Hướng dẫn cách chơi Ném lon (Lia lon)

Đây là cách chơi truyền thống mà trẻ em Việt Nam từ xưa đến nay vẫn hay chơi. Theo cách chơi này, chúng ta chỉ sử dụng một lon ném và dùng dép để làm vật lia lon.

Cách chơi cụ thể như sau:

– Vẽ một vòng tròn có đường kính khoảng 1m. Đặt lon ( hộp) vào giữa vòng tròn.

– Dùng phấn đánh dấu một đường thẳng, cách vị trí với vòng tròn khoảng 3m.

– Tất cả người chơi tiến hành oẳn từ tì để xác định một người chơi bị thua, đóng vai trò là người giữ lon.

– Người giữ lon đứng trong vòng tròn cạnh chiếc hộp/lon (nhưng không được quá gần, vì chẳng may có thể bị ném dép vào người). Những người chơi còn lại sẽ đứng ở vạch xuất phát đã vẽ.

– Mỗi người chơi đứng ngoài vòng tròn sẽ lấy một chiếc dép và ném nó vào trong vòng tròn với mục đích làm đổ chiếc lon hoặc cái hộp. Mỗi người chơi chỉ có một chiếc dép để ném, nếu ném xong dép, người chơi phải chạy lên khu dép của mình để lấy dép về điểm xuất phát.

– Người giữ lon phải dựng lon dậy khi lon đổ đồng thời  có nhiệm vụ chạm vào người chơi khác với điều kiện: người chơi này đang cầm dép chạy về nhưng chưa đến điểm xuất phát và lon đang đứng thẳng. Người chơi bị chạm trong thường hợp trên sẽ phải lên làm người giữ lon mới.

– Để đảm bảo tính vui vẻ của trò chơi, Nếu người giữ  lon 3 – 4 lượt chơi mà chưa bắt được bạn để thay chỗ thì tiến hànhi đổi vai rồi tiếp tục chơi, vì làm người giữ lon nhiều thường khá là mệt đó.