Tại sao cần xác thực tài khoản ví điện tử?

Có thể nhận thấy rõ xu hướng sử dụng ví điện tử trong thanh toán ngày càng tăng mạnh trong vài năm trở lại đây. Và để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu cũng như an toàn trong giao dịch thì theo quy định của Ngân hàng nhà nước (NHNN), việc xác thực tài khoản ví điện tử là điều cần thiết.

Tại sao bạn nên xác thực tài khoản ví điện tử?

Ví điện tử được xem như một ‘‘ví tiền” ngay trên điện thoại, giúp bạn thanh toán đa dạng, nhanh chóng, chỉ cần liên kết ngân hàng và có kết nối mạng, ví dụ như các hóa đơn điện, nước, internet, truyền hình,…. Đồng thời, cũng giúp bạn thực hiện một số giao dịch như mua sắm, ăn uống, trả tiền vé xem phim, mua thẻ game, nạp tiền điện thoại, thanh toán vay tiêu dùng,…. Ngoài ra, bạn còn có thể nhận và chuyển tiền với các ví điện tử khác. Hình thức thanh toán này vừa đơn giản, nhanh chóng và còn tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm công sức cũng như thời gian. Không những vậy, bạn còn có thể giảm rủi ro về việc giữ tiền mặt trong người.

Tuy nhiên, dù hầu hết ví điện tử có trên thị trường hiện nay đều đạt chứng chỉ bảo mật toàn cầu PCI DSS hay mã hóa bằng giao thức SSL/TLS và tính năng mã hóa số thẻ quốc tế (Tokenization) nhưng trong quá trình sử dụng nếu bạn bất cẩn thì kẻ gian vẫn có cơ hội đánh cắp tiền trong tài khoản ví điện tử của bạn. Để giảm thiểu rủi ro này, điều tiên quyết chính là xác thực tài khoản ví điện tử của mình.

Tại sao cần xác thực tài khoản ví điện tử?
Tại sao cần xác thực tài khoản ví điện tử?

Trao đổi với Báo Tuổi trẻ Online, ông Phạm Tiến Dũng – vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN cho biết: “Trong giao dịch điện tử, sợ nhất là không xác định được danh tính, xảy ra việc lợi dụng ví cho những hoạt động bất hợp pháp”. Theo đó, ông Dũng cũng nhấn mạnh việc đưa thêm một số ràng buộc, như về hạn mức giao dịch cũng như cung cấp thông tin để định danh: “Tại sao phải đưa ra quy định này? Vì hiện có những ví điện tử có đến hàng triệu khách hàng, nếu lộ ra thông tin sẽ như thế nào? Phải bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Các ví điện tử cũng phải chia sẻ với NHNN, không nên chỉ vì mục tiêu trước mắt mà không tính đến những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai”.

Theo Thông tư 23/2019/TT-NHNN được Nhà nước ban hành nhằm sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2014/TT-NHNN quy định về việc hướng dẫn dịch vụ trung gian thanh toán có đề cập tới việc sử dụng ví điện tử cần phải gắn kết với tài khoản ngân hàng và xác thực tài khoản người dùng. Chủ sở hữu cần cung cấp thông tin cá nhân và hình ảnh 2 mặt trên Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu để xác thực và số điện thoại để nhận mã OTP.

Cụ thể, Điều 9 được sửa đổi, bổ sung như sau:

Xác thực thông tin khách hàng mở Ví điện tử:

 • Chủ Ví điện tử phải cung cấp, cập nhật đầy đủ, chính xác các thông tin trong hồ sơ mở Ví điện tử cho tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử và chịu trách nhiệm về tính trung thực của các thông tin mà mình cung cấp;
 • Tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo hồ sơ mở Ví điện tử của khách hàng là đầy đủ, hợp lệ theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này”.

