Học cách làm mứt cà rốt theo kiểu truyền thống để đón tết

Lưu ý khi làm mứt cà rốt

Mứt cà rốt là món mứt truyền thống, quen thuộc trong ngày tết của dân tộc và cũng bởi vì thế mứt cà rốt thường được nhiều người lựa chọn để tự tay làm ở nhà. Nhưng để tự làm món mứt cà rốt thật ngon mời các bạn cùng tham khảo cách làm mứt cà rốt cùng chuyên mục “tối nay ăn gì”.

Cách làm bánh nếp sầu riêng thơm ngon độc đáo

Cách làm món viên vải nhồi phô mai chiên giòn

Cách làm bánh khoai môn dẻo bùi đã miệng

Học cách làm mứt cà rốt theo kiểu truyền thống để đón tết

Tự làm mứt cả rốt cho ngày tết thêm trọn vẹn

Nguyên liệu làm 1kg mứt cà rốt:

-800g cà rốt

-500g đường

-1 ống vani

-1 lít nước vôi trong

Cách làm mứt cà rốt (1kg):

Sơ chế nguyên liệu làm mứt cà rốt:

  • Cà rốt mua về, nạo vỏ, cắt cuống, rửa sạch.
Nạo cà rốt

Rửa sạch cà rốt và nạo vỏ

 

  • Cắt miếng vừa ăn hoặc tỉa thành những hình dáng tùy ý.
Sơ chế cà rốt làm mứt cà rốt

Thái hoặc tạo hình cà rốt thành miếng đẹp mắt vừa ăn

 

  • Sau khi thái lát xong, bạn đổ cà rốt vào nước vôi trong ngâm ừ 4-6 tiếng.
  • Vớt cà rốt ra rửa lại thật sạch với nước.
  • Cho cà rốt vào luộc qua lại với nước để khử sạch mùi nước vôi trong.
Luộc cà rốt sơ qua với nước để món mứt cà rốt ngon hơn

Luộc cà rốt để khử sạch mùi nước vôi trong

  • Sau đó ra rổ cho ráo nước.
Để làm mứt cà rốt ngâm cà rốt với đường từ 3-4 giờ

Ngâm cà rốt với đường để ngon hơn

  • Ngâm cà rốt với đường từ 3-4 giờ hoặc đến khi đường tan hết.

Các bước làm mứt cà rốt:

Tiến hành sên mứt cà rốt

Sên cà rốt đều tay tránh bị cháy, hoặc vón cục

  • Đặt nồi mứt cà rốt lên bếp, bật lửa nhỏ, thình thoảng đảo đều.
  • Sên mứt đến khi đường cắt đều keo lại, xóc cà rốt đều, hạ lửa tới mức nhỏ nhất, đun liu riu.
Sên mứt cà rốt đến khi đường trắng bám đều quanh miếng cà rốt

Khi mứt đã được thì thêm vani vào mứt cho thơm

  • Sên mứt tới khi đường trắng bám quanh miếng cà rốt thì rắc bột vani vào cho thơm, đảo đều.
  • Chờ cho đường khô hoàn toàn thì tắt bếp, đổ mứt ra mâm cho nguội.

Lưu ý khi làm mứt cà rốt:

Lưu ý khi làm mứt cà rốt

Món mứt cà rốt cho ngày tết sum vầy

  • Để làm mứt cà rốt bạn nên chọn củ cà rốt tươi, có màu vàng sẫm, cầm chắc tay.
  • Cà rốt khi luộc chỉ trần sơ qua trong khoảng 1 phút để cà rốt vẫn giữ được độ giòn của cà rốt.
  • Nếu tỉa cà rốt hình hoa khi sên mứt bạn nên đảo nhẹ tay tránh gãy cánh hoa.

Thành phẩm của chúng ta sẽ là món mứt cà rốt thơm thơm, sần sật, ngọt ngào để thưởng thức trong những ngày tết. Cách làm mứt cà rốt khá đơn giản nên chuyên mục “tối nay ăn gì” khuyên bạn nên làm nhiều một chút để có thể làm quà tặng mọi người nhé.

 

Có thể bạn quan tâm