Khám phá món ngon Đà Nẵng làm nức lòng du khách: món ăn vặt, món nướng, món nhậu Đà Nẵng

Không chỉ có thế mạnh về du lịch mà “thành phố đáng sống nhất Việt Nam” còn mở ra “thiên đường” ẩm thực “siêu to khổng lồ”. Hãy cùng khám phá món ngon Đà Nẵng không thể bỏ lỡ trong bài viết dưới đây!

1. Thưởng thức món ngon Đà Nẵng ở khu ẩm thực nào?

Ở Đà Nẵng đa số là dân nhập cư. Hơn nữa mảnh đất này vừa giáp Quảng Nam, lại cách Huế chỉ một ngọn đèo. Vì thế ẩm thực nơi đây có sự pha trộn thú vị và mang dấu ấn riêng. Hai đặc trưng nhất trong hương vị phải kể tới vị cay và đậm đà. 

Ngoài ra, khi đến mảnh đất mến khách này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đồng quê dân dã, chan chứa tình người. Tại đây cũng có vô vàn đặc sản ngon của dải đất miền Trung với hàng loại tên tuổi lâu năm hội tụ. Đơn cử như: mì Quảng, cao lầu phố Hội, bún mắm, chả cá chợ Cồn hay các loại hải sản, nem nướng, gỏi cá, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh xèo,… 

Để có thể nhanh chóng trải nghiệm món ngon Đà Nẵng, bạn có thể tới các khu ẩm thực dưới đây:

  • Khu ẩm thực Phạm Hồng Thái
  • Khu ẩm thực Huỳnh Thúc Kháng
  • Khu ẩm thực chợ Cồn
  • Khu ẩm thực phố Phan Tứ
  • Khu ẩm thực Vincom
  • Khu ẩm thực Ngũ Hành
  • Các con đường: Bạch Đằng, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Chí Thanh,…

2. Món ăn đường phố Đà Nẵng

2.1. Gỏi cá Nam Ô

Gỏi cá

Nam Ô là tên của một làng chài cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 10km. Ở đây nổi tiếng với món gỏi cá được làm từ cá trích. Sau khi đánh bắt, người dân sẽ sơ chế cá và ướp với thính gạo rang, lạc, vừng bùi bùi, béo ngậy. Khi ăn sẽ cuốn bánh tráng kèm với rau rừng, chấm vào bát nước chấm chua cay, ngòn ngọt, sền sệt. Ngon hết sảy!

2.2. Bánh canh

Bánh canh Đà Nẵng

Bánh canh là một món ăn Đà Nẵng dân dã có thể thưởng thức ở những gánh hay quán ven đường. Dù bình dị, mộc mạc nhưng nước dùng đậm đà và không kém phần thơm ngon. Đặc biệt là bánh canh vừa dày, vừa dai hấp dẫn khó tả. Tại Đà Nẵng có rất nhiều loại để bạn thưởng thức như: bánh canh cá nướng, bánh canh chả cua, bánh canh cá lóc, bánh canh ghẹ,…

2.3. Ram cuốn lá cải

Chả ram Đà Nẵng

Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm món ram cuốn này ở nhiều tuyến phố tại Đà Nẵng. Nóng hổi vừa ăn vừa thổi với phần ram béo giòn, ăn chung với lá cải nhuận đắng, hơi hăng, để lại dư vị khó quên.

2.4. Bánh bèo chén

Bánh bèo đà nẵng

Bánh bèo chén thơm phức, trắng nõn nà. Rắc lên trên chút thịt tôm, hành tỏi, tóp mỡ là món xế không thể thiếu cho những ai đang rảo bước khám phá Đà thành.

2.5. Bánh xèo

bánh xèo đà nẵng

Bánh xèo Đà Nẵng có kích thước nhỏ bằng bàn tay người lớn, vỏ dày, vàng rụm. Đặc biệt là có vị ngọt của nước cốt dừa và nhân hải sản phong phú. Bạn có thể chấm với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm đặc trưng cũng rất đã miệng.

2.6. Nem lụi 

nem lụi đà nẵng

Nhìn những que nem lụi vàng ươm thơm phức bày ra trước mắt khiến ai cũng phải thòm thèm. Từ từ cho bánh tráng, rau sống, chuối, dưa leo, cuối cùng là nem lụi cuốn gọn gàng. Chấm với nước chấm đặc sánh, đậm đà pha từ loại đậu nành ngon xay nhuyễn. Dậy mùi thơm của thịt thăn nướng, vị đặc trưng của nước chấm và thanh thanh của rau. Pha lẫn chút chát đầy kích thích của chuối. Chắc chắc, chỉ cần cắn một miếng thôi bạn sẽ nghiền món ăn này ngay lập tức.

