Mẹo chọn quà tặng đối tác nước ngoài ưng ý. Tặng như thế nào cho tinh tế

Tặng quà cho đối tác, khách hàng trong kinh doanh vốn đã không hề dễ dàng. Khi quà tặng đối tác nước ngoài thì bạn càng phải tinh tế và cẩn trọng hơn nữa. Vì khác biệt văn hóa và ngôn ngữ, chúng ta cần phải lựa chọn quà như thế nào? 

1. Mẹo chọn quà tặng đối tác nước ngoài tinh tế

Quà tặng thường được gửi khi nào ở các nước?

  • Tặng quà khi mới bắt đầu hợp tác

Khi bắt đầu hợp tác với đối phương, chúng ta cũng nên có những hình thức ngoại giao nhất định. Một trong số đó bao gồm việc tặng quà. Món quà sẽ thể hiện thành ý và mong muốn xây dựng quan hệ từ người tặng.

quà tặng cảm ơn

Đối với đối tác đã hợp tác với bạn một thời gian, việc tặng một món quà cảm ơn là rất cần thiết. Nhất là trong các dịp đặc biệt như kỷ niệm, sinh nhật, công ty đối tác có sự kiện lớn,…

  • Tặng quà mừng lễ ký kết hợp đồng hoặc hợp tác thành công 

Đây đều là những cột mốc quan trọng trong quá trình hợp tác làm ăn giữa đôi bên. Việc tặng quà chắc chắn sẽ mang lại những giá trị nhất định và giúp mối quan hệ khắng khít hơn.

  • Tặng quà trong các dịp Lễ tết đặc biệt 

Nếu là đối tác người Á Đông thì nhất định bạn nên tặng quà vào dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu. Còn người phương Tây thì chọn dịp Tết dương lịch, Giáng sinh, Phục sinh sẽ hợp lý và phù hợp hơn. 

Văn hóa tặng quà ở các nước

Khi mua quà tặng đối tác nước ngoài bạn phải nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ về văn hóa nước bạn xem có điều gì cấm kỵ hay không. Ví dụ, với đối tác người Mỹ La tinh, họ không có thói quen và văn hóa tặng quà cho nhau trong lần đầu gặp mặt. Hay như ở châu Á, việc tặng quà giữa đối tác kinh doanh là phổ biến và quen thuộc. Nhưng ở châu Âu thì việc này ít phổ biến hơn. Đặc biệt là người Anh, Pháp, Ý,… việc mời nhau những bữa ăn sẽ tốt hơn những món quà. Người Nhật, người Singapore có thể sẽ từ chối món quà của bạn vài lần trước khi nhận vì phép lịch sự. 

Tùy theo từng quốc gia mà cách chọn giá trị món quà khác nhau

Khi tặng quà trong kinh doanh, người Việt Nam thường có suy nghĩ cần tặng món quà có cao cấp để thể hiện thành ý. Nhưng ở một số nền văn hóa, tặng quà đắt đỏ có thể bị hiểu nhầm thành lấy lòng cá nhân. Đặc biệt là với đối tác ở các nước phương Tây, bạn không nên tặng quà quá đắt mà quan trọng là thành ý và sự tinh tế.  

2. Cách để chọn món quà tặng đối tác nước ngoài hoàn hảo

Nghiên cứu trên Google

Mỗi một đất nước, nền văn hóa lại có sở thích và gu thẩm mỹ khác nhau. Không phải món quà nào được yêu thích và phổ biến với người Việt, bạn bè quốc tế cũng ưa chuộng. Ví dụ như người phương Tây có thể sẽ không hiểu ý nghĩa các món đồ phong thủy, tâm linh phương Đông. Cách để tặng quà (tặng vào lúc nào, cách tặng ra sao,…) cũng cần phải để ý. Hãy nghiên cứu thật kỹ để không vô tình trở thành bất lịch sự nhé.

