Cách nấu bún riêu cua đặc biệt “ăn là ghiền”

Bún riêu cua là một trong những món truyền thống của người dân Việt Nam với nguyên liệu dân dã, hương vị đậm đà. Hãy cùng học cách nấu bún riêu cua đặc biệt cực ngon và tròn vị trong bài viết sau đây!

Cách nấu bún riêu cua đặc biệt “ngon miễn chê”

Nguyên liệu nấu bún riêu cua

  • Cua đồng: 400g
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Cà chua: 4 quả
  • Trứng gà: 2 quả
  • Thịt lợn xay: 100g
  • Tôm khô: 50g
  • Bún tươi: 1kg
  • Hành khô, hành lá, giấm bỗng, chanh, ớt
  • Gia vị: muối, mắm tôm, hạt nêm, hạt tiêu, mắm tôm, giấm bỗng…

Cách thực hiện món bún riêu cua đặc biệt

  • Đậu phụ thái thành các miếng nhỏ rồi rán vàng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau và xào qua với dầu ăn đến khi chín.
  • Sơ chế cua: 
    • Cua đồng ngâm nước từ 1-2 giờ để sạch hết đất cát. Sau đó, xả qua lại bằng nước sạch. Lột yếm cua, bỏ mai cua. Dùng thìa (hoặc tăm) để khêu lấy phần gạch cua, cho vào riêng 1 bát nhỏ.
    • Ướp gạch cua với một chút hạt nêm và tiêu.
    • Rửa sạch cua đã sơ chế rồi xay hoặc giả nhỏ.
    • Cho cua đã xay vào bát tô lớn rồi hòa cùng một lượng nước lọc vừa đủ. Dùng tay bóp nhẹ để thịt cua tan vào nước. Dùng rây lọc thực phẩm để lọc lấy nước. Nếu không có rây lọc thực phẩm thì bạn có thể gạn đổ nước cua nhẹ nhàng vào nồi.
    • Thực hiện lặp lại 2-3 lần đến khi nước trong và cuối bát chỉ còn vỏ cua cứng ráp.
  • Chế biến nước cua:
    • Thêm chút gia vị (muối, hạt nêm) vào nước cua rồi đun trên bếp với mức lửa vừa. Trong quá trình nấu, khuấy nhẹ để riêu cua kết lại thành từng mảng rồi vớt riêng ra bát. Lưu ý, không để lửa to vì khi nước sôi, gạch cua dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài.
    • Khi nước sôi, cho cà chua đã xào qua lúc trước vào nồi nước cua. Thêm gia vị cho vừa ăn. Tùy theo khẩu vị gia đình, có thể thêm 1 thìa cà phê mắm tôm rồi tiếp tục đun lửa nhỏ.
  • Chế biến chả ăn kèm với bún riêu cua: Tôm khô ngâm trong nước đến khi mềm thì vớt ra rồi xay nhuyễn. Cho tôm cùng thịt xay và thêm chút hành khô băm nhỏ, hạt nêm, trứng gà rồi trộn đều.
  • Khi nước riêu cua sôi, dùng thìa cho từng phần hỗn hợp thịt và tôm vào nồi. Khi chín, chả sẽ nổi lên bề mặt nước. Tiếp đó, cho đậu phụ đã rán chín vào. Trước khi ăn, bạn cho thêm giấm bỗng vào nồi đun một lát.
  • Phi thơm hành khô rồi đổ phần gạch cua vào nồi, đảo đều và tắt bếp. Để tăng hương vị cho món ăn, bạn nên ăn kèm bún riêu cua với một ít rau sống. Có thể thêm chanh, ớt tùy theo khẩu vị mỗi người.

Trên đây là cách nấu bún riêu cua miền Bắc chuẩn theo hương vị truyền thống. Tùy theo đặc trưng của từng vùng miền mà cách nấu bún riêu cua đồng có thể thay đổi khác nhau. Cụ thể, cách nấu bún riêu cua miền Nam có thể sử dụng xương ống heo để làm nước dùng và có thêm dọc mùng, ngò gai… Đối với cách nấu bún riêu cua miền trung thì đặc trưng là vị cay và có thể thêm huyết heo. Cách nấu bún riêu cua miền Tây có thể thêm bắp giò heo và gia vị tùy theo sở thích mỗi người.

Ngày nay, để tăng hương vị, món bún riêu cua truyền thống đã có nhiều thay đổi và thêm một số nguyên liệu khác đi kèm như ốc, thịt bò, bắp giò heo… Chỉ cần sơ chế và thêm nguyên liệu này vào bước cuối trước khi tắt bếp, bạn sẽ có cách nấu bún riêu cua ốc, cách nấu bún riêu cua giò heo, cách nấu bún riêu cua bò đúng điệu.

Không cần đi xa, có ngay món bún riêu cua ngon xuất sắc ngay tại nhà nhờ tính năng Scan & Go

Để tiết kiệm thời gian mua sắm, lựa chọn được những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo nhất, giờ đây, bạn chỉ cần ngồi nhà và sử dụng tính năng Scan & Go trên điện thoại để mua hàng tại siêu thị VinMart 4.0.

Sau đây là giá của một số sản phẩm bạn có thể mua tại siêu thị VinMart 4.0 để thực hiện món bún riêu cua thơm ngon cho gia đình:

  • Cua đồng giã Vinacua túi 200g: 30.000 đồng
  • Thịt cua đồng tinh chế Vinacua gói 150g: 33.600 đồng
  • Thịt cua đồng xay tinh chế Vinacua 250g: 52.800 đồng
  • Bắp giò heo không xương (0,2kg): 24.780 đồng
  • Đùi bò (0,3kg): 86.970 đồng
  • Thăn bò (0,3kg): 94.770 đồng

 (Lưu ý: giá sản phẩm được cập nhật ngày 22/8/2019 và có thể thay đổi tùy vào thời điểm khác)

Bạn chỉ cần vài phút để thực hiện các bước sau đây:

  • Tải ứng dụng VinID để đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản trên điện thoại
  • Truy cập website: sieuthi40.vinmart.com. Chọn tải “Cẩm nang mua sắm” theo khu vực bạn sinh sống (Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh)
  • Mở app VinID trên điện thoại, chọn tính năng Scan & Go
  • Lựa chọn hình thức giao hàng tận nhà và cung cấp địa chỉ nhận hàng
  • Quét mã các sản phẩm bạn muốn mua để làm món bún riêu cua (quay camera điện thoại về phía mã vạch của sản phẩm trên
    Cẩm nang mua sắm)
  • Thêm sản phẩm vào giỏ hàng và lựa chọn số lượng cần mua
  • Kiểm tra lại đơn hàng và thanh toán

Giờ đây, việc chế biến món bún riêu cua đặc biệt cho gia đình đã quá dễ dàng khi bạn chỉ cần mở điện thoại và sử dụng tính năng Scan & Go trên app VinID để mua hàng tại siêu thị ảo VinMart 4.0. Tất cả đã sẵn sàng phục vụ bạn! Còn chần chừ gì nữa mà không tải app VinID, trải nghiệm mua sắm và nhận nhiều ưu đãi ngay hôm nay!