Hướng dẫn cách chơi Mèo đuổi chuột

– Tất cả người chơi tiến hành chọn ra hai người chơi. Hai người chơi oẳn tù tì với nhau để xác định vai trò: một người chơi đóng vai mèo, một người chơi đóng vai – chuột.

– Bắt đầu trò chơi, những người chơi còn lại đứng thành vòng tròn, tay nắm tay nhau, giơ cao tay.  Chuột và mèo đứng giữa vòng, quay lưng lại với nhau.

– Khi nghe hiệu lệnh “ Bắt đầu”, chuột bắt đầu chạy, còn mèo đuổi theo chuột. Chuột phải chạy luồn lách qua các “ hang” là khoảng cách trống dưới các cánh tay của các người chơi. Còn mèo đuổi theo, chuột chạy chỗ nào, thì mèo phải chạy đúng vào hang đó, để tìm cách chạm vào mèo.

– Những người chơi khác vừa hát bài hát đồng dao ( xem chi tiết ở mục dưới) vừa tìm cách giúp đỡ chuột: khi chuột chạy tới thì giơ thật cao tay đề chuột chạy qua. Khi mèo chạy tới thì giơ thấp tay gây khó dễ cho mèo.

– Khi bài hát kết thúc, tất cả các người chơi đồng loạt ngồi thụp xuống, kết thúc ván chơi. Nếu trong ván chơi nếu mèo không chạm được vào chuột thì mèo thua. Còn không thì chuột thua.

– Đổi vai mèo chuột hoặc chọn người chơi khác và tiếp tục ván chơi mới.

* Biến thể: trong một số biến thể của trò chơi này, ngoài việc mèo cần phải chạm vào chuột để thắng, nếu khi kết thúc ván chơi, mèo và chuột ở cùng một phía so với vòng như cùng ở trong vòng hoặc cùng ở ngoài vòng thì mèo cũng được coi là thắng.