Hướng dẫn cách chơi Nhảy dây

Có rất nhiều cách thức chơi Nhảy dây khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, người chơi đều phải tuân thủ luật đó là người nhảy không được giẫm chân lên trên dây. Nếu giẫm phải dây là thua cuộc.

Chơi dây theo cá nhân

Đây là cách chơi tính thành tích theo từng cá nhân người chơi. Mỗi người chơi lần lượt thực hiện lượt chơi của mình. Thành tích được tính bằng số lần người chơi nhảy qua được dây cộng lại mỗi lượt. Người thắng là người có số lần nhảy nhiều nhất.

Cách 1: Nhảy qua giữa dây

Dùng một sợi dây đủ dài. Hai đầu dây cuốn vài vòng vào bàn tay để giữ cho chắc. Đặt chân lên chính giữa sợi dây, kéo cao cho vừa tầm người là được.

Người nhảy đứng thẳng, hai cổ tay quay đều dây về phía trước cho qua đầu, khi dây chạm sát đất thì nhảy lên. Vừa nhảy vừa đếm, để dây vướng chân là mắc lỗi, là phải dừng lại. 

Có thể chọn luật chơi là nhảy cả hai chân cùng nhau hoặc nhảy kiểu chân trước chân sau.

Cách 2: Nhảy vắt chéo

Trẻ đứng thẳng người, hai tay cầm đầu sợi dây và cổ tay quay đểu sợi dây qua đầu. Khi gần tới sát đất, hai tay vắt chéo nhau, 2 chân chụm lại nhảy qua giữa khoảng dây ở hai tay vắt chéo đó.

Chơi dây đôi

Chia người chơi thành đội, hai người chơi là một đội cùng thực hiện chơi một lúc. Số điểm của đội là số lần nhảy qua dây của đội mỗi lượt cộng lại. Đội nào có điểm cao hơn là đội chiến thắng.

Cách 1: Một người quang dây, một người nhảy

Hai trẻ cùng nhảy chung một dây. Một trẻ tay cầm đầu dây và cổ tay quay đều sợi dây qua đầu. Khi dây vòng xuống sát mặt đất thì 2 chân chụm lại nhảy qua vòng dây. Trẻ thứ hai chờ cho dây quay xuống phía dưới và nhảy thật nhanh vào trong dây. Trẻ nhảy chung sẽ đứng đối diện với trẻ cầm dây, tay để lên vai của trẻ cầm dây, hai trẻ cùng phải khớp với nhau về động tác và thời gian nhảy.

Cách 2: Một người cầm một đầu dây

Hai trẻ cùng nhảy chung một dây, 2 trẻ cùng nhảy, mỗi trẻ cầm một đầu dây để quay, tay còn lại cầm tay người kia. Hai trẻ cùng phải khớp nhau về động tác nhảy.

 

Chơi dây nhóm đội nhiều người

Đây là cách chơi dây với một số lượng lớn người chơi. Có thể chia bè/ nhóm hoặc không

Cách 1: Chia bè nhóm

Chia số lượng người chơi thành hai nhóm có số lượng bằng nhau. Hai đội oẳn tù tì chọn ra đội chơi trước.

Đội thua cử hai thành viên là người cầm hai đầu dây.

Đội thắng thực hiện lượt chơi của mình. Có thể chọn luật chơi cho một trẻ chơi một lúc hoặc nhiều trẻ vào nhảy dây theo lần lượt hoặc cho 2 trẻ cùng nhảy một lượt, song không được để dây chạm vào chân mình. Trẻ nào để dây chạm vào chân thì đội đó bị dừng cuộc chơi và đội đang quăng dây sẽ vào thay thế.

Cách 2: Không theo phe nhóm

Cũng như cách chơi như trên nhưng không chia phe nhóm.Oẳn tù tì ban đầu để chọn ra hai người thua cuộc vào vị trí quăng dây. Trẻ nào để dây chạm vào chân thì phải ra thay thế cho 2 trẻ đang làm nhiệm vụ đứng quay dây cho các bạn nhảy.