Ghi nhớ những điều kiêng kỵ ngày Tết bạn phải nên tránh thì hơn

Người xưa thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Theo phong tục từ xa xưa, Tết là ngày đầu năm, là ngày mở đầu ra một năm mới, thế nên có rất nhiều những tục lệ kiêng cữ trong những ngày này. Theo đó, nếu chúng ta làm theo thì sẽ mang lại một cái Tết ấm no, may mắn trong suốt một năm. Vậy những điều kiêng kỵ ngày Tết là gì? Cùng tham khảo trong bài viết này nhé!

1. Cấm kỵ ngày Tết quét nhà ra rác và đổ rác

Ngày Tết kiêng quét nhà

Một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết đầu tiên mà mọi người không nên làm là quét nhà và đổ rác, đặc biệt từ ngày mùng 1 đến mùng 3 Tết. Theo quan niệm xưa, quét nhà ra rác là đuổi thần tài đi, có nghĩa là xua đuổi mọi tài lộc của gia đình trong năm mới. Thế nên, nhiều gia đình thường có phong tục không dùng chổi quét nhà trong ngày Tết.

2. Người có tang đi viếng Tết

Theo phong tục xông nhà đầu năm, những người đầu tiên bước vào nhà trong ngày mùng 1 Tết sẽ quyết định đến sự may mắn, vận hạn của gia chủ trong suốt cả năm. Bởi thế, những người có tang thường cấm kỵ đi xông đất, viếng thăm họ hàng hay bạn bè trong 3 ngày Tết, đặc biệt là mùng 1. Bởi họ cho rằng, người có tang đi chúc Tết sẽ khiến gia đình gia chủ gặp khó khăn và xui xẻo trong làm ăn.

3. Làm rơi vỡ đồ dùng trong gia đình

Trong những ngày thường, việc làm rơi đổ đồ dùng như bát, ly, gương… là chuyện bình thường. Nhưng đây là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết. Bởi theo dân gian quan niệm rằng, làm vỡ đồ dùng trong ngày đầu năm sẽ khiến gia đình gặp phải những điều không tốt, báo hiệu cho sự đổ vỡ, chia ly… Chính vì thế, bạn nên cẩn thận khi sử dụng đồ dùng dễ vỡ. Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn nên lưu ý.

4. Kiêng cho vay, cho mượn

Ngày Xuân là ngày cả gia đình rước tài lộc và may mắn vào nhà. Thế nên việc cho vay tiền hoặc trả nợ vào ngày đầu năm cũng là điều mà mọi người kiêng kỵ. Theo quan niệm xưa, việc trả nợ hoặc cho vay cũng giống như xua đuổi thần tài và “dâng” tài lộc cho người khác. Bởi thế, vào ngày 29 hoặc 30 Tết, chủ nợ thường đi thu nợ của mọi người để tránh xui xẻo trong cả năm.

Tết này kiêng cho vay nhé

5. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Ngồi hoặc đứng trước cửa nhà ngày mùng 1 Tết cũng là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn nên tránh. Đây là một hành động thể hiện sự kém duyên và sẽ cản trở tài lộc và vượng khí ngày Tết vào nhà.

6. Dùng dao kéo quá nhiều

Vào những ngày lễ Tết, bạn nên hạn chế sử dụng dao kéo, chỉ nên dùng khi cần thiết. Theo đó, dao kéo là những vật sắc nhọn và mang tính sát thương rất cao. Khi dùng dao kéo trong ngày Tết thì bạn sẽ cắt đứt tiền tài, tuổi thọ cũng như may mắn của mình. Thế nên, bạn nên hạn chế động vào dao kéo trong những ngày này là tốt nhất. 

7. Giặt quần áo trong 3 ngày Tết

Ông bà xưa cho rằng, 3 ngày Tết là ngày sinh của thủy thần. Thế nên, để tránh mạo phạm đến thủy thần dẫn đến xui xẻo thì nên tránh giặt đồ trong những ngày đầu năm. Hơn thế nữa, bạn không nên động chạm vào nước quá nhiều để tránh “rước” phải xui xẻo.