Tặng món quà truyền thống của quốc gia

Một trong những lựa chọn quà lưu niệm tặng đối tác nước ngoài tuyệt vời nhất là một sản phẩm mang đầy giá trị văn hóa đặc trưng của đất nước chúng ta. Đây cũng là cách để quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế về văn hóa Việt Nam. Một vài gợi ý cho bạn: tranh nghệ thuật Đông Hồ, tranh in các danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nón lá cách điệu, lụa tơ tằm,… Hoặc bạn cũng có thể tặng kèm các món đặc sản nước nhà như chè, cà phê, mứt hoa quả,… 

Tạo một món quà độc nhất

Khi tặng quà dù đối tượng là ai đi chăng nữa, những món quà có 1 không 2, độc đáo, bao giờ cũng sẽ “ghi điểm” cực mạnh. Điều đó cho thấy sự tận tâm, chuẩn bị chu đáo và tấm lòng của người tặng. Còn cụ thể món quà là gì thì tùy thuộc vào sự sáng tạo, mối quan hệ thân – sơ và khả năng tài chính của người chuẩn bị quà. 

3. Vậy bạn nên tặng quà gì cho đối tác nước ngoài 

Bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

  • Tặng những vật phẩm đặc trưng Việt Nam để quảng bá hình ảnh 

quà tặng truyền thống

Như đã nói ở trên, với bạn bè người nước ngoài thì tặng món quà mang đậm văn hóa bản sắc dân tộc nước ta sẽ thú vị và ý nghĩa hơn cả. Khi đến Việt Nam công tác, dù ít dù nhiều họ cũng sẽ có mong muốn khám phá, tìm hiểu bản sắc một vùng đất mới. Hãy tranh thủ cơ hội này để giới thiệu, quảng bá cho họ về hình ảnh đất nước. Từ đó chúng ta cũng kéo gần khoảng cách, thể hiện được sự thân thiện của doanh nghiệp nói riêng và con người Việt Nam nói chung.

  • Tặng sản phẩm hoặc dịch vụ của chính công ty mình

Đây là quà tặng cho đối tác nước ngoài luôn có sẵn cực kỳ thiết thực nếu hai bên đang trong quá trình mới làm quen, tìm hiểu để quyết định có hợp tác hay không. Tặng đối tác để họ trải nghiệm thực tế sản phẩm giúp chúng ta giới thiệu sản phẩm một cách khéo léo. Lưu ý là trước khi tặng hãy cân nhắc sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thích hợp với người nhận
không. Ví dụ: nếu công ty chúng ta sản xuất đồ thời trang nữ thì không thể tặng cho đối tác nam.

  • Tặng giỏ quà, hộp quà đóng gói sẵn 

Đây sẽ là một lựa chọn an toàn, nhất là khi bạn không biết nhiều về sở thích đối phương và phù hợp với tất cả mọi đối tượng nhận quà. Trong giỏ, hộp quà đóng sẵn thường có rượu, cà phê, chè, bánh kẹo, hoa quả, đồ ăn,… Chúng cũng ghi điểm ở sự tiện lợi vì có thể tìm mua bất cứ lúc nào ở đâu. Món quà kiểu này cũng thích hợp tặng cho tập thể nhiều người, có sự đồng đều cả, chất lượng lẫn giá trị. Ngoài ra, nếu tặng quà cho đông người bạn còn có thể tham khảo một số gợi ý thiết thực hơn nữa như thẻ quà tặng VinID Gift Card hay voucher khuyến mãi mua sắm.

Chọn quà tặng đối tác nước ngoài là cả một nghệ thuật cần phải nghiên cứu tỉ mỉ, chu đáo. Hãy thể hiện sự hiếu khách của mình trong từng món quà được trao nhé!

MỞ APP VINID – CHỌN QUÀ TẶNG ĐỐI TÁC!

Xem thêm bài viết liên quan:

Quà tặng đối tác nên chọn như thế nào vừa đẹp lòng vừa ý nghĩa. Gợi ý 15 món quà thiết thực

8 sản phẩm bạn nhất định nên chọn làm quà tặng Trung thu cho đối tác