Hướng dẫn phòng ngừa và điều trị bệnh tụ huyết trùng ở heo

chuồng nuôi cần được xây dựng phù hợp với từng loại heo và lứa tuổi khác nhau, có tường bao, rào chắn cẩn thận. Chuồng trại thông thoáng, đủ ánh sáng ban ngày và ban đêm, mát về mùa hè, ấm về mùa đông.
Thường xuyên quét dọn chuồng trại, định kỳ tẩy uế, tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi, đều đặn cọ rửa và tiêu độc máng ăn, máng uống của heo và các dụng cụ chăn nuôi, quần áo bảo hộ của bà con…
Sau mỗi đợt nuôi bà con cần phải vệ sinh chuồng trại và khử trùng tiêu độc để tiêu diệt mầm bệnh, sau đó để trống chuồng. Khi heo mới mua về phải được nuôi cách ly ở khu vực riêng khoảng từ 15 – 20 ngày trước khi nhập đàn.

Phân, rác và chất thải của heo trong chuồng cần được thu gom, dọn hốt thường xuyên, đưa ra chỗ tập trung riêng để chuồng luôn sạch sẽ.

Hạn chế sự xuất hiện của phương tiện, người và vật lạ ra vào khu vực chăn nuôi.

 

 

Các biện pháp khử trùng tiêu độc phổ biến

Sử dụng ánh nắng mặt trời tự nhiên để phơi máng ăn, máng uống.

Sử dụng nước vôi pha loãng nồng độ 10% (tỉ lệ 1 kg vôi/10 lít nước) quét trong chuồng nuôi và môi trường xung quanh.

Bà con có thể dùng một số hóa chất để sát trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì.

 

Thức ăn, nước uống dùng cho heo cần phải đảm bảo vệ sinh, tránh mốc, ẩm ướt, hết hạn sử dụng.

Bệnh tụ huyết trùng ở heo là căn bệnh truyền nhiễm mang tính chất thổ nhưỡng, vi khuẩn có thể cư trú ở khắp nơi nếu gặp điều kiện thuận lợi là có thể phát dịch ngay.

 

 

Phương pháp phòng bệnh bằng vaccine

Đây là một biện pháp chủ động, hướng tích cực và có hiệu quả nhất, trong 1 năm tiêm 2 – 3 lần tùy theo mục đích chăn nuôi và dịch tễ của từng vùng. Lần 1 bà con tiêm khi heo 45 – 50 ngày tuổi và sau đó tiêm nhắc lại 6 tháng 1 lần.

Lưu ý: Đối với những nơi thường xuyên có dịch này xảy ra, bà con chú ý tiêm vaccine nhắc lại 2 lần sau lần 1 khoảng 3 – 4 tuần, sau đó lại tiêm nhắc lại cứ 6 tháng 1 lần.

 

 

Bạn có thể dùng một số thuốc: Streptomycin, Kanamycin, Oxytetracyclin, Ampikana, … với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bên cạnh đó là kết hợp bổ sung vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực cho heo.

 

Chúc bà con thành công!