8. Kiêng mặc trang phục màu đen hay tối màu

Tết kiêng mặc trang phục tối màu

Một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn nên lưu ý là mặc đồ màu đen hoặc tối màu để đi chúc Tết, xông đất. Bởi màu đen là màu của tang tóc, chết chóc và xui xẻo nên thường cấm kỵ mặc trong 3 ngày Tết. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn mặc những trang phục màu tươi sáng, trẻ trung như như đỏ, cam, vàng sẽ thích hợp hơn trong những ngày Tết.

Bên cạnh đó, khi đi chúc Tết, quà tặng là món không thể thiếu. Bạn có thể tham khảo những phần quà tặng độc đáo trên VinID Gift Card, với mẫu mã như màu đỏ, vàng và kiểu dáng đa dạng, rất thích hợp dành tặng cho người thân trong những dịp lễ Tết.

9. Kiêng người xông nhà không hợp tuổi

Theo quan niệm, người đầu tiên vào nhà ngày đầu năm thường rất quan trọng. Mỗi năm gia chủ sẽ có những người xông nhà hợp tuổi khác nhau, thế nên, bạn nên cân nhắc để lựa chọn người xông đất hợp với tuổi của mình để đón được vận may vào nhà.

10. Không nên ăn cháo sáng mùng 1 Tết

Ông bà ta thường khuyên con cháu nên nấu cơm ăn trong những ngày Tết. Tuyệt đối kiêng kỵ ăn cháo vì món cháo chỉ dành cho những gia đình nghèo khổ. Bên cạnh đó, Tết là dịp để các vị thần tề tựu, việc ăn cơm nóng cũng thể hiện sự tôn kính với các vị thần và tổ tiên của gia đình.

11. Không được để thức ăn thừa

Những điều kiêng kỵ ngày tết - Kiêng để đồ ăn thừa mứa

Không chỉ trong những ngày đầu năm, mà kể cả trong những ngày thường, bạn không nên để thừa và lãng phí thức ăn. Theo quan niệm xưa, việc bỏ thừa thức ăn sẽ khiến gia đình mất mùa, đói kém quanh năm. Thế nên đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn nên tránh. Chưa hết, khi ăn cơm, bạn không nên chống đũa vào bát, điều này sẽ gây xui xẻo, chậm trễ trong việc làm ăn, buôn bán.

12. Kiêng mở tủ ra tiền ngày đầu năm

Những ngày đầu năm, chúng ta thường phải kiêng kỵ rất nhiều việc để không ảnh hưởng đến vận may và tài lộc của gia đình trong cả năm. Một trong những điều đó là kiêng mở tủ kể cả tủ tiền và tủ quần áo. Vì việc này sẽ làm thất thoát tiền bạc và may mắn suốt cả năm. Chính vì thế, trong 3 ngày Tết, mọi người thường chuẩn bị quần áo sẵn và treo quần áo mặc bên ngoài.

13. Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

Khi đến nhà họ hàng hoặc bạn bè ngày Tết, bạn không nên chúc Tết những người đang nằm ngủ. Vì lời chúc này sẽ mang đến sự xui xẻo, trù ẻo người khác bị bệnh và nằm trên giường cả năm.

14. Kiêng hết gạo trong ngày đầu năm

Những điều kiêng kỵ ngày tết - tránh hết gạo trong hũ

Vào những ngày đầu năm mới, mọi gia đình thường sẽ đổ đầy gạo vào hũ nhằm mang đến sự ấm no, lúa gạo đủ đầy cho cả năm. Thế nên, bạn nên tránh để hũ gạo ở nhà mình vơi đi vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến tài lộc của gia đình. Để không phải mắc phải sai lầm này, lên ngay app VinID, vào tính năng Scan and Go và đặt ngay một vài túi gạo về ngay nhé. Thanh toán bằng ví điện tử VinID Pay bạn còn nhận được thêm rất nhiều ưu đãi nữa đấy.

