Vai trò của tầng keo dày
Tầng keo dày của sứa có ý nghĩa gì? Sứa là một động vật của ngành Ruột khoang. Trong cấu tạo của sứa có tầng keo dày. Vai trò của tầng keo dày là gì? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.
1. Tầng keo dày của sứa có ý nghĩa gì?
id=”mcetoc_1fheq31q65″>
Tầng keo dày của sứa có ý nghĩa giúp sứa dễ nổi trong môi trường nước. Bên cạnh đó tầng keo dày của sứa còn giúp khoang tiêu hóa thu hẹp lại
2. Đặc điểm của sứa
id=”mcetoc_1fheq31q66″>
Sứa và thủy tức giống nhau nhưng sứa lại thích nghi với đời sống dưới biển, do đó, cấu tạo của nó cũng đã có sự thay đổi để thích nghi với môi trường sống.
Sứa có cấu tạo:
3. Sứa tự vệ bằng cách nào?
id=”mcetoc_1fheq31q67″>
Sứa tự vệ bằng cách dùng xúc tu có độc để làm tê liệt con mồi.
=> Chúng ta không nên thấy chúng hiền lành mà tự ý bắt chúng bằng tay không, vì chúng có độc tố, có thể khiến chúng ta nổi mẩn ngứa, thậm chí là bỏng da.
4. Phân biệt sứa, san hô, hải quỳ
id=”mcetoc_1fheq31q68″>
Sứa, san hô, hải quỳ đều là những đại diện của ngành Ruột khoang nhưng chúng vẫn tồn tại những điểm khác biệt:
Tiêu chí |
Thuỷ tức |
Sứa |
Hải quỳ |
San hô |
Hình dáng |
Hình trụ dài |
hình dù |
hình trụ |
hình trụ |
Vị trí tua miệng |
ở trên |
ở dưới |
ở trên |
ở trên |
Tầng keo |
mỏng |
dày |
không có |
không có |
Khoang miệng |
ở trên |
ở dưới |
ở trên |
ở trên |
Di chuyển |
kiểu sâu đo, kiểu lộng đầu, bằng tua miệng |
co bóp dù |
bằng tua miệng |
không di chuyển |
Lối sống |
độc lập |
bơi lội tự do |
sống bám cố định |
sống bám cố định |
5. Cách chế biến sứa
id=”mcetoc_1fheq31q69″>
Sứa biển là một món ăn có thể khiến người khác nghiện. Sau đây là một số cách chế biến sứa ngon, an toàn:
id=”subqmenu3″>
Bước 1: Sau khi mua sứa tươi ở biển về, rửa sạch, mổ ra để loại bỏ các chất độc có trong nang trâm ban của sứa.
Bước 2: Cắt sứa ra từng miếng vừa phải, rửa sạch cho hết nhớt, rồi mang đi ngâm trong chậu nước muối có pha thêm phèn chua. Mục đích của việc làm này là để giữ nước trong thân sứa, không bị teo tóp.
Lưu ý:
Bước 3: Khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc vàng nhạt), lấy ra rồi ngâm lại vào nước lạnh để loại bỏ bớt muối.
Bước 4: Thái sứa từng lát vừa ăn, rửa bằng nước đun sôi để nguội, hoặc có thể ngâm qua nước gừng, trước khi chế biến.
id=”subqmenu4″>
Hoa Tiêu vừa gửi đến bạn đọc vai trò, ý nghĩa của tầng keo dày của sứa cũng như những đặc điểm, cấu tạo của một đại diện nhà Ruột khoang này.
Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin bổ ích tại mục Tài liệu của Thiquocgia.vn.