Mâm cúng giao thừa gồm những gì mới là “đủ đầy tài lộc” nhất?

Chuẩn bị mâm cúng giao thừa gồm những gì cho đúng, mang tài lộc cho gia đình. Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì và mâm lễ cúng giao thừa trong nhà khác nhau như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về lễ cúng giao thừa truyền thống của Việt Nam nhé.

Nguồn gốc ý nghĩa của lễ cúng giao thừa

Lễ cúng giao thừa hay còn được gọi là lễ trừ tịch được thực hiện với ý nghĩa mong muốn tiễn đưa những điều xui xẻo không may của năm cũ để đón những điều tốt đẹp trong năm mới. Lễ cúng giao thừa được tiến hành vào giờ Tý đúng 12 giờ đêm ngày cuối cùng của năm (30 tháng Chạp hoặc 29 nếu năm thiếu).

Người Việt luôn tin rằng mỗi một năm sẽ có những vị thần Hành binh, Hành khiển, Phán quan cai quản hạ giới khác nhau. Hết một năm vị Hành khiển cũ cai quản hạ giới trong năm vừa qua sẽ bàn giao lại công việc cho vị Hành khiển mới. Vì vậy, lễ cúng Giao thừa có thể hiểu là một buổi tiệc để tống cựu nghinh tân, tiễn đưa những vị thần cũ và nghinh đón vị thần mới. Lễ cúng Giao thừa là một tập tục đẹp của người Việt thể hiện sự tri ân báo đức và bày tỏ mong ước được bình an, hạnh phúc và ấm no.

Nguồn gốc ý nghĩa của lễ cúng giao thừa

Mâm cỗ cúng giao thừa gồm những gì?

Lễ cúng giao thừa là một trong những lễ quan trọng nhất trong năm. Lễ cúng giao thừa gồm có 2 lễ đó là lễ cúng ngoài trời và lễ cúng trong nhà. Mỗi lễ cúng sẽ có mâm cỗ cúng giao thừa riêng.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì?

Lễ cúng giao thừa ngoài trời được gọi là lễ cúng tiễn vi thần cựu vương hành khiển (vị thần chịu trách nhiệm coi sóc dân và cai quản hạ giới) của năm cũ đi và đón ông mới về. Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời gồm có gà trống tơ luộc (có những nơi dùng thủ lợn), bánh chưng, đèn hoặc nến, vàng mã, hoa tươi, trầu cau, rượu, trà và một chiếc mũ chuồn hàng mã. Lưu ý là tất cả các đồ cúng trong mâm cúng giao thừa cần phải được chuẩn bị đầy đủ và bê ra trước giờ giao thừa.

Với lễ cúng giao thừa ngoài trời, mâm lễ chỉ nên đặt ở hướng Bắc hoặc là hướng Đông tùy theo từng gia đình. Sở dĩ như vậy vì hướng Bắc là hướng để cúng Thượng Đế còn hướng Đông để cúng Thiên Tử là vua.

Mâm cỗ cúng giao thừa gồm những gì?

Mâm cúng giao thừa trong nhà gồm những gì?

Lễ cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng Thổ Công, vị thần cai quản trong nhà. Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà tương tự như lễ cúng giao thừa ngoài trời, tuy nhiên sẽ bỏ mũ chuồn. Thường thì ở một số gia đình sẽ có thêm cả các món chè như chè hoa cau, chè kho,… để cúng giao thừa. Tùy theo mỗi vùng miền mà mâm cỗ cúng giao thừa cũng có những sự khác biệt riêng. Nếu như miền Bắc mâm cỗ rất đầy đủ các món mặn, đặc biệt không thể thiếu gà luộc thì miền Nam thì mâm cỗ cúng có thể đơn giản hơn với mâm ngũ quả, hoa cúc vạn thọ, lư hương, hai cây nến, giấy tiền vàng và một quả dừa tươi đã chặt sẵn.

Mua đồ trong mâm cỗ cúng giao thừa ở đâu?

Gần Tết nhà nhà lại tất bật mua sắm chuẩn bị cho những ngày Tết. Những đồ Tết được bày bán rất nhiều ở các phiên chợ Tết, siêu thị, trung tâm mua sắm,…. Nếu như ở quê việc mua sắm Tết được thực hiện chủ yếu là ở chợ thì ở thành phố ngoài các chợ Tết thì mọi người lại thường đến siêu thị hay những trung tâm thương mại lớn để sắm đồ.

Mua ở đâu cũng được nhưng một lưu ý mà tất cả mọi người đều phải để tâm đó là những sản phẩm mua phải đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe gia đình. Ngày Tết không phải chỉ mua mỗi đồ cho mâm cỗ cúng giao thừa mà chúng ta còn phải mua sắm cả thức ăn trong những ngày Tết, bánh kẹo, quà Tết, hoa quả, phong bao lì xì,…. Với việc mua sắm nhiều đồ như vậy, tốt nhất hãy tìm đến những địa chỉ uy tín để được đảm bảo chất lượng sản phẩm nhé!

Ví dụ nếu như bạn muốn đến siêu thị hay trung tâm thương mại để mua sắm đồ Tết thì bạn có thể tới hệ thống siêu thị VinMart, cửa hàng tiện lợi VinMart+ để được cam kết về chất lượng. Ngày Tết, tại các địa điểm này bày bán đa dạng nhiều mặt hàng từ bánh kẹo, giỏ quà Tết, rượu, hoa quả, hoa tươi, thực phẩm tươi sống, rau củ, thịt tới cả những đồ khô, đặc sản địa phương (Giò lụa Ước Lễ, chè xanh Tân Cương,…) phong bao lì xì, khay đựng kẹo,… Với việc bày bán đa dạng các mặt hàng như vậy, các bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm cần thiết theo nhu cầu của bản thân.

Chọn thực phẩm an toàn chuẩn bị lễ cúng giao thừa

Mua sắm tại VinMart đừng quên dùng thẻ khách hàng thân thiết VinID để được tích điểm và nhận nhiều ưu đãi nhé! Nếu bạn chưa có thẻ, bạn có thể đăng ký bằng 1 trong 3 cách sau:

Cách 1: Mang theo giấy tờ tùy thân đến trực tiếp những địa chỉ kinh doanh của Vingroup như Vinmart, Vinmart+,… để đăng ký và nhận thẻ ngay.

Cách 2: Bạn truy cập vào trang web Vinid.net và làm theo hướng dẫn mở thẻ

Cách 3: Bạn tải app VinID từ kho ứng dụng của điện thoại và thực hiện các bước theo như hướng dẫn.

Trên đây là những thông tin về lễ cúng giao thừa. Với những thông tin tinh gọn bên trên có thể bạn sẽ bớt đi những thắc mắc về mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm những g
ì, chuẩn bị mâm cúng lễ giao thừa trong nhà hay lựa chọn địa điểm mua hàng và thanh toán đơn giản nhất. Hy vọng là bạn có thể tự mình chuẩn bị đồ lễ dễ dàng đón những điều may mắn sắp đến trong năm.

MỞ THẺ VINID NGAY CÁC BẠN NHÉ!