Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm gì chuẩn nhất?

Mâm cỗ cúng ông Táo gồm những gì? Để chuẩn bị cho ông Táo chầu trời bẩm tấu về chuyện nhân gian, một mâm cỗ cúng ông Công ông Táo tươm tất ngày 23 tháng Chạp là vô cùng cần thiết. Vậy cách bày cúng, bài khấn sao cho chuẩn nhất?

Theo quan niệm truyền thống, Táo quân quanh năm lo việc cai quản trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể. Để Táo quân về Trời báo cáo với Ngọc Hoàng chuyện hạ giới được đủ đầy, mỗi gia đình cần chuẩn bị mâm cỗ cúng thật chu đáo và đẹp mắt. Thông thường, mâm cỗ cúng truyền thống bao gồm rất nhiều món, bao giờ cũng có các món ăn và lễ vật.

Chọn và sắp xếp lễ vật cúng ông Công ông Táo

Lễ vật cúng Táo công truyền thống gồm: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc (hai chiếc đàn ông và một chiếc đàn bà). Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Những đồ “vàng mã” như mũ, áo, hia, và một số vàng thỏi bằng giấy sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo công.

Chọn và sắp xếp lễ vật cúng ông Công ông Táo
(Nguồn: nguoiduatin.vn)

Tương truyền tục lệ xa xưa, những nhà có trẻ con,  người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) với mong muốn nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên sẽ hiên ngang và rõng rạc như tiếng gáy của chú gà

Để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước với ẩn ý “cá chép hòa rồng”, cầu mong một năm khởi sắc trong chuyện làm ăn. Con cá chép này sẽ phóng sinh ra ao hồ sau khi cúng. Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo gồm những gì?

Mâm cỗ cúng ông Táo trong truyền thống bao gồm các món cơ bản như: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã. Trong đó, không thể thiếu món cá chép (sống hoặc rán), vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.

Các bà nội trợ thường sẽ phải dành ra một ngày phép trước kỳ nghỉ Tết để chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo. Nhưng đừng vì bận bịu mà chọn qua loa thực phẩm nhé! Một mâm cỗ ngon thì xuất phát điểm của nó là cần phải lựa chọn thực phẩm sạch.

Mua thực phẩm sạch ở đâu thì bảo đảm bây giờ?

Hệ thống siêu thị VinMart và cửa hàng tiện lợi VinMart+

VinMart và VinMart+ luôn đem tới sự an tâm về chất lượng thực phẩm. Trải dài từ Bắc vào Nam, VinMart và VinMart+ lại luôn được đặt ở khu dân cư gần bạn nữa nên tại sao không lựa chọn đây là điểm đến để sắm một số thực phẩm cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của gia đình mình. Tại đây có đầy đủ các loại thịt tươi, gạo ngon dẻo, muối sạch, giò thơm, trái cây, rau củ thập cẩm hàng ngày rất đa dạng để bạn lựa chọn. Bên cạnh đó, việc sử dụng thẻ thành viên VinID cũng giúp bạn mua sắm cực tiết kiệm.

Mở thẻ VinID nhận các ưu đãi sắm đồ cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Đừng quên mở thẻ VinID – chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết của tập đoàn Vingroup để nhận ưu đãi hấp dẫn về giá và tích điểm. Nếu chưa có thẻ hội viên VinID để được hưởng ưu đãi, bạn có thể đăng ký bằng các cách sau:

Cách 1: Mở thẻ online tại website VinID.net.

Cách 2: Mở thẻ tại quầy dịch vụ khách hàng ở địa điểm kinh doanh bất kỳ, thuộc tập đoàn Vingroup và yêu cầu nhân viên cấp thẻ.

Cách 3: Mở thẻ trên ứng dụng điện thoại: Tải App VinID – nhận ngay đặc quyền lớn với siêu nhiều Mã giảm giá đang chờ bạn khám phá tại:

Ông bà ta căn dặn rằng, có thờ có thiêng có kiêng có lành. Truyền thống thờ cúng của dân tộc ta cần được duy trì và liên tục phát huy. VinID đã mách cho bạn cách chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo sao cho tươm tất. Cùng mở thẻ thành viên VinID để nhận được thêm những ưu đãi hấp dẫn nhé! Thay cho lời cảm ơn, VinID chúc bạn và gia đình một cái Tết sum vầy đầm ấm!

Xem thêm bài viết liên quan đến chuẩn bị Tết:

Tảo mộ cuối năm vào ngày nào? Đi tảo mộ cần chuẩn bị và mang theo những gì?