Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu nướng truyền thống và hiện đại chuyên nghiệp tại nhà

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tự tay làm bánh Trung thu? Không chỉ thú vị mà đây còn là một món quà tặng người thân, bạn bè ý nghĩa hơn cả những chiếc bánh cao cấp đắt đỏ nhất. Tham khảo cách làm bánh Trung thu nướng dưới đây ngay nhé!

Banhtrungthu

1. Cách làm bánh Trung thu truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bánh

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Phần vỏ bánh

  • Bột mì đa dụng
  • Lòng đỏ trứng
  • Nước đường
  • Rượu mai quế lộ
  • Baking soda

Phần nhân bánh Trung thu

  • Hạt dưa rang chín
  • Vừng rang 
  • Lạp sườn cắt nhỏ
  • Hạt sen
  • Hạt bí 
  • Gà khô lá chanh

Bạn cũng có thể biến tấu thêm một số nguyên liệu nhân khác sao cho hợp với khẩu vị của mình. 

2.2 Cách làm bánh Trung thu nướng kiểu truyền thống

Làm vỏ và nhân bánh trung thu

  • Bước 1 : Làm vỏ bánh

Cho các thành phần vào tô lớn trộn đều: 200g nước đường, 50ml dầu thực vật, 1 lòng đỏ trứng, một ít baking soda, 2 thìa rượu mai quế lộ, 1 thìa bơ. Khi hỗn hợp đã đều thì rây 300g bột mì vào từ từ. Trộn bột cho mịn, không dính thành tô là được. Để bột nghỉ khoảng 1 giờ. 

  • Bước 2: Làm nhân bánh

Cho tất cả thành phần đã chuẩn bị vào âu lớn. Pha nước sốt trộn nhân bao gồm: rượu mai quế lộ, dầu hào, nước đường, bột canh, bột ngọt, mạch nha, dầu mè,… theo khẩu vị sở thích của bạn nhưng nên hài hòa. Trộn nhân bánh với nước sốt. Nếu có bột bánh dẻo thì cho một chút vào để nhân kết dính, khi nặn thấy chắc tay, không bị rơi ra là đạt tiêu chuẩn. 

Với dân làm bánh nghiệp dư thì chúng ta cần chuẩn bị khuôn bánh trung thu để đóng bánh. Đầu tiên cho lớp bột vào, đặt viên nhân tròn lên, đặt tiếp một lớp bột nữa. Ấn bánh cẩn thận để tạo hình được nét. Nhẹ nhàng đẩy bánh khỏi khuôn, xếp lên khay nướng đã lót giấy nến.

  • Bước 4 : Nướng bánh

Bật trước lò khoảng 15 phút để làm nóng. Nướng bánh lần đầu 20 phút ở 180 độ C. Sau đó lấy bánh ra xịt nước cho nguội. Khi bánh nguội, quét lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng + dầu ăn + nước để tạo màu vàng cho vỏ bánh. Nướng bánh lần 2 trong 10 phút. 

Sau khi nướng xong, bạn nhớ để bánh nguội hoàn toàn mới cho vào khay hoặc gói. Bánh nướng trung thu làm xong không nên ăn ngay vì còn hơi cứng mà nên đợi 1, 2 ngày. Lúc này bánh mới xuống màu đẹp và có độ mềm. 

2. Cách làm bánh Trung thu hiện đại

Nói đến bánh trung thu hiện đại thì có rất nhiều loại. Vì bất cứ kiểu bánh nào làm khác với truyền thống, có hương vị hay hình dáng khác lạ thì đều là biến tấu mới gần đây. Nếu đã ngấy với những chiếc bánh truyền thống, bạn có thể “đổi gió” bằng cách làm loại bánh trung thu hình hoa rất màu sắc, bắt mắt sau đây:

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần vỏ bánh

  • 300g bột mì 
  • Nước đường Hàn Quốc
  • Dầu ăn
  • Màu thực phẩm hoặc bột màu thực phẩm tự nhiên 

Phần nhân bánh khoai môn

  • Khoai môn
  • Đường
  • Bột nếp
  • Dầu ăn
  • Vani

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị khuôn silicon, khuôn cắt hoa để tạo hình bánh.

