Sạc điện thoại không vào – Nguyên nhân và cách khắc phục

Sạc điện thoại không vào hoặc vào nhưng rất chậm, sạc mãi không đầy pin là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để khắc phục? Remax sẽ giải đáp giúp bạn trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến sạc điện thoại không vào

Khi cắm sạc mà điện thoại không nhận chúng ta thường nghĩ là do sạc bị hỏng. Tuy nhiên đó không phải là nguyên nhân duy nhất khiến cho sạc điện thoại không vào.

Nếu bạn dùng chiếc sạc đó sạc thử một máy khác mà chiếc điện thoại đó vẫn nhận sạc thì điện thoại của bạn có thể đang gặp phải 1 trong những vấn đề sau:

 • Lỗi cổng USB
 • Lỗi pin
Nguyên nhân khiến sạc điện thoại không vào
Nguyên nhân khiến sạc điện thoại không vào

Cách khắc phục lỗi điện thoại không sạc được pin

1. Sửa chân sạc

Cấu tạo bên trong chân sạc gồm có nhiều đầu nối mà chúng ta hay gọi là răng. Mỗi răng sẽ tiếp xúc với 1 vạch kim loại trên đầu cáp sạc. Sau 1 thời gian sử dụng có thể các tiếp xúc này sẽ bị yếu dần do cắm rút sạc nhiều lần. Đầu nối bị cong, phồng lên hoặc xẹp xuống. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến điện thoại không nhận sạc.

Lỗi chân sạc khiến thiết bị không nhận sạc
Lỗi chân sạc khiến thiết bị không nhận sạc

Trong trường hợp này các bạn nên tắt máy, tháo pin. Dùng que tăm hoặc que chọc sim để chỉnh lại chân răng trong chân sạc. Nên thực hiện nhẹ nhàng. Sau khi chỉnh xong, lắp pin cho máy, khởi động lại điện thoại. Cuối cùng là lấy sạc ra và bắt đầu nạp năng lượng cho điện thoại.

2. Khởi động lại điện thoại

Nghe hơi “ảo” nhưng thực tế rất nhiều trường hợp đã khắc phục lỗi không sạc được điện thoại bằng cách đơn giản này. Nguyên nhân là do nhiều chương trình chạy ẩn trên thiết bị gây xung đột hệ thống làm cản trở việc sạc pin. Việc tắt nguồn sẽ giúp thiết bị tắt hết các tiến trình ẩn từ đó giúp việc sạc pin diễn ra bình thường trở lại.

3.Làm sạch bụi bẩn bám trên cổng sạc

Bụi bẩn, xơ vải trên quần áo bám vào chân cổng sạc lâu ngày che lấp đi các điểm tiếp xúc cũng chính là lý do khiến sạc điện thoại không vào. Với trường hợp này có thể khắc phục đơn giản bằng cách thổi mạnh để bụi bẩn trong chân sạc bay ra.

4. Thay đổi nguồn sạc

Khi điện thoại không nhận sạc bạn cũng nên kiểm tra lại nguồn điện. Nếu như ổ sạc không cung cấp đủ nguồn điện cần thiết cho sạc thì điện thoại sẽ không nhận sạc hoặc nhận nhưng vào rất chậm. Cụ thể hơn nếu nguồn điện cần là 220V nhưng lại cắm ở ổ 110V thì sạc sẽ không vào được.

Lúc này các bạn chỉ cần đổi sang cổng khác hoặc sạc ở nơi có nguồn điện thích hợp là được.

5. Đổi dây cáp sạc

Đây là phần dễ bị hỏng nhất của bộ sạc. Đặc biệt là sạc của Apple bởi chỗ kết nối giữa dây và củ sạc rất hay gặp trục trặc. Do những sợi dây cáp khá mảnh dễ bị hỏng do tác động vật lý như gấp, uốn cong, vặn xoắn…

Khi sạc pin cho điện thoại không vào bạn có thể thử 1 cáp sạc khác. Nếu máy vào điện chứng tỏ dây sạc của bạn bị hỏng cần thay mới.

Cáp sạc hỏng khiến sạc điện thoại không vào
Cáp sạc hỏng khiến sạc điện thoại không vào

6. Kiểm tra củ sạc

Ngoài cáp sạc thì củ sạc cũng dễ gặp vấn đề. Nếu lỗi không vào điện khi sạc pin không phải do dây cáp sạc thì các bạn nên kiểm tra ngay củ sạc bằng cách sạc pin máy bằng củ sạc khác.

7. Thay pin

Tuổi thọ của pin điện thoại có hạn chỉ khoảng 1.5-2 năm. Sau khoảng thời gian này pin sẽ bị chai yếu dần gây phồng pin, pin ảo, nhanh sụt pin. Thậm chí có thể khiến điện thoại không nhận sạc.

Nếu thấy máy điện thoại có những dấu hiệu sau:

 • Pin phồng, khiến nắp vỏ điện thoại không khít
 • Pin có dấu hiệu rò rỉ chất lỏng
 • Pin ảo, sập nguồn bất chợt
 • Sụt pin nhanh
 • Sạc pin không vào mà không phải do chân sạc, cáp sạc hay củ sạc

Đây là lúc bạn cần đến cửa hàng sửa chữa điện thoại hoặc bán linh kiện điện thoại chính hãng để kiểm tra và thay pin mới cho máy.

Những lưu ý khi sạc điện thoại

Để đảm bảo không xảy ra lỗi khi sạc điện thoại. Đồng thời giúp bảo vệ pin, máy và các thiết bị sạc các bạn cần ghi nhớ một số điều sau:

 • Không sạc pin qua đêm
 • Không vừa sạc vừa dùng điện thoại
 • Rút sạc ra khỏi ổ cắm sau khi sạc xong
 • Hạn chế sạc điện thoại qua cổng USB của máy tính
 • Sạc điện thoại ở những nơi có nguồn điện ổn định
 • Không bẻ, uốn cong dây sạc
 • Sử dụng sạc chính hãng cho máy
Không vừa sạc vừa dùng điện thoại
Không vừa sạc vừa dùng điện thoại

Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc khắc phục nhanh chóng tình trạng sạc điện thoại không vào.

Để theo dõi thêm các thông tin hữu ích, mời bạn đọc truy cập vào: thoisu.com.vn