Dop là gì

Dop là gì

Dop là gì 

Ngày nay, các bộ phim truyền hình hay phim điện ảnh không ngừng chiếm lĩnh thị trường nghệ thuật. Hơn thế, điện ảnh là một trong những bộ môn nghệ thuật nổi bật và truyền tải cảm xúc chân thật nhất của những người làm nghệ thuật.

Xuất hiện cuối phần chào cuối, luôn có sự giới thiệu về các nhân viên, người có chuyên môn chẳng hạn như đạo diễn, diễn viên, biên kịch…. Một trong những cụm từ đó là đạo diễn hình ảnh. Đạo diễn hình ảnh cũng là một cụm từ được nhắc nhiều hơn hết – Director of Photography (DOP).Vậy thì DOP là gì nhỉ? Vai trò của DOP là gì nhỉ ?

Hình ảnh minh họa về DOP là gì
Hình ảnh minh họa về DOP là gì

Đúng vậy, đạo diễn hình ảnh, còn được gọi bằng cái tên khác là DOP hay PD, là người thổi hồn vào các hình ảnh, chi tiết nghệ thuật trong phim.Họ tái hiện và thể hiện một màu cuộc sống qua các hình ảnh nghệ thuật, họ làm việc trực tiếp đạo diễn của bộ phim để cho ra một tác phẩm động lòng người.

DOP là những người có khả năng sáng tạo mạnh mẽ, không rập khuôn, ý tưởng độc đáo đứng sau đạo diễn phim và biên kịch thôi. Nếu nói đạo diễn phim là chủ tịch nước, thì DOP có thể hiểu là phó chủ tịch nước vậy đó. Phần lớn các DOP đều là những người có tay nghề tương đối chuyên nghiệp, hay lành nghề.

Vậy vai trò của DOP là gì nhỉ

DOP là người phụ trách nhiều nhiệm vụ trong đoàn phim. Ngoài quan sát góc máy quay, phân tích các loại đèn chiếu, hỗ trợ, vị trí đặt đèn, DOP còn quản lí rất nhiều bộ phận sản xuất khác trong đoàn phim nhé, ví dụ như bộ phận quay phim, bộ phận ánh sáng,… Sự ấn tượng hay rating của phim cũng được phụ thuộc khá nhiều vào bàn tay của các DOP nhé.

DOP có khả năng nhìn nhận về nghệ thuật, vừa có góc nhìn về kinh tế, chẳng hạn như sự góp mặt của các DOP đã giúp đoàn phim tiết kiệm được chi phí quay phim, giảm thời gian quay phim, hơn thế chất lượng bộ phim được nâng cao rõ rệt.

DOP là gì
DOP là gì

Hình ảnh nói về đạo diễn hình ảnh – DOP chỉ đạo hướng quay, ánh sáng.

DOP với vai trò của mình đã giúp điện ảnh Việt Nam nâng lên một tầm  cao mới. Một nền điện ảnh có diện mạo mới vừa về chất lượng hình ảnh, ánh sáng, tông màu hay độ nét….Đây là một ngành nghề còn khá lạ lẫm và chưa có trường đào tạo chính quy.

Hy vọng một tương lai gần, Việt Nam sẽ có các chương trình đào tạo ngành nghề này, để điện ảnh, truyền hình Việt Nam có nhiều tác phẩm nghệ thuật xuất sắc được ra đời, cống hiến vào nền nghệ thuật nước nhà.

Hy vọng vài thông tin hữu ích trên đã giúp bạn có thêm cái nhìn mới và chân thực hơn về các DOP, và hiểu được DOP là gì nhé!