Kỹ thuật chăm sóc lợn con giai đoạn cai sữa đúng cách nhất

Đây là giai đoạn nuôi lợn hiệu quả, lợn có khả năng tăng trọng nhanh và tích lũy nạc tốt nhất chính vì thế chế độ dinh dưỡng và chỗ ở cho lợn con cần hợp lý để tránh các dịch bệnh ở lợn:

 

Chuẩn bị chuồng cho lợn con:

lợn con cần bố trí nuôi trong cùng một ô chuồng cần tương đương về độ tuổi và khối lượng để đảm bảo đàn lợn phát triển đều nhau. chuồng nuôi cần đảm bảo diện tích 0,4-0,45 m2/con. Mật độ khuyến cáo nên nuôi từ 10-25 con/1 ô chuồng, mật độ quá đông lợn dễ đánh nhau và khó kiểm soát khi có lợn bị bệnh.

Tiêm phòng cho lợn con:

Tiêm phòng là biện pháp kỹ thuật phòng ngừa các bệnh như tiêu chảy, viêm phổi,…. ở lợn con sau cai sữa.

 

Khẩu phần ăn có tỷ lệ chất xơ thấp:

lợn con sau khi cai sữa thì khả năng tiêu hóa chất xơ lợn con còn kém, nếu trong khẩu phần ăn có tỷ lệ chất xơ cao sẽ làm lợn con sinh trưởng phát triển chậm, tiêu tốm thức ăn cao nên lợn con dễ táo bón và viêm ruột dẫn tới còi cọc. Tỷ lệ chất xơ thích hợp nhất là từ 5% – 6%.

 

Cách nuôi lợn con

 

Ở giai đoạn này lợn con cần có chế độ dinh dưỡng đảm bảo để phát triển khung xương và cơ bắp. Tỷ lệ thức ăn tinh thích hợp trong giai đoạn sau cai sữa là 80%,nếu chúng ta cung cấp phần thức ăn có lượng hàm lượng tinh bột cao hơn 80% lợn con sẽ béo sớm và khả năng tăng trọng sẽ giảm.

Tỷ lệ nước:

Tỷ lệ thức ăn với nước thích hợp nhất là: cứ 1kg thức ăn tinh trộn với 0,5 kg nước sạch, tỷ lệ tối đa là 1:1, ngoài ra người chăn nuôi phải cho lợn con uống nước đầy đủ tlợn hình thức tự do. Trong trường hợp khẩu phần ăn của lợn con tỷ lệ nước cao sẽ dẫn tới tiêu hóa kém và giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, protein, đồng thời thức ăn có nhiều nước cũng gây nên nền chuồng bẩn, ẩm thấp và lợn con cũng dễ nhiễm bệnh. Ngược lại nếu tỷ lệ nước thấp sẽ gây nên thiếu nước cho lợn con.

 

Chăm sóc lợn con tiêu chuẩn như khẩu phần ăn, tỷ lệ nước thích hợp và không nên thay đổi khẩu phần ăn đột ngột đồng thời duy trì ổn định các thao tác nuôi dưỡng hàng ngày phải thực hiện đúng để lợn con có thể điều khiển khả năng sinh trưởng và phát triển của lợn con theo ý muốn đây cũng là kỹ thuật chăm sóc lợn con hiệu quả nhất sau cai sữa.