2.2 Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng kiểu hiện đại từng bước

Bánh trung thu hiện đại nhiều màu sắc

  • Bước 1: Làm nhân bánh: 

Cách làm nhân bánh trung thu còn tùy thuộc vào loại nhân bạn chọn. Ở hướng dẫn này, chúng ta làm nhân khoai môn không quá ngọt, dễ ăn và cũng dễ kiếm nguyên liệu. Khoai môn rửa sạch, gọt hết vỏ, cắt nhỏ và hấp chín mềm. Cho khoai đã hấp vào tô lớn, gia vị thêm đường và dầm nhuyễn. Sên khoai với dầu ăn trên chảo chống dính, để lửa nhỏ. Cuối cùng khi thấy khoai đã dẻo thì cho thêm nước, bột nếp. Trước khi gần tắt bếp thì cho thêm vani vào để tạo hương (không có vani thì bỏ qua bước này). Để khoai nguội, chia nhỏ thành viên khoảng 100g, bọc kín với nilon hoặc màng bọc thực phẩm, để vào ngăn mát tủ lạnh.

  • Bước 2: Làm vỏ bánh

Chia nước đường vào nhiều bát nhỏ, mỗi bát pha màu với màu thực phẩm (lựa chọn màu sắc theo sở thích trang trí của bạn). Với cách dùng bột màu tự nhiên thì chỉ cần trộn bột màu với bột mì. Trộn nước đường với bột mì cho đến khi mềm dẻo. Để bột nghỉ trong tô bọc kín. 

Vo tròn viên bột, cán mỏng rồi cho viên nhân khoai môn vào giữa, đóng một lớp bột mỏng trên cùng. Cho bánh vào khuôn, ấn ép chặt để tạo hình. Lấy bột c
ác màu sắc khác tạo hình hoa, lá theo sở thích, dán lên trên mặt bánh. Chiếc bánh thành phẩm sẽ có màu sắc và hình dáng rực rỡ đẹp mắt hơn hẳn bánh truyền thống. 

  • Bước 4: Nướng bánh

Cách làm bánh Trung thu nướng kiểu hiện đại cũng tương tự như bánh truyền thống. Chúng ta nướng trong lò ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút, lấy bánh ra phun nước (không cần lòng đỏ trứng), rồi đặt lại trong lò nướng thêm 5 phút là hoàn thành. 

3. Cách bảo quản bánh Trung thu tự làm

cách bảo quản bánh trung thu

3.1 Cách bảo quản nhân bánh Trung thu

Nhân bánh trung thu có thể bảo quản được trong khoảng 1 tuần khi để ngăn mát tủ lạnh. Khi nào muốn đóng bánh, bạn lấy ra để nguội là dùng được ngay. Với ai làm bánh số lượng lớn mà lâu mới cần dùng thì có thể bảo quản ngăn đá. Để rã đông, chúng ta bỏ xuống ngăn mát rồi mới đem ra ngoài để nguội. Dù bảo quản theo cách nào thì cũng phải bảo đảm nhân bánh được bọc kín, nếu không nhân sẽ bị khô, giảm chất lượng. 

3.2 Cách bảo quản bánh Trung thu đã nướng

Nếu sau khi nướng bánh xong mà không thể dùng ngay trong thời gian 1 tuần, bạn nên để bánh vào trong tủ lạnh. Tuy nhiên bánh để tủ lạnh xong mới lấy ra ăn thì sẽ khó thơm ngon được như lúc đầu và sẽ hơi cứng. Vậy nên cách lý tưởng hơn cả vẫn là bảo quản nhân bánh, khi nào ăn thì nướng bánh. Khi bảo quản trong tủ lạnh, bánh nên được để trong túi hút ẩm. Ngay cả khi để bánh ăn ngay trong 1 tuần cũng cần lưu ý để bánh ở nơi khô thoáng, không bị ánh mặt trời tác động trực tiếp.

Hy vọng với hướng dẫn cách làm bánh Trung thu nướng đa dạng phía trên, bạn sẽ làm được một mẻ bánh thành công để đem tặng người thân và bạn bè mình trong mùa Trung thu này!

ĐI CHỢ VINMART MUA BÁNH TRUNG THU!

Xem thêm bài viết liên quan:

Các hãng bánh Trung thu cao cấp nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc

Review bánh trung thu VinMart Cook có ngon không?