Mạch sao tam giác -Tìm hiểu mạch sao tam giác

Mạch sao tam giác – Khởi động sao tam giác

Là một người học dở vật lý thì mình đã không biết hoặc chưa từng nghe về mạch sao tam giác. Nên mình cũng không biết mạch sao tam giác là gì ? Mạch sao tam giác dùng để làm gì. Nếu các bạn cũng giống như mình vậy thì đừng ngần ngại gì mà không cùng mình vào bài viết này để chúng ta có thể tìm hiểu cùng nhau.

Tìm hiểu mạch sao tam giác

Mạch sao tam giác
Mạch sao tam giác

Mạch sao tam giác – Sơ đồ mạch 

Sau khi xem hình thì có thể chúng ta đã phần nào mường tượng ra được là tại sao lại đặt tên là mạch sao tam giác đúng không nào? Vì chúng có hình dạng giống hình ngôi sao và hình tam giác. Vì là hình sao hoặc là hình tam giác nên những trở tạo nên nó phải có 3 trở. Các bạn cũng biết là ba điểm bất kỳ sẽ tạo thành 3 hình tam giác. Do đó chúng ta có thể suy ra và hiểu rằng mạch sao tam giác đều được tạo thành từ 3 trở. Nếu như mạch sao thì chỉ cần có một nút nối là được. Còn mạch tam giác thì phải tạo thành hình nên các nút phải nối với nhau.

Chúng ta thường tìm cách thay đổi từ mạch sao sang mạch tam giác và ngược lại đó là thay từ mạch tam giác sang mạch sao. Để làm được như vậy thì chúng ta phải nắm vững những lý thuyết đã học thì mới có thể thực hành được.

Những lợi ích của mạch sao tam giác

Chuyển đổi Mạch sao tam giác
Chuyển đổi Mạch sao tam giác

Chuyển đổi mạch sao tam giác

Theo như những tài liệu mà mình tìm hiểu được thì người ta đấu nối sao tam giác để làm giảm giá trị dòng khởi động. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như là làm giảm tuổi thọ của động cơ, thiết bị; làm sụt áp của những thiết bị khác.

Vì những hậu quả trên thì đấu sao tam giác được sinh ra để hạn chế việc làm sụt áp ảnh hưởng đến các thiết bị khác; không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của động cơ, độ bền của các thiết bị đóng cắt và dây dẫn và ổn định lưới điện.

Những lợi ích của điện, mạch điện đối với đời sống

Sơ đồ mạch cơ bản

Sơ đồ mạch cơ bản
Sơ đồ mạch cơ bản

Bạn thử tưởng tượng nếu một ngày mà chúng ta không có điện, vậy thì cuộc sống sẽ ra sao. Đó có thể là lúc trái đất không còn sự sống nữa rồi. Chúng ta sẽ không có wifi, không có đèn, không có quạt, không có tivi để xem, không có điện thì làm sao có thể bơm nước vậy thì chúng ta không có nước để xài. Rồi chúng ta sẽ quay về thời nguyên thủy khi mà còn sống trong hang, còn không biết làm nhiều thứ, không có mọi thứ.

Vì điện là nguồn năng lượng cho đa số các thiết bị của chúng ta. Điện và mạch điện đều vô cùng quan trọng trong đời sống của chúng ta. Vì thế chúng ta phải biết tiết kiệm điện để có thể có điện cho chính chúng ta sau này và các đời con cháu nữa.

Vậy thì có điện rồi nhưng không biết làm sao để chúng kết nối với tạo để tạo thành dòng thì cũng vô ích, không có những cách mắc. Cách nối dây điện thì có điện cũng như không. Do đó những cách nối điện ra đời. Mỗi cách nối dây lại cho ra từng tác dụng khác nhau. Cũng như mỗi một thiết bị chúng có những công năng riêng.

Một số cách mắc điện

Sơ đồ lắp đặt mạch điện cơ bản
Sơ đồ lắp đặt mạch điện cơ bản

Các loại mạch điện hiện nay

Cuộc sống hiện nay của chúng ta ngày càng phát triển thì mọi thứ cũng phát triển theo, vì thế hiện nay chúng ta có nhiều loại mạch điện phải kể đến như là:

  • Mạch nối tiếp.
  • Mạch song song.
  • Mạch chỉnh lưu nửa chu kì.
  • Mạch chỉnh lưu hai nửa chu kì.
  • Mạch chỉnh lưu cầu.
  • Mạch khuếch đại (khuếch đại âm thanh để truyền đi xa ở trong không gian rộng).
  • Mạch tạo xung.

Những hạn chế của cách khởi động mạch sao tam giác

Mặc dù chi phí cho khởi động mạch sao tam giác thấp nhưng chúng ta cũng cần phải cân nhắc chúng. Bởi vì chúng ta biết được tiền nào của nấy. Tiền mắc thì chất lượng dịch vụ mới được nâng cao, còn tiền ít, chi phí đủ để mọi người cùng nhau thực hiện thì sẽ có chất lượng không cao. Các bạn có lẽ vẫn còn đang nghĩ là tại sao mình lại vậy đúng không nào.

Ví dụ như bạn mua 1 chiếc quần với giá 200 ngàn thì nó sẽ mặc được vài lần và sau vài lần giặt máy thì chúng sẽ bắt đầu có dấu hiệu hư, bạc màu. Còn nếu chúng ta chi ra một số tiền khoảng 2 triệu thì chiếc quần đó sẽ được sử dụng đi sử dụng lại rất rất nhiều lần giá trị mà chúng ta bỏ ra.

Và mạch sao tam giác cũng vậy nó cũng có những hạn chế riêng nên chúng ta khi sử dụng một thứ nào đó phải cân nhắc thật cẩn thận.

Mạch khởi động sao tam giác
Mạch khởi động sao tam giác

Mạch khởi động sao tam giác

Trên đây là một số thông tin về mạch sao tam giác, những lợi ích cũng như những hạn chế khi bạn khởi động bằng cách này. Mình hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm được một số thông tin bổ ích. Và các bạn sẽ biết cách tiết kiệm nếu như chúng ta không sử dụng nữa. Những thiết bị mà chúng ta để không chúng vẫn tốn và hao điện dù chỉ là nhỏ thôi nhưng nếu nhỏ mà nhiều lần như vậy thì cũng thành lớn, thế nên càng bạn đừng ngại ngần gì mà không tiết kiệm điện nhé.