Cách nấu canh măng ngày Tết ngon đậm đà đúng điệu

Mọi năm, mâm cỗ gia đình ngày Tết thường không thể thiếu những món ăn quen thuộc như thịt gà, bánh chưng, dưa hành… Và sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến món canh măng ngon ngọt đậm đà. Năm nay, sao bạn không thử “trổ tài” làm món ăn này cho cả gia đình mình cùng thưởng thức? Hơn nữa, với tính năng Scan & Go trên app VinID, chỉ trong “một nốt nhạc” là bạn có mọi nguyên liệu nấu canh măng ngon ngày Tết ngay tại nhà rồi đấy! Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cách nấu món canh măng tươi ngày Tết ngon đúng vị

Chuẩn bị nguyên liệu (dành cho 2 phần ăn)

Cách nấu món canh măng tươi ngày Tết ngon đúng vị

  • 200 gam măng tươi
  • 400 gam móng giò heo
  • Hành lá, ngò
  • 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn
  • Các loại gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, bột ngọt

Cách chế biến món canh măng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi lựa chọn mua đầy đủ nguyên liệu như trên, bước đầu tiêu là sơ chế nguyên liệu. Măng tươi sau khi mua về bạn rửa thật sạch và ngâm với muối. Bạn có thể rửa lại nhiều lần giúp măng giảm bớt vị đắng. Tiếp theo, đem măng luộc qua nước sôi khoảng 5 phút, rồi ngâm măng trong nước lạnh. Cuối cùng là vớt ra để ráo và cắt thành từng khúc vừa ăn. Hành lá và ngò bạn rửa sạch và cắt khúc.

Đối với chân giò heo sau khi mua về, bạn nên cạo lông và làm sạch, có thể rửa với muối rồi trụng qua nước sôi. Sau khi trụng, bạn cho giò heo ra tô và ướp cùng với hạt nêm và muối, để từ 10 – 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 2: Chế biến

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một ít dầu ăn. Sau khi dầu nóng, cho hành tím đã băm vào phi đến khi thơm. Tiếp theo bạn cho chân giò heo và xào, đến khi thịt đã săn lại bạn cho vào nước vào nồi.

Nấu đến khi nước sôi thì vớt hết bọt trong nồi. Bạn nên ninh chân giò heo đến khi mềm thì cho măng tươi vào nấu cùng. Tiếp tục nấu khoảng 10 – 15 phút khi măng, giò heo đã mềm đều thì bạn cho muối, bột ngọt, hạt nêm và nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá, ngò và tiêu vào rồi tắt bếp. 

Cách nấu món canh măng tươi ngày Tết ngon đúng vị

Những lưu ý khi chế biến măng tươi

Măng tươi là một món ăn ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên măng tươi sẽ trở thành một loại thực phẩm chứa nhiều độc tố nếu bạn chế biến sai cách. 

Theo đó, trong măng có chứa hàm lượng cyanide rất cao, chất này khi đi vào cơ thể người dưới tác động của enzym sẽ chuyển hóa thành axit cyanhydric gây độc cho cơ thể. Thế nên, khi nấu măng bạn nên rửa thật sạch nhiều lần và luộc qua nước sôi.

Cách nấu món canh măng khô ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu món canh măng khô ngày Tết

  • Măng khô 500 gam
  • Xương heo: 300 gam
  • Móng giò: 100 gam
  • Hành lá, ngò
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Măng khô sau khi mua về bạn nên rửa thật sạch với nước và ngâm qua đêm để măng nở hết. Tốt nhất, bạn nên ngầm từ 2 – 3 đêm, lưu ý nên thay nước ngâm hàng ngày. Sau khi măng đã nở, bạn xé nhỏ từng miếng hoặc thái khúc tùy ý.

Xương heo và móng giò sau khi mua về nên rửa sạch với nước, luộc sơ qua nước sôi và rửa lại với nước một lần nữa.

Bước 2: Chế biến

Đầu tiên, bạn xào sơ măng với một ít muối, bột ngọt để măng thấm đều gia vị. Cho xương heo và nước vào nồi nấu đến khi sôi, vớt bọt để nước dùng được trong. Sau đó, bạn cho phần măng đã xào vào nồi nấu cùng, nấu đến khi măng thịt mềm và măng chín là được. Nêm nêm với một ít gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng là tắt bếp, thêm vào một chút tiêu và hành lá, ngò là có thể thưởng thức. 

Mua nguyên liệu nấu canh măng nhanh chóng, tiện lợi với Scan & Go

Bạn quá bận rộn với công việc? Bạn không thể tự tay lựa chọn những thực phẩm sạch và tươi ngon cho cả gia đình? Đừng lo nhé, với app VinID có tích hợp tính năng Scan & Go ngay trên smartphone của bạn, việc đi chợ chưa bao giờ dễ dàng hơn thế! Bạn có thể đi chợ thỏa thích ngay cả khi ngồi tại nhà, tại văn phòng hoặc ở bất kỳ đâu. 