2.7. Bánh mì

Bánh mì thịt ở Đà Nẵng

Bánh mì Đà Nẵng là món ngon “nức tiếng” gần xa. Với hơn chục loại bánh có hương vị riêng, khiến thực khách mê mẩn mãi không thôi. Nào là bánh mì thập cẩm, chả cá, thịt nướng, cá khô rim, bột lọc, heo quay, bánh mì que, bánh mì gà, ốp la,…

3. Món nướng Đà Nẵng

3.1. Bún thịt nướng

Bún thịt nướng Đà Nẵng

Đặc trưng của món bún thịt nướng này nằm ở chỗ nước tương được pha chế từ gan heo. Tạo ra vị bùi béo không nơi nào có được. Thịt heo thì tẩm ướp đậm đà, nướng chín tới trên bếp than rực lửa. Thêm chút bún rối, rau thơm, đậu phộng làm bất cứ ai cũng xao xuyến.

3.2. Cá đuối nướng

Cá đuối nướng đà nẵng

Cá đuối nướng dai dai, ngọt thơm ăn kèm chung với bánh tráng và các loại rau sống. Chấm cùng chén mắm nêm được pha chế đậm đà cho vị cay xé lưỡi, hấp dẫn khó cưỡng.

3.3. Chân gà nướng

Chân gà nướng

Chân gà nướng là một món ăn chơi được các bạn trẻ cực kỳ ưa thích tại Đà Nẵng. Chân gà được tẩm ướp với mật ong, ngũ vị hương, bột ớt, dầu hào… tạo nên màu sắc đặc trưng và hương vị lôi cuốn. Đồ ăn kèm gồm rau sống, dưa chuột đều rất tươi ngon. Muối chấm hương vị rất đặc biệt, cay cay và thơm mùi tiêu rất hấp dẫn. Ngồi ăn chân gà và cùng lũ bạn tán gẫu những câu chuyện phiếm không có hồi kết thì còn gì bằng.

3.4. Sò điệp nướng mỡ hành

sò điệp nướng mỡ hành

Những con sò điệp lớn sau khi đánh bắt sẽ được rửa sạch, tách làm đôi. Khéo léo ướp các loại gia vị như tiêu, hạt nêm, đường… rồi đem nướng trên than hoa. Thêm hành lá và lạc giã nhỏ ăn cùng. Bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt dai, bùi béo, thơm ngào ngạt cùng phần nước ngọt đậm tự nhiên.

3.5. Bê thui cầu Mống

bê thui cầu móng đà nẵng

Đến Đà Nẵng, ngoài những món ngon kể trên thì không nên bỏ qua bê thui cầu Mống. Thương hiệu này đã được gây dựng từ lâu, mang hương vị đậm bản sắc miền Trung không lẫn vào đâu được. Bê được thui chín, thịt mềm, da trong suốt giòn mềm. Thái mỏng rồi cuốn chung với rau sống, chấm nước mắm. Ăn vào là cảm nhận được vị thịt ngọt ngon, nước mắm đậm đà, thơm nồng.

4. Món ăn vặt Đà Nẵng

4.1. Bánh tráng kẹp

Bánh tráng nướng ở Đà Nẵng

Bánh tráng kẹp ra lò sẽ dậy mùi thơm của bánh tráng nướng, pate, trứng, hành khô. Ăn chung với nước chấm cay ngọt ngon khó tả.

4.2. Yaourt muối

Đây là món ăn vặt “siêu kinh điển” của “tín đồ” sành ăn Đà thành. Chất sữa chua muối không mềm dẻo như sữa chua hộp bình thường mà khá cứng. Điểm khác biệt nhất chính là được dọn kèm với một đĩa muối tinh. Khi ăn, lấy muỗng chấm một ít muối chấm rồi xúc sữa chua thưởng thức như bình thường. Nhưng có lẽ nhờ muối mà vị sữa chua trở nên rất khác lạ. Và có thế thôi mà món này có thể khiến nhiều bạn trẻ ăn hoài không biết chán.

