Inbound marketing là gì

Inbound marketing là gì

Inbound marketing là gì, cách hoạt động của Inbound marketing như thế nào ? Lợi ích của Inbound marketing là gì,… Nhìn chung, đây là những câu hỏi được search khá nhiều trên Internet hiện nay. Bởi vì, Inbound marketing là thuật ngữ  rất mới trong lĩnh vực Marketing. Thuật ngữ này, xuất hiện nhằm giúp doanh nghiệp có được khách hàng trung thành của riêng mình. Bài viết này Bản Tin Thời Sự sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Inbound marketing là gì nhé!

Tìm hiểu Inbound marketing là gì

Inbound marketing có thể nói là marketing hai chiều, tức là khi doanh nghiệp cung cấp thông tin, sản phẩm hay dịch vụ cho khách hàng. Khi đó khách hàng sẽ phản hồi lại hay tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đã cung cấp.

Cụ thể, doanh nghiệp phải truyền tải thông điệp hay những lợi ích đến khách hàng, và khách hàng sẽ vui vẻ, yêu thích những điều mà doanh nghiệp mang lại. Những khách hàng của doanh nghiệp đó có thể là: khách hàng đang có nhu cầu, khách hàng mục tiêu, khách hàng chưa biết đến thương hiệu, khách hàng trung thành,… Nhằm tăng sự nhận diện thương hiệu, tăng doanh thu, tăng số lượng cầu cũng như tăng lượng cung so với các kỳ doanh thu trước.

Inbound marketing là gì

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn cung cấp sản phẩm là bột giặt, bạn cần nghiên cứu nhu cầu thật sự cũng như là hiểu rõ khách hàng mục tiêu. Khi đó, bạn sẽ truyền thông về lợi ích của bột giặc đúng với nhu cầu thật sự của khách hàng mục tiêu (trắng, thơm, xóa vết bẩn dễ dàng trong 1 lần giặt,..), và cũng cấp thêm cho họ cách sử dụng bột giặt, những điều lưu ý,…

Vậy Inbound marketing vừa giúp cho doanh nghiệp tạo được thiện cảm từ khách hàng, và còn giúp khách hàng có được những thông tin hữu ích nhất.

Inbound marketing mang lại lợi ích gì

Bạn cũng đã hiểu cơ bản về Inbound marketing là gì, cũng đã thấy rằng nó vừa mạng lại lợi ích cho doanh nghiệp vừa mang lại lợi ích cho khách hàng, sau đây là những lợi ích mà bạn không ngờ đến:

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí, vì truyền tải đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Tăng sự nhận biết thương hiệu từ khách hàng, nhờ vậy thương hiệu tặng độ uy tín với những khách hàng khác, vì được nhiều người biết đến.

Khách hàng chủ động tìm kiếm thêm thông tin từ sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. Do thương hiệu mang được những lợi ích của sản phẩm đến cho khách hàng và khách hàng rất vui vẻ tiếp nhận thông tin.

Inbound marketing hoạt động ra sao

Nhằm giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Inbound marketing là gì, trong phần này mình sẽ trình bày cách mà Inbound marketing hoạt động một cách đơn giản nhất:

Trong bộ phận Marketing, sẽ có những chiến dịch đáp ứng nhu cầu, mong muốn, sở thích của khách hàng hay khách hàng mục tiêu đối với sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. Doanh nghiệp muốn khách hàng sẽ phải chủ động hay có ý muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của họ. Chứ không phải như lúc xưa, doanh nghiệp phải chủ động tất cả cho đến lúc khách hàng bỏ tiền túi ra mua và tỏ ra khó chịu.

Trong thời đại ngày nay, khi áp dụng Inbound marketing, doanh nghiệp chỉ cần truyền thông (cung cấp thông tin, đặc tính sản phẩm,..) Còn lại để khách hàng “lo” (tìm kiếm thông tin, liên hệ mua hàng,..).

