của Quick response code (hiểu nôm na là mã phản hồi nhanh). Nó có dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh kết hợp với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Các nhãn hàng thường sử dụng QR Code có chứa các thông tin liên quan đến sản phẩm, hoặc trang web, thông tin sự kiện, thông tin liên hệ, tin nhắn,… Mỗi nhãn hàng sẽ có cách hướng dẫn thanh toán bằng QR code riêng. Tùy thuộc vào thiết bị đọc mã vạch QR khi bạn quét nó sẽ dẫn tới các kết quả có chứa sẵn bên trong

2. Thanh toán QR Code là gì?

Nhiều người vẫn chưa hiểu quét mã QR thanh toán như thế nào? Thực ra, hình thức này rất đơn giản. Thanh toán QR Code là cách bạn sử dụng smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch. Bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại được trang bị camera là bạn có thể thực hiện tính năng thanh toán này mà không cần phải dùng đến tiền mặt hay thẻ ATM. Khi thanh toán bằng QR Code bạn sẽ không phải điền thông tin khách hàng, số thẻ hay số tài khoản ngân hàng… Bạn chỉ cần quét mã QR và nhập số tiền cần thanh toán là xong.

thanh toán bằng mã qr

Ngoài ra cũng có một số ứng dụng giúp bạn có thể tạo mã QR code của riêng mình có liên kết với ví điện tử để thanh toán. Với hình thức này, các bạn cần tìm hiểu hướng dẫn thanh toán bằng QR code cụ thể của ứng dụng đó. Dù là sử dụng hình thức thanh toán bằng quét mã QR nào thì bạn cũng sẽ nhận ra rất nhiều ưu điểm so với phương thức truyền thống.

Ưu điểm tuyệt vời nhất chính là sự nhanh chóng, tiện lợi, độ an toàn và bảo mật cao. Hình thức này có hai lớp bảo mật gồm: đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trên ứng dụng Mobile Banking và nhập mã OTP được gửi về qua tin nhắn hay xác nhận vân tay. Đặc biệt, khi thanh toán bằng QR code bạn có thể thanh toán đa dạng các sản phẩm từ giải trí, học tập, đến các dịch vụ, ăn uống, thể thao,…

3. Hướng dẫn cách thanh toán bằng QR Code trên app VinID

Tính năng thanh toán bằng mã QR Code đã được tích hợp trên app VinID từ đầu tháng 08/2019. Tính năng này sử dụng rất dễ dàng, sau khi mua sắm, bạn hãy mở app VinID ra và chọn vào mục “Dùng thẻ”. Khi ấy, các bạn sẽ có 2 sự lựa chọn là “Quét mã” hoặc “Thanh toán”. 

Với những địa điểm có sẵn mã QR Code, bạn chỉ cần đưa điện thoại của mình đến quét mã là xong. Còn nếu chọn “Dùng thẻ” hệ thống sẽ hiển thị ra mã thanh toán ở dạng QR Code và bạn chỉ cần đưa mã này cho thu ngân. 

Giá trị đơn hàng tương ứng sẽ hiển thị lên màn hình ứng dụng và bạn chỉ cần xác nhận rồi chọn nguồn tiền thanh toán bằng ví điện tử trên app VinID là giao dịch đã thành công.

QR code trên app VinID

Hướng dẫn các bước thanh toán bằng QR code trên app VinID:

Bước 1: Tải app VinID về điện thoại di động hoặc cập nhật phiên bản mới nhất nếu đã có app sẵn.

Bước 2: Đăng nhập ứng dụng và tiến hành liên kết ví điện tử trên app VinID theo hướng dẫn trong mục “Ví của tôi”.

Bước 3: Nạp số tiền cần thanh toán vào ví điện tử

Bước 4: Chọn tính năng “Dùng thẻ” trên màn hình chính của ứng dụng.

Bước 5: Chọn “Thanh toán” và đưa mã hiển thị trên màn hình cho nhân viên thu ngân. Hoặc bạn có thể chọn “Quét mã” để thanh toán ở những địa điểm đã có sẵn mã QR cho sản phẩm.

Một tính năng tuyệt vời như vậy bạn đã dùng thử hay chưa? Thật đơn giản đúng không nào? Khi đã sử dụng quen rồi các bạn có thể hướng dẫn thanh toán bằng QR code cho người thân và bạn bè. Chúc các bạn thành công!

MỞ APP VINID – THANH TOÁN SIÊU ĐƠN GIẢN!

Xem thêm bài viết liên quan:

Thanh toán không tiền mặt là gì? Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

Ra mắt tính năng thanh toán “Hóa đơn tài chính”