Những biên đạo thần sầu tạo nên các vũ đạo thần thánh của K-Pop

Lia Kim

Lia Kim là một biên đạo, vũ công của nhóm nhảy nổi tiếng 1 Million Dance Studios. Cô từng là thầy dạy nhảy cho nhiều idol như: 2NE1, SNSD, f(x), EXID, Twice, GOT7… Tuy nhiên, Lia Kim đặc biệt có duyên với nhà JYP. Những động tác mềm mại, quyến rũ mà dứt khoát của Lia Kim vô cùng phù hợp với cách hát “nửa giọng thật, nửa giọng gió” của nghệ sĩ nữ nhà JYP.

Những biên đạo thần sầu tạo nên các vũ đạo thần thánh của K-Pop ảnh 1

Những bản hit mà Lia Kim biên đạo phải kể đến 24 Hours, Full Moon (Sunmi); I Feel You (Wonder Girls); Like OHH-AH, TT (TWICE). Điều thú vị là Lia Kim thường đăng cả bản gốc của các vũ đạo hot này trên YouTube để tiện cho fan tham khảo và học theo. Ngoài Lia Kim, #1MillionDanceStudios cũng có nhiều tài năng khác như Kim Tae Woo (thường gọi là Kasper) là người dạy nhảy cho các thần tượng ở SM, Choi Jun Ho – biên đạo của Drip Drop (Taemin SHINee), Mina Myoung – biên đạo Yes No Maybe (Suzy) và hợp tác cùng Lia Kim trong Like OHH-AH

Parris Goebel

Những biên đạo thần sầu tạo nên các vũ đạo thần thánh của K-Pop ảnh 2

Nếu là một người đam mê vũ đạo, bạn không thể không biết đến Parris Goebel. Cô từng làm việc với Jennifer Lopez, Nicki Minaj, Rihanna, đóng phim điện ảnh “thần thánh” Step Up và đặc biệt là biên đạo MV Sorry của Justin Bieber. Phong cách mạnh mẽ, đậm chất Âu Mỹ của Parris cực kì phù hợp với YG, vì vậy không có gì khó hiểu khi Parris được mời biên đạo cho nhiều ca khúc của công ty này.

Parris là tác giả của Ringa Linga (Tae Yang), Crush (2NE1), Good Boy (Tae Yang ft G-Dragon), Bang Bang Bang (BIG BANG), Rhythm Ta (iKON), Hello B*tches (CL), Crazy (4minutes). Cô cũng từng xuất hiện trong MV Bang Bang BangHello B*tches. Vũ đạo B*tch Better Have My MoneyParris biên đạo cho BLACKPINK đã giúp clip pre-debut của nhóm nhạc này đạt đến hơn 15 triệu lượt xem.

Kyle Hanagami

Những biên đạo thần sầu tạo nên các vũ đạo thần thánh của K-Pop ảnh 3

Là một biên đạo người Mỹ, từng tham gia một số chương trình lớn như World of Dance của đài NBC, Sing Your Face Off của đài ABC, Kyle Hanagami lại cực kì có duyên với K-Pop. Anh đã sáng tạo nên vũ đạo của Face (NU’EST); Flashback (After School); Ice Cream Cake, Russian Roulette (Red Velvet); You Think (SNSD); 4 Walls F(x); I Just Wanna Dance (Tiffany); Why (Tae Yeon); Boombayah, Play With Fire (BLACKPINK), Chewing Gum (NCT Dream)… Phong cách của Kyle đa dạng, biến đổi theo từng màu sắc riêng của nghệ sĩ. Đặc biệt, những phần Breakdance thật sự tạo nên điểm nhấn mạnh mẽ cho ca khúc.

Rino Nakasone

Những biên đạo thần sầu tạo nên các vũ đạo thần thánh của K-Pop ảnh 4

Các fan SM hiện tại thường quen với biên đạo Tony Testa – tác giả của Sherlock, Everybody (SHINee); Wolf, Overdose (EXO); Lion Heart (SNSD), Fire Truck (NCT 127)… Nhưng với những fan SM từ cách đây 7, 8 năm trước, biên đạo người Nhật Rino Nakasone mới là “chân ái”. Rino từng diễn cho Britney Spears, Gwen Stefani, Justin Bieber, từng đoạt Á quân America’s Best Dance Crew cùng nhóm nhảy của mình. Rino sát cánh cùng SNSD trong những hit đình đám Tell Me Your Wish, Oh!, Hoot, Mr. Taxi, The Boys, I Got A Boys…

Cô cũng biên đạo cho nhiều ca khúc khác của SM như Dangerous, Copy and Paste (BoA); Chu, Nu ABO, Hot Summer F(x); Replay, Love Like Oxygen, Lucifer, Hello (SHINee)… Vũ đạo của Rino tưởng chừng đơn giản mà đòi hỏi nhiều sự tinh tế lắm đấy! Phần điệp khúc thường có một động tác ấn tượng làm nên thương hiệu cho cả ca khúc như cái ngoắc chân trong Tell Me Your Wish, động tác bắn cung của Hoot, “vẫy xe” trong Mr. Taxi…

Son Sung Deuk

Những biên đạo thần sầu tạo nên các vũ đạo thần thánh của K-Pop ảnh 5

Nhắc đến biên đạo nhảy Son của Big Hit, không ít fan K-Pop phải cúi đầu nể phục. Son Sung Deuk là người đứng sau thành công của hai nhóm nhạc có vũ đạo “đỉnh” hạng nhất hiện nay là BTSG-Friend. Các bài biên đạo của Son Sung Seuk nhanh, mạnh, sắc như dao, đều như rô bốt, đặc biệt còn kết hợp một số động tác aerobic, ballet, thể dục dụng cụ.

Ai đã từng xem các MV tập nhảy của BTS G-Friend sẽ thấy chỉ riêng việc nhảy thôi đã khiến các thành viên toát mồ hôi, thở hổn hển không ra hơi. Nhưng chính vì thế mà giữa rừng thần tượng tài sắc vẹn toàn, BTSG-Friend vẫn có được sự công nhận của cộng đồng fan K-Pop.

Yama & Hotchicks Entertainment

Những biên đạo thần sầu tạo nên các vũ đạo thần thánh của K-Pop ảnh 6

K-Pop có vô vàn biên đạo tài năng, nhưng Yama & Hotchicks vẫn là nơi sản sinh nhiều vũ đạo “để đời” nhất. Được sáng lập bởi Bae Yoon Jung, Yama & Hotchicks có gần 20 vũ công, thậm chí quản lý cả một nhóm nhạc thần tượng là SEEART.

Yama & Hotchicks là tác giả của Abracadabra (Brown Eyed Girls); Up & Down (EXID); Something (Girl’s Day); Mister (Kara); Bo Peep Bo Peep, Lovey Dovey, Cry Cry, Day By Day (T-ara), Pick Me (I.O.I) và nhiều ca khúc khác. Vũ đạo của Yama & Hotchicks đậm chất K-Pop, nhìn một lần là muốn học theo ngay. Không quá lời khi nói trào lưu cover dance ra đời chính là nhờ công lớn của Yama & Hotchicks.

TERR
A