Sau khi bộ phận Marketing đã truyền thông về sản phẩm, dịch vụ qua các trang mạng xã hội, TV, radio,… Tiếp theo đó, khi khách hàng đã nhận được những thông tin, thông điệp từ thương hiệu. Khách hàng sẽ tìm kiếm thêm thông tin qua facebook, website,… Nhằm hiểu rõ hơn, xác nhận độ chính xác từ thông tin đã nhận được.

Dựa vào việc truyền thông tin từ doanh nghiệp, đã chủ động tìm kiếm thêm thông tin. Sau đó, khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm hay dịch vụ mà khi khách hàng có nhu cầu. Nếu thương hiệu của bạn thật sự chất lượng mang lại những lợi ích cho khách hàng như những gì đã truyền thông. Khi đó, khách hàng không ngần ngại chia sẻ, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn đến với người thân, bạn bè, hay những người đang có nhu cầu mà họ không hề quen biết. Còn nếu ngược lại, hậu quả như thế nào, mình chắc rằng bạn đã rõ.

Inbound marketing là gì
Inbound marketing là gì

Inbound marketing hiệu quả vì sao

Nếu bạn là người làm marketing  chuyên nghiệp hay là người đã thực hiện Inbound marketing thì không thể phủ nhận tính hiệu quả của Inbound marketing đã mang đến cho doanh nghiệp. Đặc biệt, nhiều chiến dịch khá thành công khi Inbound marketing kết hợp với các công cụ kỹ thuật số, phương tiện truyền thông mạng xã hội ngày nay. Vậy Inbound marketing mang lại những hiệu quả như:

Giao tiếp với khách hàng, đối tác

Doanh nghiệp có thể tương tác một cách dễ dàng, thuận tiện với khách hàng, đối tác của mình. Ví dụ như: Website của doanh nghiệp có các mục phản hồi, liên hệ,…  Nhờ đó, khi khách hàng cần có thể nhanh chóng trao đổi, có thể đặt hàng với vài thao tác đơn giản hoặc những đóng góp giúp ích cho doanh nghiệp.

Có thể tìm được đối tác, nếu doanh nghiệp bạn đáp ứng đủ điều kiện của họ hay thương hiệu của doanh nghiệp bạn phát triển đủ lớn để các đối tác họ chủ động tìm đến.

Nghiên cứu khách hàng

Nhờ có các công cụ truyền thông hay các phương tiện mạng xã hội, mà doanh nghiệp có thể xác định được khách hàng mục tiêu cho riêng mình. Từ đó, xác định, chọn lọc được thông tin, thông điệp tạo được sự liên kết giữa sản phẩm, dịch vụ và khách hàng mục tiêu

Ví dụ: Google Analytics sau khi được gắn vào website, bạn có thể nghiên cứu được khách hàng tiềm năng cũng như xác định được khách hàng mục tiêu trong tương lai, thông qua các thao tác của khách hàng truy cập website.

Truyền tải thông tin hữu ích

Dựa vào các dữ liệu đã phân tích, nghiên cứu được, doanh nghiệp sẽ biết được khách hàng mục tiêu đang cần gì. Và sau đó, sẽ có chiếc lược truyền tải thông tin đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng mục tiêu cũng như hiểu được khách hàng họ đang mong đợi những gì từ sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Tiết kiệm chi phí

Không như Marketing truyền thống, để có chiến lược truyền thông thành công, phải là doanh nghiệp lớn, nhiều vốn,… Trong thời đại Internet đang ngày càng bùng bổ, để có chiến lược quảng bá xuất sắc, bạn chỉ cần có content hấp dẫn, thấu hiểu khách hàng. Bởi vì, đã có Inbound marketing sẽ giúp bạn thành công trong việc xây dựng, phát triển thương hiệu.

