Những thông tin cần biết khi vay tiền mặt trả góp

Vay tiền mặt trả góp và những thông tin bạn nên biết

Hiện nay, mức sống của con người ngày càng được nâng cao. Người dân thường có xu hướng bỏ thêm nhiều tiền chi tiêu cho những nhu cầu, sở thích của mình. Việc này đôi khi sẽ dẫn đến sự thiếu hụt trong khả năng chi trả. Vì thế, hình thức vay tiền mặt trả góp cũng theo đó mà được nhiều người tìm hiểu và biết đến.

Khái niệm của vay tiền mặt trả góp

Trước khi có cái nhìn sâu hơn về các vấn đề xung quanh hình thức vay tiền mặt trả góp thì có lẽ chúng ta cũng nên tìm hiểu định nghĩa của nó.

Đây là một hình thức vay tiền mà trong đó những người đi vay sẽ có nghĩa vụ phải trả một khoản tiền như nhau hàng tháng ( khoản tiền này bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi đã được quy định rõ ràng trong hợp đồng vay).

Trên thực tế thì đây được coi là một hình thức vay tiền khá phổ biến trong tầng lớp tiêu dùng cá nhân hoặc hộ gia đình. Vì thế mà các tổ chức tín dụng cũng đưa ra rất nhiều các loại hình dịch vụ khác nhau như là vay tiền mặt trả góp bằng bảng lương, hóa đơn tiền điện, chứng minh nhân dân. Điều này nhằm mục đích đảm bảo nhu cầu vay vốn đang ngày càng gia tăng.

Khoảng thời gian mà khách hàng được phép vay đối với hình thức này sẽ dao động từ nửa năm cho đến 5 năm. Bên cạnh đó, những tổ chức tài chính cũng như ngân hàng sẽ có các quy định cụ thể về mức lãi suất cùng với thời hạn trả góp trong hợp đồng vay vốn.

Cụ thể, mức lãi suất vay sẽ thường biến động trong khoảng từ 1.66% cho đến 2.95% cho một tháng. Những người đi vay có thể hoàn toàn dựa các yếu tố như hạn mức và lãi suất để tự cân đối khả năng chi tiêu dùng cũng như trả nợ của mình.

Ưu điểm của hình thức vay tiền mặt trả góp

Đối với hình thức vay này, khách hàng sẽ nhận được những khoản vay có hạn mức cao, từ 10 cho đến 500 triệu đồng. Đây quả thực là một ưu điểm cực kỳ lớn của loại hình vay này.

Bên cạnh đó, những người đi vay tiền mặt theo hình thức trả góp cũng không cần mất thời gian và công sức để xin bảo lãnh từ gia đình hoặc công ty. Điều này nghĩa là họ hoàn toàn độc lập với khoản vay của mình mà không làm ảnh hưởng đến bất kỳ ai.

Ngoài ra, thời gian xử lý hồ sơ cũng như quy trình giải ngân nhanh chóng cũng là một điểm mạnh của loại hình vay này. Người đi vay không cần phải chờ đợi quá lâu cho một khoản tiền mà họ đang có nhu cầu cần ngay lập tức.

Một số nhược điểm khi vay tiền mặt trả góp

Vay tiền mặt trả góp cũng giống như bất kỳ hình thức vay tiền nào. Chúng đều có hai mặt ưu điểm và yếu điểm. Theo Jeff, một trong những khuyết điểm rất lớn của hình thức vay trả góp này đó là người đi vay không thể tự chủ được túi tiền của mình mà dẫn đến việc mất cân bằng tài chính.

Hậu quả của hiện tượng cán cân tài chính bị lệch chính là người đi vay sẽ mất đi khả năng trả nợ và ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng sẽ có nguy cơ xuất hiện nợ xấu. Điều này làm ảnh hưởng chung đến cả hai bên, cũng như làm cho nền kinh tế nước nhà giảm sút.

Tuy nói rằng đây là một hình thức vay không cần có sự bảo lãnh từ phía gia đình hoặc công ty nhưng những khách hàng đi vay đều phải chứng minh bản thân có bảng lương đầy đủ. Đây cũng đang là một khuyết điểm khiến nhiều người e ngại với hình thức vay tiền mặt trả góp này.

Công thức tính lãi suất trả góp

Vậy để khắc phục được tình trạng mất cân bằng tài chính cá nhân thì bạn cũng nên tìm hiểu qua về cách tính lãi suất trả góp. Một số công thức được đưa ra dưới đây sẽ làm nền tảng giúp bạn có thể lập kế hoạch cho việc chi trả của mình trong tương lai.

Tiền gốc hàng tháng được tính bằng số tiền mà khách hàng đi vay chia cho thời gian vay. Ví dụ, một khách hàng vay số tiền là 100 triệu đồng trong vòng 5 tháng thì tiền gốc hàng tháng sẽ là 20 triệu.

Tiếp theo là tiền lãi tháng đầu sẽ là tích của số tiền vay nhân với lãi suất vay. Ví dụ, cũng khách hàng trên với số tiền vay là 100 triệu đồng với lãi suất là 12%/ năm tương đương với 1%/ tháng. Như vậy tiền lãi tháng đầu sẽ là 1 triệu đồng.

Tiền lãi trong các tháng tiếp theo sẽ được tính bằng số tiền gốc còn lại nhân với lãi suất vay. Ví dụ, cũng là khách hàng trên, trong tháng thứ hai họ đã trả được một khoản nợ gốc là 10 triệu đồng, vậy thì số tiền gốc còn lại chỉ là 90 triệu đồng. Lúc này, lãi vay sẽ chỉ còn là 900 nghìn trên một tháng thay vì một triệu như tháng đầu tiên.