Cách test cb chống giật đơn giản hiệu quả

Hướng dẫn test cb chống giật

MỘT SỐ CÁCH TEST CB CHỐNG GIẬT HIỆU QUẢ- ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

CB chống giật là một thiết bị điện không thể thiếu trong hệ thống điện gia dụng của gia đình, cơ quan…Vậy CB chống giật là gì, vì sao nó lại là thiết bị điện quan trọng và một số cách hiệu quả để test CB chống giật sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Thế nào là một CB chống giật

CB chống giật là một thiết bị điện mà bất cứ hộ gia đình nào cũng cần phải có để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng các thiết bị điện. CB chống giật hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như cầu dao điện tự động chống giật, aptomat chống giật…

Nó là một loại thiết bị điện được ứng dụng trong hệ thống điện tử dân dụng và chức năng của nó là tự động đóng cắt nguồn điện khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra. Các loại CB chống giật này sẽ kiểm tra và kiểm soát các dòng điện được phân phối cho thiết bị điện tại những địa điểm nhất định.

Nó hoàn toàn có thể rà soát được những dòng điện xảy ra sự cố như quá tải, ngắn mạch, rò rỉ điện… từ đó sẽ tự động đóng ngắt dòng điện một cách hợp lý.

Hướng dẫn test cb chống giật
Hướng dẫn test cb chống giật

Xem thêm Bảng giá Panasonic

Vì sao CB chống giật lại là một thiết bị điện quan trọng

Có thể nói, CB chống giật được cho là một thiết bị điện không thể thiếu ở những nơi có thiết bị điện như các hộ gia đình, cơ quan, nhà máy… Nhờ tính năng tự động kiểm tra sự bất thường của dòng điện đi qua mà các CB chống giật có tác dụng đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bảo vệ mạch điện cũng như để tránh xảy ra những sự cố như hỏng hóc thiết bị điện và thậm chí là xảy ra cháy nổ do chập nguồn điện. Không những thế, giống như tên gọi của mình thì các CB chống giật còn có chức năng chống giật để người dùng có thể đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị điện.

Sở dĩ các CB chống giật rất hiệu quả trong việc bảo vệ các thiết bị điện cũng như sự an toàn của người sử dụng là bởi chúng được thiết kế với một rơle điện từ. Chính vì thế thiết bị điện này có độ nhạy cảm rất cao và vì vậy bất kỳ khi nào dòng điện xảy ra sự cố thì CB chống giật có thể tự động đóng ngắt mạch điện kịp lúc. Nhờ thế mà nó sẽ hạn chế khả năng gây cháy nổ thiết bị điện, thậm chí là cháy cả mạch điện gây ra hỏa hoạn.

Một số cách test CB chống giật hiệu quả nhất

Test CB chống giật là điều mà bạn cần phải làm để kiểm tra xem thiết bị điện mà mình lắp đặt có đảm bảo an toàn khi hoạt động không. Mỗi hãng CB chống giật khác nhau cũng có chức năng và cách test có phần khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ có một số cách test CB chống giật dưới đây:

– Cách 1: Cách đầu tiên rất dễ để thực hiện là kiểm tra bằng nút “Test” có ngay trên các loại CB chống giật. Nút “Test” này tùy vào từng hãng cũng sẽ được đặt ở vị trí khác nhau trên CB nhưng thường được ký hiệu bằng chữ T hoặc đôi khi sẽ có nút “Test” ngay trên thân của CB chống giật đó.

Khi muốn kiểm tra, bạn chỉ cần bấm vào nút “Test” đó, nếu ngay lập tức CB chống giật này ngắt điện thì đồng nghĩa là nó đang hoạt động tốt và ổn định. Còn nếu như CB chống giật này vẫn không ngắt dòng điện thì nó đã bị hỏng và bạn cần thay một chiếc CB chống giật khác để đảm bảo an toàn cho gia đình.

– Cách 2: Một cách khác để test CB chống giật đó là test bằng tải đầu ngoài. Trước tiên aptomat của bạn phải không được đấu với dây nguội của tải (dây mass), bên cạnh đó thiết  bị tải của bạn nên được lắp thêm một công tắc điện để tắt và mở. Sau đó, bạn sẽ tiến hành test bằng cách bật công tắc điện cho tải khi đóng CB chống giật. Khi đó, nếu CB chống giật tự động ngắt thì đồng nghĩa với việc nó vẫn hoạt động bình thường.

Test cb chống giật
Test cb chống giật

Xem thêm Thiết bị điện Schneider

Một số lưu khi khi test Cb chống giật

Tuy nhiên khi test CB chống giật thì bạn nên tuân theo một số lưu ý sau đây để đảm bảo an toàn cho chính mình:

Để có được kết quả chính xác nhất thì bạn nên dùng đồng hồ miliampe để đo dòng sử dụng của tải, khi đó dòng cắt của aptomat mới được đo chính xác.

Khi thực hiện test CB chống giật thì không bao giờ được dùng tay hay các bộ phận khác trên cơ thể để thử trực tiếp. Bởi nó sẽ rất dễ làm cho bạn bị giật điện, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Để đảm bảo an toàn nhất thì bạn nên sử dụng đồ bảo hộ trong khi test để tránh những trường hợp bất trắc có thể xảy ra.

Việc test CB chống giật phải được thực hiện thường xuyên, thường là khoảng 1 tháng 1 lần để đảm bảo CB chống giật của bạn vẫn hoạt động tốt. Có như vậy mới đảm bảo được an toàn cho các thiết bị điện cũng như cho chính các thành viên trong gia đình bạn.

Có thể nói, CB chống giật là một thiết bị điện không thể thiếu để đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi dùng các thiết bị điện. Tuy nhiên bạn cần biết cách test các CB chống giật và test chúng thường xuyên để kiểm tra xem chúng còn hoạt động tốt hay không. Còn nếu CB chống giật của nhà bạn bị hỏng thì hãy lập tức thay bằng cái mới để đảm bảo an toàn bạn nhé!