Dùng tính năng Scan&Go tại siêu thị VinMart

Kể từ khi ra mắt, tính năng Scan & Go đã trở thành một trợ thủ “đắc lực” của hội chị em. Theo đó, bạn chỉ cần có app VinID, mở Scan & Go chọn sản phẩm hoặc quét mã QR tại VinMart 4.0 và chờ đợi từ 2 – 5 tiếng nhân viên sẽ giao hàng đến tận nhà, miễn phí vận chuyển cho đơn hàng trên 300.000 đồng trong bán kính 10km.

Do đó bạn có thể sử dụng Scan & Go tại:

  • Cẩm nang mua sắm thông minh từ xa (giấy/online). Bạn có thể xem bản điện tử ngay tại sieuthi40.vinmart.com hoặc trên app VinID.
  • Siêu thị ảo VinMar
    t 4.0 là các tấm pano dán tường tại nơi công cộng.
  • Quầy hàng dán nhãn Scan & Go ngay tại hệ thống siêu thị VinMart.

Với tính năng này, bạn chẳng cần ngại phải xách đồ nhiều hoặc đi xa mà thay vào đó là sự nhanh chóng và tiện lợi. Hơn thế nữa, sử dụng tiền mặt cũng là một sự bất tiện khi đi chợ truyền thống, bạn sẽ không biết mình cần chi bao nhiêu là đủ, chưa kể đến việc khó kiểm soát chi tiêu. Scan & Go ra đời giúp bạn giải quyết “nỗi lo” đi chợ, bởi khi mua hàng, bạn có thẻ thanh toán qua ví điện tử VinID Pay. Tất cả các giao dịch đều được ghi lại, giúp bạn kiểm tra chi tiêu của mình một cách dễ dàng.

Chưa hết, chắc chắn nhiều chị em sẽ rất quan tâm đến chất lượng của thực phẩm mình mua về. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm, tất cả các sản phẩm của VinMart đều trải qua một quy trình kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo chất lượng và có đầy đủ thông tin về nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn dùng… Tất cả các sản phẩm từ thịt, đến rau củ, đồ đông lạnh đều được bảo quản dưới một nhiệt độ thích hợp, nhằm mang đến cho khách hàng những nguyên liệu nấu ăn tươi ngon nhất.

Hướng dẫn mua nguyên liệu nấu canh măng măng với tính năng Scan & Go

Hướng dẫn mua nguyên liệu với tính năng Scan & Go

  • Bước 1: Tải ứng dụng VinID về điện thoại tại đây. Hoặc quét mã QR code bằng camera điện thoại của bạn.
  • Bước 2: Mở tính năng Scan & Go
  • Bước 3: Bạn có thể lựa chọn mua các nguyên liệu nấu ăn tại mục “Danh mục” trong tính năng Scan & Go hoặc quét mã QR sản phẩm tại VinMart 4.0. Trên màn hình sẽ hiện ra sản phẩm, giá cả.
  • Bước 4: Chọn khối lượng bạn muốn mua và chọn “Thêm vào giỏ hàng”
  • Bước 5: Lựa chọn hình thức thanh toán và kiểm tra lại đơn hàng. Nhập địa chỉ giao hàng và đợi nhận hàng.

Bạn có thể tham khảo giá của một số sản phẩm nấu canh măng khô trên Scan & Go được cập nhật ngày 09/01/2020 như sau:

  • Măng nứa khô Bắc Kạn Donavi gói 200 gam: 54.800 đồng
  • Xương móng heo: 139.900 đồng/kg
  • Hành lá: 50.700 đồng/kg

Có thể thấy, với tính năng Scan & Go, việc đi chợ trở nên thật đơn giản, bạn chỉ cần ở nhà là có thể nhận được những nguyên liệu nấu canh măng ngày Tết thật ngon và chuẩn vị.

Tết đến, xuân về là thời điểm ai cũng sẽ bận rộn cho công việc gia đình như dọn nhà, chăm sóc vườn tược, đi thăm hỏi họ hàng. Chưa kể đến Tết, nguy cơ đồ ăn nhiễm bẩn tràn lan và gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của người sử dụng. Với tính năng Scan & Go, bạn có thể đi chợ một cách nhanh chóng, không phải chen chúc đông đúc vào những ngày cận Tết nữa mà có thể mua sắm những thực phẩm sạch và tươi ngon nhất ngay tại nhà. 

Vừa có được món canh măng ngày Tết hấp dẫn, vừa tiết kiệm được thời gian để chăm sóc cho gia đình của mình. Thật tuyệt vời đúng không? Còn chờ gì nữa mà không tải app VinID để có một cái Tết thật trọn vẹn bạn nhỉ?