Bên cạnh đó, một số ví điện tử trên thị trường còn áp dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến như: Xác thực hai lớp, xác thực vân tay, nhận diện khuôn mặt hay hệ thống bảo mật thông tin thông minh nhận diện và ngăn chặn các giao dịch bất thường,… Đây là những biện pháp được đưa ra nhằm bảo vệ và phòng chống kẻ gian đánh cắp tiền trong tài khoản ví điện tử của bạn.

Lợi ích khi bạn xác thực tài khoản ví điện tử

Không chỉ đảm bảo độ an toàn, mức bảo mật tối ưu nhất, việc xác thực tài khoản ví điện tử còn mang đến cho “chính chủ” những trải nghiệm và lợi ích bất ngờ như:

 • Đáp ứng đúng quy định của NHNN về tính hợp pháp của ví điện tử.
 • Không còn nỗi lo số tiền trong tài khoản “không cánh mà bay” (trong trường hợp bạn không cung cấp mật khẩu hay số OTP của mình cho bất kì ai khác).
 • Với ví điện tử “chính chủ”, khi gặp bất cứ sự cố nào, bạn sẽ đều được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng, đảm bảo độ an toàn về giao dịch giữa các người dùng với nhau.
 • Nhận được hàng trăm ưu đãi, hàng ngàn khuyến mãi xuất hiện trong ví điện tử chỉ khi bạn đã xác thực tài khoản thành công. 

Hướng dẫn tạo, liên kết và xác thực tài khoản ví điện tử VinID Pay

Tương tự như những loại ví điện tử khác trên thị trường, người dùng có thể sử dụng ví điện tử VinID Pay để thanh toán hóa đơn, chuyển tiền, đặc biệt là dùng để thanh toán khi mua sắm tại siêu thị VinMart, cửa hàng tiện lợi VinMart+, mua hàng từ xa cùng Scan & Go, thanh toán phí dịch vụ Vinhomes, mua vé sự kiện,…

Cách thức khởi tạo ví điện tử VinID Pay và liên kết ngân hàng

Dưới đây là những bước khởi tạo, liên kết ngân hàng và xác tài khoản ví điện tử VinID Pay vô cùng đơn giản, bạn có thể đọc từng bước và áp dụng ngay lập tức: 

 • Bước 1: Tải app VinID.
 • Bước 2: Mở app VinID, vào mục “Tài khoản” góc bên phải phía dưới màn hình và chọn “Ví của tôi”

Liên kết và xác thực tài khoản ví điện t
ử VinID Pay

 • Bước 3: Chọn “Liên kết ngay” đồng thời chọn ngân hàng mà bạn muốn liên kết
 • Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin: Số tài khoản, chủ thẻ, ngày hiệu lực của thẻ
 • Bước 5: Lúc này hệ thống sẽ yêu cầu nạp 10.000 đồng để kích hoạt ví hoặc đảm bảo số dư tối thiểu 50.000 đồng tùy theo từng ngân hàng, chọn “Tiếp tục”
 • Bước 6: Xác thực bằng mã OTP được gửi về số điện thoại của chủ thẻ.

4 bước xác thực tài khoản ví điện tử VinID Pay siêu nhanh

Sau khi thực hiện xong các bước trên, hệ thống sẽ báo liên kết ví thành công. Lúc này, bạn có thể thanh toán bất kỳ hóa đơn hay đơn hàng, dịch vụ nào mình muốn mua. Và để bảo mật, giao dịch an toàn tuyệt đối, bạn cần xác thực tài khoản ví điện tử VinID Pay theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng VinID, chọn Tab Tài khoản 
 • Bước 2: Bấm chọn vào “Tên chủ tài khoản” và chọn “Xác thực tài khoản”

Xác thực tài khoản ví điện tử VinID Pay siêu nhanh

 • Bước 3: Tải lên 1 trong 3 loại giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu) 
 • Bước 4: Nhấn “Xác thực” để hoàn tất.

Như vậy là bạn đã xác thực tài khoản ví điện tử VinID Pay thành công và có thể an tâm khi sử dụng cho hầu hết mọi nhu cầu trong cuộc sống rồi!