Kinh nghiệm về cách nuôi heo con mau lớn

Kinh nghiệm về cách nuôi heo con mau lớn

Đặc điểm sinh lý của lợn con giai đoạn sau cai sữa:

– Heo con dễ bị căng thẳng giai đoạn sau cai sữa vì thiếu vắng lợn mẹ và có sự thay đổi trong khẩu phần thức ăn: chuyển đổi từ dạng sữa sang dạng thức ăn khô.

– Bộ máy tiêu hóa của heo con vẫn chưa phát triển một cách đầy đủ, cho nên heo con dễ bị mắc các bệnh về tiêu hóa.

– Khả năng tự điều hòa thân nhiệt của heo còn kém cùng với sức đề kháng cơ thể chưa cao.

Bà con cần có hiểu biết đầy đủ về những đặc điểm sinh lý trên ở heo con để có thể học  hỏi, tìm hiểu những kỹ thuật nuôi dưỡng sao cho phù hợp với từng giai đoạn.

 

Hướng dẫn bố trí heo con sau cai sữa trong chuồng nuôi

Heo bố trí nuôi trong cùng một chuồng cần tương đương về tuổi và khối lượng để đảm bảo sự phát triển đồng đều cho cả đàn. Khoảng 0,4-0,45 m2/con và mật độ khuyến cáo nên nuôi khoảng 10-25 con/1 ô chuồng. Một chuồng mà nhốt quá đông heo dễ đánh nhau và sự khó kiểm soát khi có heo ốm.

 

Nên chọn thức ăn cho heo con sau cai sữa như thế nào?
Chất lượng thức ăn cho heo con cần có dinh dưỡng cao (lượng protein thô cần đạt 17-18%, năng lượng trao đổi vào khoảng 3100 kcal/kg thức ăn hỗn hợp), dễ dàng tiêu hóa (bà con nên dùng các loại thức ăn thông thường như bột ngô, bột hoặc khô đỗ tương, bột gạo, bột cá nhạt).

 

Chế độ ăn được khuyến cáo như sau

Bà con không thay đổi thức ăn trong ngày trước cai sữa, ngày cai sữa và 3-4 ngày tiếp theo. Nếu thay đổi thức ăn thì bà con nên thực hiện từ từ trong vòng 3-4 ngày liền (từ từ giảm dần thức ăn cũ và tăng dần thức ăn mới, 4 ngày sau mới cho heo chuyển sang ăn hoàn toàn thức ăn mới).

 

Hướng dẫn cách cho ăn hạn chế ở heo trong 4 ngày đầu như sau:

Ngày đầu cai sữa giảm: đi ½

Ngày thứ 2: giảm đi 1/3

Ngày thứ 3: giảm đi ¼

Ngày cuối: trở về mức ăn như trước cai sữa, sau đó bà con tăng dần lượng thức ăn mới theo khả năng ăn được của heo con. Thức ăn thì chia ra nhiều lần trong ngày (tầm 4-6 bữa/ngày).

* Nước uống: Cung cấp đủ nước uống sạch và mát vì khi thiếu nước heo con ăn kém ngon miệng, chậm lớn, và xảy ra hiện tượng đánh nhau.

 

Về các điều kiện khác khi nuôi heo con thì như thế nào?

Bà con cần đảm bảo chất lượng thức ăn tốt, thực hiện nuôi đúng kỹ thuật, thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống, chuồng trại thông thoáng, đủ ấm, thương xuyên theo dõi để phát hiện bệnh kịp thời.