4.3. Mít trộn

Mít non trộn

Thành phần chính của món ngon Đà Nẵng này là quả mít non được luộc chín. Sau đó cắt mỏng từng lát nhỏ rồi trộn với da heo. Vị bùi của mít non kết hợp với lạc rang, rau húng, một chút tương ớt, ăn kèm với bánh tráng giòn tan. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một đĩa mít trộn với đầy đủ hương vị.

4.4. Ốc hút

Món ốc hút Đà Nẵng

Ốc hút được xem là món “ruột” của người dân Đà Nẵng. Những con ốc nhỏ tí cứ nghĩ hút từng con một thì đến bao giờ mới xong. Thế mà cứ lai rai đôi ba câu chuyện lại thấy ngon, thấy hợp miệng vô cùng. Từng con ốc nóng hổi thấm đẫm mùi thơm của sả và chút cay nồng của ớt, khiến ai thưởng thức rồi sẽ nhớ mãi.

4.5. Chè sầu

Chè sầu riêng

Nhắc tới món ăn vặt ở Đà Nẵng như chè sầu, nhiều người
lập tức liên tưởng ngay đến sầu Liên. Quán tồn tại lâu đời với công thức chế biến đặc biệt, khiến bao du khách xuyến xao. Miếng sầu xay nhuyễn, dậy mùi thơm ngon với những loại hoa quả đặc trưng và nước cốt dừa, hòa quyện lại. Thực sự là món giải khát ngày hè tuyệt vời. 

5. Món cuốn Đà Nẵng

5.1. Bánh tráng cuốn thịt heo

Chỉ vài miếng thịt ba chỉ chiên, luộc thái mỏng, cuốn kèm bánh tráng, rau sống tươi ngon. Nhúng trong bát nước chấm mắm nêm lại tạo thành một món ăn có 1-0-2. Với những ai đã từng thưởng thức món ăn này sẽ không thể quên được vị dai dai của miếng bánh tráng, ngọt bùi ngậy ngậy của thịt heo, thanh mát rau sống. Hòa quyện cùng vị nồng nồng của mắm nêm Đà Nẵng ngon khó cưỡng.

5.2. Cá nục cuốn bánh tráng

Lấy bánh tráng, cho chút rau muống, diếp cá, chuối chát, xoài, dưa leo và thêm chút thịt cá nướng cuộn đều. Chấm với nước mắm chanh tỏi ớt rồi từ từ thưởng thức. Vị cá ngọt, rau muống giòn sần sật, thêm chút tê cay của mắm sẽ mang đến hương vị “cực phẩm”, khó chối từ.

5.3. Gỏi cuốn tôm thịt

gỏi cuốn tôm thịt đà nẵng

Gỏi cuốn là món ăn dân dã dùng làm ăn chơi hay đãi tiệc tùng, liên hoan. Ưu điểm của món này là không gây ngán, ngược lại còn kích thích vị giác khi chấm cùng mắm nêm. Tuy là món ăn chơi nhưng hoàn toàn có đầy đủ dưỡng chất của một món ăn chính. Tinh bột từ bún, chất đạm từ tôm, chất béo trong thịt mỡ, chất xơ trong rau.

6. Món nhậu Đà Nẵng

6.1. Bia Tô Lão Đại

  • Địa chỉ: Số 76 – 78, đường 3/2, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Đây là một quán nhậu có tiếng tại Đà Nẵng với không gian rộng rãi, thoáng mát. Đồ ăn được chế biến vừa miệng, có nhiều món hải sản cho bạn lựa chọn. Nhân viên tại đây cũng được đánh giá cao về sự chuyên nghiệp và nhiệt tình.

6.2. Hải sản Năm Đảnh

  • Địa chỉ: K139/H59/38, đường Trần Quang Khải, Sơn Trà, Đà Nẵng

Với dân nhậu thì khỏi phải nói, Năm Đảnh là một trong những cái tên hàng đầu về hải sản tại Đà Nẵng. Quán chuyên phục vụ các món nhậu và hải sản tươi sống. Thực đơn khá đa dạng và phong phú. Từ các nguyên liệu biển như tôm, mực, cá, nghêu, hàu,… cho đến các loại lẩu, các món về bò được chế biến thành nhiều món ngon đậm đà hương vị. Đặc biệt, mức giá vô cùng hợp lý. Nhân viên thì khá nhanh nhẹn,tận tâm.