15. Kiêng ăn đuôi cá trong ngày Tết

Theo quan niệm một số gia đình miền Bắc, họ thường nấu những món ăn từ cá chép để mang đến sự may mắn, hanh thông và thăng tiến trong công việc cũng như học hành. Tuy nhiên, để tránh gặp xui xẻo và tăng vận may thì bạn đừng nên ăn đuôi cá chép. Bởi người ta cho rằng, không ăn phần đuôi để luôn có của cải dư thừa và tích lũy trong nhà thay vì chỉ đủ ăn đủ mặt.

16. Đừng ăn thịt chó, mực

Trong 3 ngày Tết, bạn nên tránh ăn những món ăn có tên gọi gắn liền với những điều không may mắn như thịt chó, mực. Vì ăn những món ăn này, sẽ khiến bạn gặp phải xui xẻo và đen đủi trong suốt cả năm. Bên cạnh đó, bạn nên tránh ăn một số loại thực phẩm như thịt vịt, cá mè, ốc, tôm….

Tết tránh ăn mực, thịt chó

17. Hạn chế đóng cửa nhà

Ngày Tết là ngày để đón các vị thần linh vào nhà nhằm rước vận may và tiền tài cho cả năm. Thế nên, việc đóng cửa nhà sẽ khiến các vị thần không vào nhà được, hơn thế nữa còn thể hiện sự không tôn kính các vị thần, dẫn đến cả năm xui xẻo, làm ăn thất bát suốt năm. Vì thế, trong 3 ngày Tết bạn không nên đóng cửa nhà, trừ những lúc đi xa.

18. Kiêng ăn nói thô tục, nói điều xui xẻo

Trong những ngày Tết, bạn không nên nói ra những câu nói xui xẻo mang ý nghĩa không may hay chết chóc. Theo đó, những câu nói như “chết rồi”, “hỏng rồi” sẽ mang đến điềm xui cho bạn trong suốt năm. Thay vào đó, hay nói những điều vui tươi, may mắn tích cực nhằm mang lại vận may cho mình và cho cả những người xung quanh. Hơn thế nữa, lời nói thô tục là điều tuyệt đối cấm kỵ trong những ngày Tết.

19. Không nên để gia đình bất hòa

Ngày Tết nên kiêng kị gì? Bạn nên tránh để gia đình bất hòa, cãi vã và mất hòa khí. Tốt nhất các thành viên nên vui vẻ, người lớn không nên trách mắng và đánh đập trẻ con, vợ chồng thì không nên có “lời qua tiếng lại” để mang đến một năm hạnh phúc, vui vẻ và ấm áp.

Tết kiêng cãi vã, bất hòa, tránh to tiếng

21. Kiêng khóc và buồn tủi

Tết là một ngày vui nhất trong năm thế nên trong 3 ngày Tết bạn không nên khóc lóc, buồn tủi. Bên cạnh đó, bạn không nên quá lo lắng và suy nghĩ tiêu cực để tránh gặp phải những xui xẻo suốt năm

22. Kiêng trượt chân té ngã

Ông bà xưa thường khuyên con cháu nên đi đứng cẩn thận, nhìn trước nhìn sau để tránh trượt chân té ngã. Vì việc trượt chân sẽ báo hiệu bạn gặp phải sự bất ổn và xui xẻo trong công việc làm ăn. Chính vì thế, mọi người nên cẩn trọng trong việc đi đứng ngày Tết.

Theo quan niệm dân gian, ngày Tết là ngày quan trọng nhất trong năm và ảnh hưởng đến chúng ta trong suốt một năm. Hy vọng với chia sẻ những điều cấm kỵ trong ngày Tết trên, bạn sẽ lưu ý ghi nhớ và có một cái Tết an lành và sung túc bên gia đình của mình.

Xem thêm bài viết về kiêng kỵ ngày Tết:

25 gợi ý Mùng 1 Tết nên làm gì để may mắn

Mùng 1 Tết nên mặc áo màu gì đỏ năm