Vì thế, Inbound marketing sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí so với Marketing truyền thống, chỉ cần doanh nghiệp bạn thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng, thấu hiểu họ. Bằng cách gây sự chú ý, tạo được lý do họ phải sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

4 bước để triển khai Inbound marketing

Inbound marketing thành công phải triển khai 4 bước sau, nhằm thu hút khách hàng, tạo khách hàng trung thành nhằm giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, tăng sự nhận biết thương hiệu từ khách hàng. Vậy Inbound marketing gồm 4 bước sau:

Bước 1: Thu hút khách hàng (Attract)

Để một người nào đó biết đến bạn, bạn phải có đặc điểm gì đó khiến họ chú ý, quan sát bạn. Đối với một thương hiệu cũng vậy, thương hiệu phải có những điểm nổi bật, độc lạ để khách hàng chú ý.

Bằng cách nghiên cứu từ khóa được tìm kiếm nhiều nhưng ít doanh nghiệp “quan tâm”, sau đó SEO để bài viết đạt TOP, Content “chất”, thường xuyên cập nhật trạng thái tại các trang mạng xã hội (facebook, zalo, Instagram,…)  – đây là nơi tập trung khá nhiều khách hàng mục tiêu,… Nhằm để cho khách hàng chủ động tìm đến thương hiệu thông qua các công cụ tìm kiếm, internet,…

Bước 2: Chiến lược chuyển đổi (Convert)

Sau khi đã gây sự chú ý để khách hàng truy cập vào website hay khách hàng quan tâm đến thương hiệu của doanh nghiệp bạn, nhằm muốn khách hàng truy cập, xem hàng sang khách hàng tiềm năng, khách hàng mục tiêu. Doanh nghiệp phải kết hợp các công cụ như:

Form: duy trì mối quan hệ với khách hàng, sau khi khách hàng điền cá thông tin cá nhân

Những câu kêu gọi khách hàng hành động ngay như: đặt ngay, mua ngay, số lượng có hạn, duy nhất hôm nay hay tham gia ngay. Nhằm muốn khách hàng thực hiện các thao tác như doanh nghiệp mong muốn.

Bước 3: Đóng  (Close)

Sau khi khách hàng đã xem hàng, nhưng chưa thực hiện thao tác mua hàng hay đăng ký như doanh nghiệp mong muốn, bởi vì chưa tìm được những gì mà khách hàng cần.

Vậy nếu khách hàng đã điền thông tin vào form, bạn có thể thỉnh thoảng dùng Email Marketing với nội dung mang lại lợi ích cho khách hàng, nhằm xây dựng cũng như duy trì mối quan hệ, có được tình cảm từ khách hàng.

Với mục đích mong muốn khách hàng quay lại website, hay xem lại những sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu, trở thành khách hàng trung thành.

Bước 4: Hài lòng (Delight)

Sau khi từ khách hàng truy cập trở thành khách hàng trung thành, bạn cần quan tâm, “chăm sóc” đặc biệt những khách hàng này với những lời chúc với những ngày ý nghĩa trong đời họ như sinh nhật, ngày cưới,…

Khách hàng trung thành này, sẽ hỗ trợ bạn trong việc truyền thông, họ sẽ giới thiệu với bạn bè, mọi người xung quanh về thương hiệu của bạn. Đây cũng là “vũ khí” giúp doanh nghiệp bạn đánh bại các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường khắc nghiệt như hiện nay. Tiền cũng khó mà có được những khách hàng trung thành, chỉ có “dịch vụ”, vì vậy Inbound marketing rất quan trọng đối với các doanh nghiệp ngày nay.

Lời kết về Inbound marketing

Tóm lại, Inbound marketing phải gây sự chú ý, thu hút khách hàng, khách hàng sẽ phải chủ động tìm kiếm thêm thông tin về thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Biến khách hàng thành khách hàng tiềm năng, khách hàng trung thành.

Duy trì mối quan hệ với tất cả khách hàng, bất kì đối tượng nào. Nhằm tăng doanh thu cho doanh nghiệp, vượt mặt đối thủ về thị phần khách hàng, cũng nhầm tăng sự nhận diện thương hiệu, để có khách hàng tiêu dùng lớn, ngày càng đông.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Inbound marketing là gì, cách mà Inbound marketing hoạt động, các bước để có Inbound marketing hoàn hảo,…