Khi nào thì nên ly hôn – Có nên ly hôn khi đã có hai con không

1197 lượt xem

Quan hệ hôn nhân được xác lập trên cơ sở tình yêu chân chính, sự tự nguyện có đăng ký kết hôn của hai bên nam nữ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Khi tình cảm vợ chồng không còn, những mâu thuẫn nảy sinh khiến cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, đời sống chung không thể kéo dài thì rất nhiều người sẽ quyết định ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân tồi tệ đó, để mỗi bên có cuộc sống riêng một cách thảnh thơi, thoải mái, không bị ràng buộc.

Tuy nhiên, vấn đề con cái cũng có thể đưa các cặp vợ chồng đến trạng thái lưỡng lự, họ thường phân vân khi đưa ra quyết định ly hôn của mình. Rất nhiều người đã tìm đến Chuyên gia tư vấn tâm lý để được tháo gỡ vướng mắc này. Vậy dưới góc độ tư vấn pháp luật thì sao ? Có nên ly hôn khi đã có hai con không ? Việc thực hiện thủ tục ly hôn khi đã có con chung ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của mỗi bên vợ chồng và con chung?

Luật NQH Việt Nam sẽ cùng bạn tháo gỡ vướng mắc đó thông qua bài viết dưới đây:

Khi nào thì nên ly hôn

Ly hôn theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền. Việc ly hôn có thể được giải quyết trên cơ sở yêu cầu của cả hai bên vợ chồng. Hoặc một trong hai bên nếu có căn cứ ly hôn theo quy định của pháp luật và phải thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều cặp vợ chồng gặp vướng mắc khi vợ chồng không còn tình cảm, cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, nhưng không biết có nên ly hôn không.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra như, vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn không? Không còn yêu chồng có nên ly hôn không? Chồng vô trách nhiệm với gia đình thì có nên tiếp tục níu giữ? Có nên ly hôn khi chồng không tôn trọng vợ? … Rõ ràng, quyết định ly hôn hay không là rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, tinh thần của mỗi bên vợ chồng, con cái, thậm chí cả những người xung quanh.

Thật dễ hiểu khi đứng trước quyết định quan trọng như thế, bản thân mỗi cặp vợ chồng đều cần có suy nghĩ thấu đáo về vấn đề này. Bởi dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương thì vẫn cần xem xét đến nguyên nhân và tình trạng mâu thuẫn của vợ chồng, để từ đó thấy rằng, quyết định thực hiện thủ tục ly hôn liệu có hợp lý tại thời điểm đó?

Vậy khi nào thì nên ly hôn? Dưới đây là một số dấu hiệu nên ly hôn xin được thông tin đến bạn.

  • Khi vợ chồng không còn tình cảm, không có sự chia sẻ;
  • Khi cuộc hôn nhân làm hạn chế các quyền tự do tối thiểu của con người;
  • Khi cuộc hôn nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mỗi bên vợ chồng và các con.
Có nên ly hôn khi đã có hai con
Có nên ly hôn khi đã có hai con

Có nên ly hôn khi đã có hai con không

Việc quyết định ly hôn hay không tất nhiên phụ thuộc vào tình trạng thực tế của quan hệ hôn nhân đó. Quy định của pháp luật hiện hành về quyền yêu cầu ly hôn cho thấy, một bên vợ, chồng hoặc cả hai bên có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn của mình nếu có căn cứ ly hôn theo quy định tại Điều 55 hoặc Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Việc đi đến quyết định ly hôn, mỗi bên vợ chồng có thể cân nhắc trên cơ sở những dấu hiệu nên ly hôn đã nêu ở trên.

Pháp luật hiện hành không có quy định về điều kiện ly hôn khi vợ chồng đã có con chung. Nhưng cũng cần lưu ý, khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trường hợp hạn chế quyền yêu cầu ly hôn đơn phương của người chồng khi người vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Chỉ cần không rơi vào trường hợp đó, vợ chồng có quyền yêu cầu ly hôn khi đã cân nhắc kỹ về tình trạng hôn nhân trầm trọng của mình.

Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trăn trở khiến cho các cặp vợ chồng lưỡng lự khi đưa ra quyết định ly hôn. Trong đó, các con vẫn là mối bận tâm nhiều nhất vì đa số các bậc làm cha, làm mẹ không muốn bọn trẻ lớn lên trong sự thiếu thốn tình thương của cha mẹ.

Việc ly hôn khi có hai con nhỏ rõ ràng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, đến việc học tập và sinh hoạt hàng ngày của con trẻ. Khi đi đến quyết định ly hôn, bên cạnh việc tư vấn pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho mình, vợ chồng cũng nên cân nhắc về những ảnh hưởng đến con cái sau này.

Cách viết đơn ly hôn khi có con nhỏ như thế nào cho hợp lý? Thủ tục ly hôn khi có hai con nhỏ ra sao? Ly hôn khi có hai con nhỏ thì giải quyết quyền nuôi con như thế nào? Khi cha mẹ ly hôn thì con sẽ theo ai? Điều kiện nuôi con của mỗi bên ra sao? Liệu có còn phương án nào tốt hơn mà vợ chồng có thể lựa chọn không? …

Có nên ly hôn khi con còn nhỏ hay không là thắc mắc của nhiều người. Câu trả lời tốt nhất là vợ chồng nên xem xét lại về tình trạng hôn nhân của mình. Nếu có thể hàn gắn tình cảm, giải quyết mâu thuẫn, lấy con cái làm động lực để cùng nhau cố gắng thì nên trân trọng cơ hội đó.

Còn nếu bạn cảm thấy cuộc hôn nhân ấy quá ngột ngạt, việc tiếp tục chung sống không mang lại kết quả như mong muốn, còn ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bản thân và con trẻ thì có thể thẳng thắn đối diện và tìm cho mình tương lai tốt đẹp hơn.

Trên đây là toàn bộ lời chia sẻ của Tổng đài tư vấn pháp luật về việc có nên ly hôn khi đã có hai con không. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề liên quan, thắc mắc về thủ tục ly hôn cũng như cách viết đơn ly hôn khi có hai con nhỏ, bạn vui lòng liên hệ HOTLINE 19006588 để được Luật sư của Luật NQH Việt Nam tư vấn cụ thể hơn.

      Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *