Làm thế nào để có cách nhận biết gà rừng thuần chủng

Các loại gà xuất phát từ gà rừng lông đỏ. Do môi trường ngày càng bị hủy hoại và do tác động lai tạo của con người mà gà rừng thuần chủng ngày càng hiếm và đang ở mức báo động.  Nếu bạn bắt được một con gà ở rừng thì chưa chắc đó là gà rừng rặc hay gà rừng thuần chủng. Có thể những con gà đó đã được lai tạo với gà nhà. Dưới đây là đặc điểm và cách nhận biết gà rừng rặc hay gà rừng thuần chủng được liệt kê bởi các nhà nghiên cứu qua nhận dạng của gà rừng ở Ấn Độ.

– Đặc điểm nhận biết của gà trống: Gà rừng thuần chủng có thân hình thanh hơn, mào nhỏ và lông đuôi thưa với tối đa 2 cọng lông đuôi cong chính chia đều mỗi bên và khoảng 1 cặp lông đuôi cong phụ mỗi bên . Các lông đuôi cong phụ cũng không quá dài . Gà rừng lai thì thân hình to lớn hơn gà rừng rặc rất nhiều các bộ phận khác cũng phát triển hơn, đặc biệt là mào cũng phát triển hơn. Lông đuôi phụ nhiều và hay lẫn với lông đuôi chính. Gà rừng chỉ cần lai một chút loài khác vào là mào nó sẽ khác biệt với gà thuần chủng. 

 Cựa gà rừng thuần chủng thường có màu xanh đá, chân cũng màu xanh đá, cựa dài và nhọn.

 Bình thường gà trống sẽ có màu lông sặc sỡ. Nhưng sau mỗi mùa sinh sản, chúng thay bộ lông sặc sỡ bằng bộ lông ngắn và xấu xí. Đây là đặc tính bắt buộc phải có của gà rừng . Các nhà khoa học dùng đặc tính đặc biệt này để đánh giá mức độ thuần chủng của gà rừng. Nếu gà nào có màu lông hơi lạ, thì rất có thể nó đã bị lai với gà nhà. VD như con nào màu lông vàng óng, thì chắc chắn nó đã bị lai với gà nhà.

–  Đặc điểm để nhận biết gà mái rừng thuần chủng: Đối với mào, gà mái nếu nhìn từ xa bạn sẽ không nhìn thấy mào, khi nhìn thật gần bạn mới thấy mào gà mái rất nhỏ. Mặt trơn láng, không có tích . Đây cũng là một đặc điểm bắt buộc ở gà rừng thuần chủng . Thân hình thon và nhỏ với cái đầu giống chim trĩ. Khi nhìn vào con gà mái. Chỉ cần bạn thấy một tý mào hoặc có tích khi nhìn từ xa thì chắc chắn nó không phải gà rừng thuần chủng.