6.3. Mọi quán

  • Địa chỉ: 114 Núi Thành, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Lẩu và nướng là ưu tiên hàng đầu khi đi nhậu vào những ngày mưa hay gió lạnh. Đến với Mọi quán bạn sẽ được đắm chìm trong thế giới lẩu nướng với menu đồ ăn rất phong phú. Nổi tiếng nhất vẫn là những món nướng như: lươn nướng, ếch nướng, lươn nướng, cá trê nướng mắm gừng,…

7. Món ăn đêm Đà Nẵng ngon

7.1. Cháo vịt đường Hùng Vương

Ở Đà Nẵng có rất nhiều quán cháo vịt ngon nhưng đông khách nhất phải kể tới dọc đường Hùng Vương. Cháo vịt đậm vị, thêm mắm gừng, ăn nóng kèm với rau thơm và uống một ngụm sữa ngô non thì quả là xuất sắc.

7.2. Bánh mì ông Tý

Là thương hiệu lâu đời, có tiếng, nằm tại 272 Hùng Vương, Hải Châu, Đà Nẵng. Bánh mì ông Tý gây ấn tượng với thực khách ở chỗ đồ ăn kèm đơn giản nhưng ngon vô cùng. Chỉ vỏn vẹn duy nhất một chiếc bánh mì nóng giòn, phết thêm chút bơ, kẹp miếng chả bò cắt lát, rắc ớt bột lên mà ai cũng tấm tắc khen. Bởi tinh túy chiếc bánh tập trung vào phần nhân chả bò được làm công phu. Đặc biệt là không sử dụng bột, chất bảo quản hay hàn the, phụ gia.

7.3. Bún chả cá bà Lữ

Quán bán cả ngày lẫn đêm nên là chốn lui tới thường xuyên của “cú đêm”, người làm ca về khuya. Nước bún thơm ngọt, đậm đà, chả cá mềm dẻo, có mùi thơm đặc trưng. Quán bạn cả bún cá thu, cá ngừ, bún chả cá, rất đa dạng. Ngồi húp xì xụp bát bún mà thấy thích mê luôn. Chưa kể thỉnh thoảng còn được nghe các bạn trẻ gần đó đánh đàn, du ca thật là thú vị. Quán nằm tại 319 Hùng Vương, quận Thanh Khê, Đà Nẵng và mở tới 12h đêm nhé!

8. Món lạ Đà Nẵng

8.1. Nem Tré

Nhiều người thoạt nhìn tưởng tré giống như nem chua, nem thính hay nem nướng. Nhưng ăn rồi mới biết, cũng là từ thịt heo và da heo bọc trong lá chuối xanh nhưng hương vị lại khác biệt đến lạ. Đó là nhờ các phụ liệu gia truyền, hòa lẫn vị cay nồng của ớt, riềng, tỏi đặc trưng. Khi ăn Tré, người ta cho ít đu đủ, cà rốt, củ kiệu vào trong đĩa. Rồi mới bóc Tré cho vào cuộn cùng rau sống, chấm cùng tương ớt Đà Nẵng. Ăn tới đâu, thấm tới đó. Không chỉ là một món ăn vặt, nem Tré còn được nhiều du khách mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

8.2. Bánh đập

Nghe tên thôi cũng đã thấy lạ phải không? Miếng bánh tráng giòn, nướng vàng thơm trải cùng một lớp bánh ướt mỏng thêm chút mỡ hành. Khi ăn, chỉ cần gập lại làm tư rồi đập dập chấm cùng nước mắm cay cay rất hấp dẫn.

8.3. Cao lầu

Cao lầu được làm từ những sợi mì vàng sậm, hơi đục, chế biến từ bột gạo ngâm với tro của một loại cây sống ở Cù Lao Chàm. Nước dùng có vị ngọt the, đậm đà nhờ những miếng thịt xá xíu ướp tẩm ướp kỹ lưỡng. Từng sợi mì mềm mại, thấm đẫm xì dầu cùng thịt dai dai sẽ khiến bạn “căng da bụng, trùng da mắt”.

Khó có thể kìm lòng với những món ngon Đà Nẵng trong danh sách trên phải không nào? Vậy thì, nếu có dịp tới thành phố xinh đẹp này, nhất định phải “càn quét” hết ẩm thực nơi đây bạn nhé!

MỞ APP VINID – BỐC NGAY VOUCHER ƯU ĐÃI

Xem thêm bài viết liên quan:

Khám phá ẩm thực Hà Nội. Các khu ẩm thực nổi tiếng ở Hà Nội với món ăn ngon hút hồn

Khám phá 22 món ăn Nhật Bản nổi tiếng, thật ngon và dễ làm